Top những ngành nghề sẽ ngày càng mở rộng trong tương lai

|
Khi công nghệ phát triển nhất là trí tuệ nhân tạo đạt đỉnh sẽ làm cho một số ngành nghề mất đi nhưng bù lại sẽ có một số ngành nghề phát triển rực rỡ hơn.


1. Ngành marketing.
Trong 5 - 10 năm tới đây sẽ là một ngành hot nhất, nó thậm chí thay thế ngành kinh doanh bởi ngày nay để bán được hàng thì các doanh nghiệp, người kinh doanh cần quảng bá sản phẩm và đào tạo người tiêu dùng thông qua hoạt động marketing, một hoạt động ngày càng chiếm tỉ trọng lớn trong sự phát triển của bất cứ một tổ chức nào, thậm trí cơ quan nhà nước cũng rất cần marketing và đang được marketing rất mạnh, khi A.I phát triển thì trí tuệ nhân tạo sẽ đóng vai  trò kết nối giúp chúng ta bán hàng, chatbot phát triển đạt ngưỡng cao thì thậm trí bán hàng không cần đến nhân viên sale. Vì vậy, quan trọng là chiến lược sản phẩm, dịch vụ tiếp cận đối tượng sao cho thật chuẩn xác và đó chính chiến lược của marketing.
Thực tế khi tôi đang tư vấn cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ, đặc biệt doanh nghiệp lớn 100 tỷ, 1000 tỷ thì mới thật sự cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt này, ngày nay các công ty 1000 tỷ họ có đội ngũ nhân sự marketing nhiều hơn nhân sự sale. 

2. Ngành Công nghệ thông tin(CNTT).
Đây sẽ là ngành thứ 2 sau ngành marketing, khi xã hội chuyển động thì mọi thứ đều thay đổi, nhưng khi xã hội đang bị tác động bởi công nghệ nói chung thì hot nhất hiện nay là công nghệ A.I. Rõ ràng công nghệ này chỉ có thể phát triển được khi ngành CNTT phát triển mạnh, bền vững theo cấp số nhân, như vậy ngành này sẽ còn hot cho đến khoảng năm 2030 khi CNTT đạt đỉnh và nhân sự ngành này sẽ dần bị giảm do A.I hỗ trợ thay thế nhiều vị trí như: ứng dụng phần mềm, tester, đào tạo phần mềm, đào tạo ứng dụng... 
Nhưng vị trí quan trọng nhất trong ngành này như: lập trình máy tính, khoa học phần cứng máy tính, an ninh mạng, đặc biệt A.I và Bigdata là những công việc không thể thay thế trong ít nhất 20 năm nữa vì thế CNTT vẫn còn hot sau năm 2030 nhưng sẽ xuống hạng sau ngành sức khỏe, y tế và du lịch.

3. Ngành Logistics.
Ngay hôm nay logistics đóng góp vô cùng quan trọng cho thương mại điện tử, mua bán kinh doanh online, đang trở thành lĩnh vực cực kỳ quan trọng. Với sự tăng trưởng của thương mại điện tử và nhu cầu vận chuyển hàng hóa hiệu quả, ngành Logistics mở ra nhiều cơ hội, các vị trí đa dạng từ quản lý chuỗi cung ứng đến vận hành kho bãi và quản lý dịch vụ logistics.
Sự kết hợp giữa CNTT, công nghệ di chuyển, công nghệ quản lý Logistics đã tạo nên sự phát triển mạnh mẽ của xã hội. Trong 5-10 năm tới thì sẽ chú trọng tới an ninh logistics.
Đây là ngành sẽ tiếp tục tăng độ hot trong 1 đến 2 thập kỷ nữa, cho đến khi con người đạt đỉnh về công nghệ A.I hỗ trợ vận chuyển, giao thức vận chuyển sẽ được thay thế phần lớn bằng công nghệ, tuy nhiên những vị trí quan trọng như khoa học nghiên cứu phát minh sáng chế logistics, vận hành logistics, quản lý và an ninh logistics vẫn sẽ tồn tại bền vững và lâu dài.

4. Ngành sinh học, sức khỏe, y tế.
Khi công nghệ phát triển, tốc độ tạo ra của cải vật chất gia tăng cuộc sống con người đầy đủ hơn, xã hội giành  sự  quan tâm đặc biệt cho sức khỏe, y tế vì đó là mong muốn bất tận và tận cùng của loài người.
Ngành sinh học sẽ phát triển để tạo ra những giá trị lớn thay đổi bối cảnh xã hội, ngành sức khỏe phát triển để kéo dài tuổi thọ và ngành phát minh y tế cải thiện chất lượng tốt hơn để đảm bảo an toàn cho con người.
Đây sẽ là nhóm ngành bắt đầu phát triển và đạt đỉnh trong thời gian khoảng năm 2030-2035 và kéo dài tới năm 2050 (sau năm 2050 thì khoa học vũ trụ sẽ đạt đỉnh thay thế vị trí ngành này).

5. Ngành du lịch.
Khi mạng xh phát triển, công nghệ chụp ảnh phát triển, bất cứ ai cũng sẽ thành 1 kênh truyền thông tin, mà nhu cầu của con người là chia sẻ công việc, chia sẻ cuộc sống gắn liền với điểm đến, du lịch khám phá từ nhiều năm nay đã chở thành những hành trình không thể thiếu của mỗi người.
Ngành này sẽ đạt đỉnh vào năm 2028 đến 2030 khi mà công nghệ thực tại ảo của CNTT phát triển, sẽ có các hướng dẫn viên du lịch A.I thay thế 1 phần hướng dẫn viên là con người, nhưng nghiên cứu phát triển xây dựng hạ tầng du lịch như: tạo ra các điểm đến hấp dẫn độc đáo, xây dựng các công viên, khu nghỉ dưỡng, khách sạn... cải tạo thiên nhiên, công trình lớn, hoặc tâm linh sẽ rất hot trong thời gian tới.

6. Ngành Kinh tế – Đầu tư – Tài chính.
Ngành này sẽ đạt đỉnh vào năm 2025-2028 và ổn định sau năm 2030, khi con người dưa thừa của cải, tích lũy đủ cả về tài sản và tinh thần thì người ta sẽ có nhu cầu ổn định về tài chính, tự do về tài chính vì vậy ngành kinh tế đầu tư tài chính sẽ phát triển nóng và hot hơn bao giờ hết.
Vị trí quản lý các hoạt động đầu tư chuyên nghiệp, vị trí quản lý, huy động và sử dụng vốn sao cho hiệu quả trong đầu tư phát triển thông qua việc phân tích, triển khai, đánh giá và quản lý các chính sách chiến lược ở cả vi mô và vĩ mô là vô cùng quan trọng và cần thiết trong bối cảnh hiện nay có nhiều lý do mà ngành này đang chưa được chuyên nghiệp. Vì vậy nó cần 3-5 năm nữa để tạo ra các giá trị chuẩn mực.

Jan Nguyen

Tin liên quan

Những nghề nghiệp sẽ thu hẹp hoặc biến mất khi ai phát triển

Những nghề nghiệp sẽ thu hẹp hoặc biến mất khi ai phát triển

NHỮNG NGHỀ NGHIỆP SẼ THU HẸP HOẶC BIẾN MẤT KHI A.I PHÁT TRIỂN Rất nhiều vị trí sẽ thu hẹp hoặc biến mất như: thiết kế, văn thư, biên tập viên, phát thanh viên, chăm sóc khách hàng, quảng cáo, luật sư, môi giới, giáo viên.... Cụ thể TOP 5 ngành nghề sau

Tin cùng chuyên mục

Những hiểm họa khi xem video ngắn

Những hiểm họa khi xem video ngắn

Từng có nhiều giờ xem video ngắn, từng chìm vào cảm xúc, cảm xúc liên tục thay đổi cùng với các video ngắn trên Tiktok, trên Facebook sau đó đầu óc mụ mị, ném điện thoại xuống giường thực sự nó khiến mình giật mình sợ hãi. Nó khiến mình phải nghĩ, phải viết: những nguy hại khi xem video ngắn, đặc biệt khi nghiện tiktok.

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo trên nền tảng mạng xã hội X là đã tạo tài khoản TikTok riêng mặc dù nước Mỹ đã có nhiều lệnh cấm đối với ứng dụng này. Tổng thống Mỹ Biden đã đăng tải video đầu tiên có nội dung là chia sẻ suy nghĩ của bản thân về trận đấu bóng bầu dục Super Bowl LVIII.

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Công ty an ninh mạng Group-IB vừa thông báo rằng nhóm hacker có tên ResumeLooters đã đánh cắp dữ liệu của hơn 2 triệu người dùng tại khi vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Việc đánh cắp dữ liệu người dùng này thông qua việc xâm nhập 65 website việc làm và thương mại thông qua các cuộc tấn công XSS và SQL.

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Những cuộc khảo sát về tốc độ mạng 5G hiện nay cho thấy rằng thủ đô London của nước Anh đứng vị trí cuối cùng trong 10 thành phố lớn ở Châu Âu. Kết quả cho thấy London có tốc độ mạng kém xa so với Barcelona, Berlin, Paris và Lisbon.

Lenovo phát triển hệ thống ai  sẵn sàng thách thức thị trường pc

Lenovo phát triển hệ thống ai sẵn sàng thách thức thị trường pc

Theo thông tin mới nhất thì Lenovo đang phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo AI hiện đại. Điều này cho thấy Lenovo đang củng cố vị trí và sẵn sàng thách thức thị trường PC trong tương lai. Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là lĩnh vực mà công ty sẽ đầu tư mạnh mẽ nhất.

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Vào nngày 13 tháng 2 Bitcoin đã đạt ngưỡng 50,379 USD. Giá sự của đồng tiền này đã tăng gấp 3 lần kể từ đầu năm 2023 sau khi giảm 64% vào năm ngoái. Dù giá của Bitcoin vẫn thấp hơn so với tháng 11 năm 2021 là 68,982 USD (đây là con số cao nhất mọi thời đại được ghi nhận) nhưng đồng tiền này đang hồi phục dần sau hàng loạt sự xuống giá

Liên hệ