Vũ trụ rộng lớn và vô hạn

|
Mình đang cầm trên tay 1 chiếc điện thoại, nó tương đương 1 bàn tay, bàn tay bằng khoảng 500g, trên 1 cơ thể 60kg, mình đang nằm trong 1 tòa chung cư, chung cư tại quận Hoàng Mai, thủ đô Hà Nội, HN thuộc quốc gia Việt Nam

Và Việt nam có trên bản đồ Trái Đất

Trái Đất chỉ là một hành tinh trong hệ Mặt Trời, Mặt Trời chỉ là một trong số hàng trăm tỷ ngôi sao trong một dải ngân hà, và có đến hàng trăm tỷ dải ngân hà trong vũ trụ, mà đó là chỉ mới tính đến những phần vũ trụ ta có thể quan sát được.

Hệ mặt trời quá nhỏ bé trong giải Ngân Hà

Để đi từ HN đến Sài Gòn, tàu hỏa mất 39 tiếng, máy bay với vận tốc 1000km/ h mất 2 giờ đồng hồ, còn ánh sáng đi trong vòng chưa đến 1/100 giây.

Ánh sáng nhanh vậy mà cần tới 8 phút để đi đến Mặt Trời, nhưng cũng ánh sáng để đến hệ mặt trời gần nhất là Proxima Centauri cần tới 4,2 năm, nghĩa là nếu ta chiếu 1 cái đèn pin vào hệ mặt trời này thì ta cần tới 4,2 năm sau người ở hệ mặt trời đó mới nhận dc ánh sáng của chiếc đèn pin này.

Vũ trụ còn hàng nghìn tỷ giải thiên hà khác giống Ngân Hà của chúng ta

Có nghĩa người ta sẽ nhìn vào quá khứ của 4,2 năm trước giây đầu tiên ta bật công tắc đèn.

Vậy 100 năm, 1000 năm, hàng triệu năm ánh sáng nghĩa là bao xa? 
 
Nguyễn Tuân

Tin cùng chuyên mục

Autopilot của tesla model y đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra an toàn ở châu âu

Autopilot của tesla model y đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra an toàn ở châu âu

Tesla Model Y đã nhận được điểm cao nhất hơn tất cả các phương tiện khác trong bài kiểm tra an toàn ở châu Âu. Điểm số 98% của Model Y năm 2022 trong hạng mục “hỗ trợ an toàn” đánh giá các công nghệ an toàn của ô tô như giữ làn đường và phanh khẩn cấp tự động đánh bại các phương tiện của các nhà sản xuất ô tô khác như Mercedes-Benz, Volvo, Lexus và Volkswagen.

Moskovitz tài trợ cho nghiên cứu làm mát trái đất bằng phản xạ ánh sáng mặt trời

Moskovitz tài trợ cho nghiên cứu làm mát trái đất bằng phản xạ ánh sáng mặt trời

Các nhà khoa học từ Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ đang nhận được khoản tài trợ mới trị giá 900.000 $ để nghiên cứu tác động của  phản xạ ánh sáng mặt trời nhằm làm mát Trái đất và giảm thiểu tác động của sự nóng lên toàn cầu

Những nguyên tắc cơ bản tạo ra trí tuệ nhân tạo

Những nguyên tắc cơ bản tạo ra trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ con người: Môi trường sống của chúng ta là nơi để thu thập thông tin và sự kiện. Nơi lưu trữ ký ức và xử lý thông tin là não bộ, cuối cùng nơi hành động là các giác quan, các cơ bắp và cơ thể sống của chúng ta.

Loài người chuẩn bị cho phát minh cuối cùng

Loài người chuẩn bị cho phát minh cuối cùng

Anh chị đã bao giờ nghĩ 12 năm nữa tức là vào khoảng năm 2030, xã hội sẽ như thế nào không?  Khi bàn về lịch sử, sai lầm của chúng ta là nghĩ theo cách tuyến tính. Có nghĩa khi nghĩ về 10 năm tới chúng ta sẽ so sánh 10 năm về quá khứ với hiện tại để suy diễn tới 10 năm trong tương lại. Nhưng tực tế lại không đúng, để mở rộng suy nghĩ này hãy xem lại lịch sử dài hơi hơn 1 chút.

Sự sống là một sự kỳ diệu!

Sự sống là một sự kỳ diệu!

Bạn đang đọc status này, còn tôi đang viết nó. Điều này khá kỳ cục. Nhưng tôi mừng vì chúng ta đều nhận thức được điều ấy, bạn đọc còn tôi thì viết, điều này thật tuyệt vời, ý tôi không phải là những gì tôi sẽ viết ra đây, cũng không phải bạn và tôi, hay tất cả chúng ta những người đọc status này mà là sự sống, tất cả sự sống trên trái đất này.

Khi nào loài người tuyệt chủng?

Khi nào loài người tuyệt chủng?

Sau khi siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) ra đời, với tốc độ tính toán và thông minh gấp hàng tỷ lần con người hiện tại, chắc chắn nền khoa học cơ bản và khoa học công nghệ sẽ thay đổi 1 cách chóng mặt theo hàm ngũ.

Liên hệ