Những hiểm họa khi xem video ngắn

|
Từng có nhiều giờ xem video ngắn, từng chìm vào cảm xúc, cảm xúc liên tục thay đổi cùng với các video ngắn trên Tiktok, trên Facebook sau đó đầu óc mụ mị, ném điện thoại xuống giường thực sự nó khiến mình giật mình sợ hãi.
Nó khiến mình phải nghĩ, phải viết: những nguy hại khi xem video ngắn, đặc biệt khi nghiện Tiktok.Bộ não của con người là bộ não thông minh bởi khác đa số loài vật, con người hoạt động dựa trên cảm xúc, tư duy tính toán số học và sự logic tự nhiên, người ta chỉ thông minh khi làm một việc phải tập trung và giải quyết một việc muốn có kết quả tốt và chỉ tốt khi phải dành thời gian cho nó.

Để xem một video giải trí chất lượng thì video đó cần có chiều sâu, cần có nội dung hàm chứa trong nó, cần thời gian để người xem dùng bộ não phân tích suy đoán và tự bình luận về video đó, sẽ khiến cho người xem thông minh hơn, nạp được thông tin hoặc giá trị của nội dung giải trí. Khiến con người trở lên sâu sắc hơn theo thời gian.

Còn video ngắn thì không, nó diễn biến trong vòng dưới 1 phút thậm trí 15 giây, sau đó lập tức sang 1 video mới với thông tin giải trí mới chẳng còn liên quan đến video trước đó nó khiến bộ não không còn khả năng suy đoán, không còn khả năng tự bình luận về nội dung video vừa xem vì nó vụt qua sự giải trí ngay lập tức thành vô nghĩa nó khiến cho người xem luôn có cảm giác không được thỏa mãn, và tiếp tục đi tìm cảm giác được giải trí... cứ vậy vòng luẩn quẩn lặp đi lặp lại khiến ta nghiện cảm xúc được giải trí. Nhưng càng xem thì chúng ta càng thấy những video này chẳng có giá trị gì.

Rõ ràng là vậy vì chúng ta cứ thử cảm nhận rằng nếu ta xem xong 1 video giải trí khoảng 15-30 phút chẳng hạn khi xem 1 video gặp nhau cuối tuần của những thập niên 2000, hoặc những bộ phim hay kéo dài cả tiếng khi xem xong chúng ta ko còn cảm giác khó chịu cần dành thêm thời gian giải trí nữa, vì những video đó nó có chứa rất nhiều hình ảnh, nội dung, lời thoại khiến ta nhập tâm vào bộ não hoàn toàn có cảm giác đủ và dừng lại chuyển sang việc khác.

Để học tập hoặc nạp thêm kiến thức cũng vậy, con người cần những hình ảnh truyền tải vào não bộ lưu lại để ghi nhớ, tự phân tích kiến thức, tự liên tưởng tới những vấn đề khác xung quanh cuộc sống của họ, khiến cho những giá trị đó phong phú và con người sẽ thông minh hơn tăng theo thời gian.

Ở những video ngắn thì khó có thể làm điều đó vì kiến thức cần có sự logic, có sự liên quan với người học khiến bộ não ghi nhớ tốt hơn, và cần khoảng thời gian đủ lớn để bộ não phân tích khi đó người xem tự chuyển hóa thành kiến thức của họ. Thông minh nó được xuất phát từ điểm này, Video ngắn đặc biệt là Tiktok rất tệ vì thời lượng vài chục giây vừa truyền tải kiến thức này ngay sau đó lại một video khác không còn liên quan, khiến bộ não mất khả năng phân tích không thể chuyển hóa thành kiến thức và nhanh chóng quên đi chẳng đọng lại được giá trị gì.

Kiến thức hời hợt là 1 loại kiến thức rất tệ.

Để tiếp nhận sự kiện cũng vậy con người cần thời lượng xem đủ lớn để cần biết nguyên nhân, kết quả và suy luận cho mỗi sự kiện xảy ra. Nhưng ở video ngắn thì không nó thường sẽ cho biết kết quả để gây tò mò nhưng lại ko có time để truyền tải nguyên nhân do đó gây hiểu lầm, hiểu sai sự thật.

Do vậy những video ngắn đặc biệt là Tiktok là những video vô tri, những yếu tố kích thích cảm xúc liên tục: vui cười, tức giận, căm phẫn, thích thú, bực bội, tò mò, ghét bỏ... liên tục liên tục hỗn loạn khiến con người khó có thể dừng được vì ở đó không bao giờ khiến ta thỏa mãn.

Thời gian video ngắn những lại làm ta quá lãng phí thời gian thay vì sử dụng thời gian đó cho các hoạt động quan trọng hơn như học tập, công việc, giao tiếp trực tiếp với gia đình và bạn bè. Gia đình người thân mất kết nối.

Như vậy tóm lại việc xem những video ngắn đặc biệt là Tiktok:

- Nó khiến ta mất ngủ và stress: cảm giác "nhanh chóng" và "tức thời" mà video ngắn có thể tạo ra áp lực vì tự trách bản thân dành time xem vô nghĩa về việc cứ phải liên tục xem và không thể nghỉ ngơi. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng.
- Mất khả năng tập trung, đây có thể là nguyên nhân khiến nhiều người lơ đãng, kém thông minh, trí nhớ giảm sút.

- Nghiện ngập không thể rời bỏ điện thoại, lâu dài ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, mất khả năng làm việc và học tập.

- Việc xem quá nhiều video ngắn có thể dẫn đến thiếu kiến thức chuyên sâu về các vấn đề quan trọng, giảm khả năng phân tích, mất khả năng suy luận và tư duy sáng tạo của người xem.

- Video ngắn làm cảm xúc của người xem gắn chặn với cảm xúc của các clip vô nghĩa nó biến đổi liên tục chóng vánh vì vậy khi giao tiếp trực tiếp nó khiến ta khó khăn hơn, mất đi khả năng tương tác cảm xúc tự nhiên, ngại giao tiếp giữa những người trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác, điều này có thể gây ra cảm giác cô đơn, cô lập tác hại là rất lớn.

Vì vậy làm gì để tự bảo vệ mình và người thân đặc biệt là con trẻ:

- Hãy tự nhận thức và hẹn giờ xem các video ngắn mỗi ngày không nên xem quá 30p.
- Hãy xem các video clip ngắn bằng tivi hoặc laptop nói chung là trên màn hình lớn để phân tán cám xúc ra môi người bên ngoài, có thể dừng lại khi cần thiết.
- Luôn tắt thông báo của các ứng dụng video ngắn, đặc biệt là Tiktok.
- Hãy report các video tiêu cực, phản văn hóa, phản kiến thức không có giá trị cho xã hội.
- Hãy thường xuyên đọc sách, đọc tin tức có nội dung dài đủ để có trải nghiệm toàn bộ một vấn đề nào đó.
- Hãy xem các video khoa học, kiến thức, nghệ thuật hoặc video đam mê từ trên 5 phút đến 1 tiếng để tìm được sự sâu sắc của bản thân.

Jan Nguyen

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo trên nền tảng mạng xã hội X là đã tạo tài khoản TikTok riêng mặc dù nước Mỹ đã có nhiều lệnh cấm đối với ứng dụng này. Tổng thống Mỹ Biden đã đăng tải video đầu tiên có nội dung là chia sẻ suy nghĩ của bản thân về trận đấu bóng bầu dục Super Bowl LVIII.

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Công ty an ninh mạng Group-IB vừa thông báo rằng nhóm hacker có tên ResumeLooters đã đánh cắp dữ liệu của hơn 2 triệu người dùng tại khi vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Việc đánh cắp dữ liệu người dùng này thông qua việc xâm nhập 65 website việc làm và thương mại thông qua các cuộc tấn công XSS và SQL.

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Những cuộc khảo sát về tốc độ mạng 5G hiện nay cho thấy rằng thủ đô London của nước Anh đứng vị trí cuối cùng trong 10 thành phố lớn ở Châu Âu. Kết quả cho thấy London có tốc độ mạng kém xa so với Barcelona, Berlin, Paris và Lisbon.

Lenovo phát triển hệ thống ai  sẵn sàng thách thức thị trường pc

Lenovo phát triển hệ thống ai sẵn sàng thách thức thị trường pc

Theo thông tin mới nhất thì Lenovo đang phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo AI hiện đại. Điều này cho thấy Lenovo đang củng cố vị trí và sẵn sàng thách thức thị trường PC trong tương lai. Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là lĩnh vực mà công ty sẽ đầu tư mạnh mẽ nhất.

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Vào nngày 13 tháng 2 Bitcoin đã đạt ngưỡng 50,379 USD. Giá sự của đồng tiền này đã tăng gấp 3 lần kể từ đầu năm 2023 sau khi giảm 64% vào năm ngoái. Dù giá của Bitcoin vẫn thấp hơn so với tháng 11 năm 2021 là 68,982 USD (đây là con số cao nhất mọi thời đại được ghi nhận) nhưng đồng tiền này đang hồi phục dần sau hàng loạt sự xuống giá

Top những ngành nghề sẽ ngày càng mở rộng trong tương lai

Top những ngành nghề sẽ ngày càng mở rộng trong tương lai

Khi công nghệ phát triển nhất là trí tuệ nhân tạo đạt đỉnh sẽ làm cho một số ngành nghề mất đi nhưng bù lại sẽ có một số ngành nghề phát triển rực rỡ hơn.

Liên hệ