NHỮNG NGHỀ NGHIỆP SẼ THU HẸP HOẶC BIẾN MẤT KHI A.I PHÁT TRIỂN

|
NHỮNG NGHỀ NGHIỆP SẼ THU HẸP HOẶC BIẾN MẤT KHI A.I PHÁT TRIỂN
Rất nhiều vị trí sẽ thu hẹp hoặc biến mất như: thiết kế, văn thư, biên tập viên, phát thanh viên, chăm sóc khách hàng, quảng cáo, luật sư, môi giới, giáo viên.... Cụ thể TOP 5 ngành nghề sau:1. Công nhân trong các nhà máy lắp ráp sản xuất
Dây chuyền sản xuất của nhiều nhà máy đang chuyển sang công nghệ tự động. A.I khi được áp dụng thêm vào hệ thống này thì không chỉ giúp tăng năng suất mà còn giúp giảm sai sót trong quá trình sản xuất, trong 1 tương lai gần nhà máy sản xuất lắp ráp sẽ vắng bóng công nhân là điều không thể tránh khỏi, thậm trí công nhân sẽ biến mất hoàn toàn.


2. Phiên dịch đa ngôn ngữ
Với sự hỗ trợ của công nghệ A.I đến hôm nay gần như hoàn hảo để có thể dễ dàng thông dịch đa ngôn ngữ ngay lập tức sự tiện lợi và đơn giản qua thiết bị cầm tay thì nghề phiên dịch sẽ dần biến mất trong tương lai rất gần.

3. Hướng dẫn viên
A.I ngày này đã gần như sẽ cho chúng ta biết mọi thông tin cần, định hướng giúp chúng ta mọi nơi tới. Tại các bảo tàng, khu di tích, các địa điểm du lịch ai cũng có thể tra cứu thông tin lựa chọn ngôn ngữ để hiểu.
Một số thiết bị thực tế ảo thậm chí còn cho phép khách du lịch đến thăm bất kỳ điểm đến nào trên thế giới mà không cần rời khỏi nhà của họ.
Như vậy hướng dẫn viên sẽ dần bị thu hẹp, nhưng vẫn sẽ tồn tại 1 thời gian nữa để giúp AI học và xử lý các sự cố phức tạp, nhưng rồi khoảng 10 năm nữa thì nghề hướng dẫn viên sẽ chỉ còn là sự hồi tưởng. 

4. Tài xế taxi, vận chuyển, giao hàng
Khi AI kết hợp robot máy móc sẽ thay thế các vị trí này, nguyên nhân chính khiến nhiều tài xế taxi đứng trước nguy cơ bị thay thế là sự phát triển mạnh mẽ của xe tự lái. Ngoài ra, sự tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực camera, cảm biến trên xe và AI trực quan cũng giúp xe tự lái tiến gần hơn đến các tiêu chuẩn an toàn về tốc độ và quy định giao thông, thậm trí khi AI phát triển trong khoảng time 10 năm nữa sẽ chạm tới điểm bùng phát về công nghệ oto bay sẽ ra đời và công nghệ tự vận hành trong không gian 3 chiều còn cao cấp hơn rất nhiều lần công nghệ di chuyển 2 chiều trên mặt đường, 1 mặt phẳng hiện nay. Đó là mấu chốt để phát triển cùng là mấu chốt để kết thúc 1 xã hội vận hành di chuyển bằng con người.

5. Các công việc in ấn, xuất bản
Ngày nay với công nghệ phát triển mạnh đọc sách, học tập, nghiên cứu, ký tá hợp đồng, cập nhật tin tức trên giấy sẽ bị thu hẹp nhanh chóng và có thể biến mất trong tương lai xa, việc in ấn, xuất bản sẽ ko còn là sự sống còn của các ngành ghề cũng tốt vì giảm tác động xấu tới môi trường phá hại cây xanh. 
Với công nghệ của AI thì tiếp cận hoặc truyền tải thông tin không còn là vấn đề của in ấn nữa trong tương lai 20-30 năm nữa ngành này sẽ biến mất. Đây cũng là ngành có lịch sử lâu đời nhất trong các ngành nghề trên.

Jan Nguyen

Tin liên quan

Công nghệ ai là ma là quỷ

Công nghệ ai là ma là quỷ

Có khi nào bạn vừa nghĩ trong đầu về một vấn đề nào đó, thì khi vào internet đọc tin tức, lướt FB, xem youtube, gợi ý google search... thì xuất hiện loạt quảng cáo liên quan đến vấn đề hay sản phẩm bạn vừa nghĩ. Nó là ma? nó thâm nhập vào trí não của bạn? Câu trả lời là không.

Tại sao trí tuệ nhân tạo ai sẽ thay đổi thế giới trong tương lai

Tại sao trí tuệ nhân tạo ai sẽ thay đổi thế giới trong tương lai

Tháng 5/2017, thế giới rất bất ngờ trước việc AlphaGo – trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi Hãng DeepMind (thuộc sự bảo trợ của Alphabet – công ty mẹ của Google) đã đả bại đại kiện tướng cờ vây số 1 thế giới người Trung Quốc là Ke Jie trong 2 trận liên tiếp. Theo giới quan sát, AlphaGo đã thực hiện một số nước đi hết sức bất ngờ và khiến thần đồng Ke Jie cảm thấy bị sốc khi “nhiều nước đi của AlphaGo không thể nào xuất hiện trong các cuộc tỉ thí giữa người với người” (theo Tuổi Trẻ Online ngày 24/05/2017).

Ai thay đổi cuộc sống con người như thế nào?

Ai thay đổi cuộc sống con người như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo là sự "tư duy" của máy móc, trong đó các thiết bị sẽ bắt chước cách tư duy tự nhiên của con người để giải quyết các vấn đề. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, AI là một trong những yếu tố then chốt. Từ khái niệm tưởng chừng xa xôi, trí tuệ nhân tạo từng bước đi vào đời sống, hiện thực hóa giấc mơ về những loại máy móc có khả năng tư duy như con người.

Giao tiếp bằng tâm trí  công nghệ tương lai

Giao tiếp bằng tâm trí công nghệ tương lai

Thật vậy, ngày nay google glass đang phát triển 1 công cụ kính đeo, tại chiếc kính này, bạn có thể luôn thấy 1 cái màn hình ảo 32 inch trước mặt, bạn sẽ ra lệnh hoặc làm mọi thứ trên đó, khai thác thông tin..ra lệnh bằng giọng nói, và gần đây là chiếc kính còn có thể đọc đc trạng thái của con ngươi để phát hiện bạn đang muốn thao tác gì trên màn hình ảo đó, đây là tiền đề để thiết bị điện tử giao tiếp với con người.

Tin cùng chuyên mục

Những hiểm họa khi xem video ngắn

Những hiểm họa khi xem video ngắn

Từng có nhiều giờ xem video ngắn, từng chìm vào cảm xúc, cảm xúc liên tục thay đổi cùng với các video ngắn trên Tiktok, trên Facebook sau đó đầu óc mụ mị, ném điện thoại xuống giường thực sự nó khiến mình giật mình sợ hãi. Nó khiến mình phải nghĩ, phải viết: những nguy hại khi xem video ngắn, đặc biệt khi nghiện tiktok.

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo trên nền tảng mạng xã hội X là đã tạo tài khoản TikTok riêng mặc dù nước Mỹ đã có nhiều lệnh cấm đối với ứng dụng này. Tổng thống Mỹ Biden đã đăng tải video đầu tiên có nội dung là chia sẻ suy nghĩ của bản thân về trận đấu bóng bầu dục Super Bowl LVIII.

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Công ty an ninh mạng Group-IB vừa thông báo rằng nhóm hacker có tên ResumeLooters đã đánh cắp dữ liệu của hơn 2 triệu người dùng tại khi vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Việc đánh cắp dữ liệu người dùng này thông qua việc xâm nhập 65 website việc làm và thương mại thông qua các cuộc tấn công XSS và SQL.

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Những cuộc khảo sát về tốc độ mạng 5G hiện nay cho thấy rằng thủ đô London của nước Anh đứng vị trí cuối cùng trong 10 thành phố lớn ở Châu Âu. Kết quả cho thấy London có tốc độ mạng kém xa so với Barcelona, Berlin, Paris và Lisbon.

Lenovo phát triển hệ thống ai  sẵn sàng thách thức thị trường pc

Lenovo phát triển hệ thống ai sẵn sàng thách thức thị trường pc

Theo thông tin mới nhất thì Lenovo đang phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo AI hiện đại. Điều này cho thấy Lenovo đang củng cố vị trí và sẵn sàng thách thức thị trường PC trong tương lai. Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là lĩnh vực mà công ty sẽ đầu tư mạnh mẽ nhất.

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Vào nngày 13 tháng 2 Bitcoin đã đạt ngưỡng 50,379 USD. Giá sự của đồng tiền này đã tăng gấp 3 lần kể từ đầu năm 2023 sau khi giảm 64% vào năm ngoái. Dù giá của Bitcoin vẫn thấp hơn so với tháng 11 năm 2021 là 68,982 USD (đây là con số cao nhất mọi thời đại được ghi nhận) nhưng đồng tiền này đang hồi phục dần sau hàng loạt sự xuống giá

Liên hệ