Những nguyên tắc cơ bản của trí tuệ nhân tạo AI

|
Trí tuệ con người: Môi trường sống của chúng ta là nơi để thu thập thông tin và sự kiện. Nơi lưu trữ ký ức và xử lý thông tin là não bộ, cuối cùng nơi hành động là các giác quan, các cơ bắp và cơ thể sống của chúng ta.
Trí tuệ nhân tạo: Môi trường để trí tuệ nhân tạo thu thập kiến thức, thông tin và sự kiện là các thiết bị máy móc cá nhân, là thông tin cụ thể của người dùng trên các nền tảng khác nhau. Nơi để AI lưu trữ là hệ thống server, nó là 1 dạng ký ức điện tử, là ổ cứng và được phần mềm kiểm soát. Cuối cùng nó tự ra quyết định thông qua thông tin đã thu thập và lưu trữ tạo ra giá trị và kết quả là hành động.
Hành động có thể là quyết định xử lý tạo ra một thông tin mới hoặc nếu có cơ học như điều khiển mở đèn khi trời tối, bật tắt điều hòa khi thấy trời nóng, tự động đóng rèm cửa nếu ánh sáng vào phòng nhiều. Hành động có thể là trả lời các câu hỏi của chúng ta hoặc nghe lệnh và thực hiện mệnh lệnh.
 
 
Như vậy 3 điều kiện để chúng ta có trí tuệ: 
1. Môi trường sống. 
2.  Ký ức. 
3.  Ra quyết định.
Hiện nay, trí tuệ nhân tạo đã đủ năng lực để thu thập thói quen và hành vi của một cá nhân sau đó dựa trên thói quen đó sẽ ra quyết định xử lý thông tin phù hợp. Đem lại những giá trị cụ thể. 
Năm 2020 có khoảng 30 tỷ thiết bị được kết nối internet gấp hơn 4 lần dân số thế giới. Đặc biệt vào năm 2025 sẽ có khoảng 200 tỷ thiết bị được kết nối internet gấp 25 lần dân số thế giới. Có nghĩa bình quân mỗi người trên trái đất sẽ có 25 thiết bị được kết nối internet.
                                                             

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được tích hợp vào mọi thiết bị trong gia đình hay thiết bị công nghiệp hoặc chính AI tích hợp với AI thông qua giao thức IoT - Internet of Thing (vạn vật kết nối) và tất cả các thiết bị này gọi là môi trường và điều kiện của AI, AI vẫn cần bộ phận xử lý trung tâm là hệ thống server và các phần mềm xử lý nó như là bộ não là khối óc của con người.
Trí tuệ con người và trí tuệ nhân tạo về cơ bản là giống nhau, có điều con người là tự nhiên tạo ra còn trí tuệ nhân tạo là con người tạo ra, hoạt động của con người là thiên về phản ứng hóa học, hoạt động của trí tuệ nhân tạo là thiên về điện tử và quang học và định luật vật lý.
 
Tốc độ phản ứng hóa học thì luôn chậm chạm hơn rất nhiều tốc độ điện tử của dòng điện, của quang học và ánh sáng. Ví dụ để di chuyển từ Hà Nội tới Sài Gòn thì phản ứng hóa học là hành trình của con Kiến, còn trí tuệ nhân tạo là hành trình của 1 chiếc không lực.
Như vậy trí tuệ nhân tạo là xu hướng là sứ mệnh là bắt buộc con người phải triển khai trong quá trình phát triển nền văn minh.

Nguyễn Tuân ngày 21/10/2021

Tin cùng chuyên mục

Autopilot của tesla model y đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra an toàn ở châu âu

Autopilot của tesla model y đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra an toàn ở châu âu

Tesla Model Y đã nhận được điểm cao nhất hơn tất cả các phương tiện khác trong bài kiểm tra an toàn ở châu Âu. Điểm số 98% của Model Y năm 2022 trong hạng mục “hỗ trợ an toàn” đánh giá các công nghệ an toàn của ô tô như giữ làn đường và phanh khẩn cấp tự động đánh bại các phương tiện của các nhà sản xuất ô tô khác như Mercedes-Benz, Volvo, Lexus và Volkswagen.

Moskovitz tài trợ cho nghiên cứu làm mát trái đất bằng phản xạ ánh sáng mặt trời

Moskovitz tài trợ cho nghiên cứu làm mát trái đất bằng phản xạ ánh sáng mặt trời

Các nhà khoa học từ Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ đang nhận được khoản tài trợ mới trị giá 900.000 $ để nghiên cứu tác động của  phản xạ ánh sáng mặt trời nhằm làm mát Trái đất và giảm thiểu tác động của sự nóng lên toàn cầu

Loài người chuẩn bị cho phát minh cuối cùng

Loài người chuẩn bị cho phát minh cuối cùng

Anh chị đã bao giờ nghĩ 12 năm nữa tức là vào khoảng năm 2030, xã hội sẽ như thế nào không?  Khi bàn về lịch sử, sai lầm của chúng ta là nghĩ theo cách tuyến tính. Có nghĩa khi nghĩ về 10 năm tới chúng ta sẽ so sánh 10 năm về quá khứ với hiện tại để suy diễn tới 10 năm trong tương lại. Nhưng tực tế lại không đúng, để mở rộng suy nghĩ này hãy xem lại lịch sử dài hơi hơn 1 chút.

Sự sống là một sự kỳ diệu!

Sự sống là một sự kỳ diệu!

Bạn đang đọc status này, còn tôi đang viết nó. Điều này khá kỳ cục. Nhưng tôi mừng vì chúng ta đều nhận thức được điều ấy, bạn đọc còn tôi thì viết, điều này thật tuyệt vời, ý tôi không phải là những gì tôi sẽ viết ra đây, cũng không phải bạn và tôi, hay tất cả chúng ta những người đọc status này mà là sự sống, tất cả sự sống trên trái đất này.

Khi nào loài người tuyệt chủng?

Khi nào loài người tuyệt chủng?

Sau khi siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) ra đời, với tốc độ tính toán và thông minh gấp hàng tỷ lần con người hiện tại, chắc chắn nền khoa học cơ bản và khoa học công nghệ sẽ thay đổi 1 cách chóng mặt theo hàm ngũ.

Robot  ứng dụng ai trong nông nghiệp

Robot ứng dụng ai trong nông nghiệp

Trí tuệ nhân tạo AI hiện nay được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ sản xuất cho đến dịch vụ, dần dần thay thế con người trong các lĩnh vực của cuộc sống. Cũng giống như các ngành nghề lĩnh vực khác, nông nghiệp dần có những sự thay đổi toàn diện trong thời đại 4.0. Thật dễ để ta có thể bắt gặp những nông trại áp dụng IoT, AI hay các công nghệ hiện đại khác. Robot hiện nay cũng góp phần không nhỏ trong sự phát triển ngành nông nghiệp.

Liên hệ