Moskovitz tài trợ cho nghiên cứu làm mát Trái đất bằng phản xạ ánh sáng mặt trời

|

Các nhà khoa học từ Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ đang nhận được khoản tài trợ mới trị giá 900.000 $ để nghiên cứu tác động của  phản xạ ánh sáng mặt trời nhằm làm mát Trái đất và giảm thiểu tác động của sự nóng lên toàn cầu. Số tiền này đến từ Open Philanthropy - một liên doanh được tài trợ chủ yếu bởi tỷ phú Dustin Moskovitz là người đồng sáng lập Facebook , Asana và vợ ông - Cari Tuna.


Phản xạ ánh sáng mặt trời liên quan đến việc giải phóng  khí như sulfur dioxide cao trong khí quyển để phản xạ các tia nắng mặt trời trở lại không gian, tạm thời giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu (còn được gọi là điều chỉnh bức xạ mặt trời hoặc địa kỹ thuật mặt trời.)

Ý tưởng này đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ, đang được thực hiện nghiêm túc hơn khi tác động của biến đổi khí hậu trở nên rõ ràng hơn. Mặc dù các vụ phun trào núi lửa đã chứng minh rằng kỹ thuật này có tác dụng, nhưng cũng có những rủi ro đáng kể bao gồm tổn hại tầng ôzôn, mưa axit và gia tăng bệnh hô hấp.

Tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận The Degrees Initiative và Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới của Liên hợp quốc đã thông báo rằng tổ chức đang tài trợ hơn 900.000 $ cho các nhà khoa học trên khắp Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ để nghiên cứu sự điều chỉnh bức xạ mặt trời trong chương trình “The Degrees Modelling Fund”. Sáng kiến Degrees đã được tài trợ bởi nhiều nhà tài trợ khác nhau trong những năm qua, nhưng lớn nhất là Open Philanthropy và tất cả khoản giải ngân 900.000 $ được công bố đều đến từ Open Philanthropy, Andy Parker  đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Degrees Initiative đã nói với CNBC.

Số tiền này sẽ được chuyển đến 81 nhà khoa học ở Benin, Brazil, Cameroon, Chile, Ghana, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Mali, Nigeria, Pakistan, Nam Phi, Thái Lan và Uganda đang thực hiện 15 dự án mô hình hóa địa kỹ thuật năng lượng mặt trời.

Phản xạ ánh sáng mặt trời đang được chú ý nhiều hơn khi các nhà khoa học bắt đầu nhận thấy những tác động tiêu cực của nó có thể không bằng tác hại của biến đổi khí hậu trong tương lai. Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng đang điều phối một kế hoạch nghiên cứu kéo dài 5 năm về địa kỹ thuật năng lượng mặt trời.
 


Phản xạ ánh sáng mặt trời không phải là giải pháp cho biến đổi khí hậu hay sự nóng lên toàn cầu. Đó là một cách có hiệu quả nhanh với chi phí thấp để tạm thời làm mát Trái đất. Chúng tôi nhận thấy sự hoạt động đó trong 15 tháng sau vụ phun trào của Núi Pinatubo ở Philippines vào năm 1991, nhiệt độ trung bình toàn cầu thấp hơn khoảng 1 độ F, theo NASA. Giải phóng sulfur dioxide vào tầng bình lưu từ các máy bay về cơ bản sẽ giống như cách một ngọn núi lửa giải phóng một lượng lớn sol khí vào bầu khí quyển.

Trước khi ra mắt The Degrees Initiative, Parker đã chỉ đạo trình bày một báo cáo dài 98 trang về địa kỹ thuật cho Hiệp hội Hoàng gia, một học viện khoa học độc lập ở Vương quốc Anh và đã thực hiện nghiên cứu tại Harvard và Viện Nghiên cứu tính bền vững ở Potsdam, Đức.

Đảm bảo các quốc gia có nguy cơ cao nhất có tiếng nói

Ông nói với CNBC rằng một trong những mục tiêu của Parker với Sáng kiến Degrees là đảm bảo rằng các nhà khoa học từ các nước đang phát triển ở phía nam bán cầu sẽ tham gia vào các cuộc trò chuyện quốc tế về phản xạ ánh sáng mặt trời.

Ông nói: “Nếu nó có thể hoạt động tốt để giảm tác động của biến đổi khí hậu, thì các nước đang phát triển ở phía nam bán cầu sẽ được lợi nhiều nhất vì họ đang ở tuyến đầu của sự nóng lên toàn cầu,” ông nói. “Mặt khác, nếu tất cả đều sai và có những tác dụng phụ không tốt, hoặc có lẽ nếu nó bị từ chối sớm khi nó có thể giúp ích thì các nước đang phát triển sẽ mất mát nhiều nhất.”

Nhưng nếu không có sự đóng góp từ thiện, nghiên cứu và các quyết định về địa kỹ thuật năng lượng mặt trời sẽ chủ yếu được giao cho những nơi trên thế giới có khả năng chi trả, như Bắc Mỹ, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản, Parker nói.

900.000 $ được công bố là vòng tài trợ lần thứ hai. Năm 2018, The Degrees Modeling Fund đã phân bổ 900.000 USD cho 11 dự án ở Argentina, Bangladesh, Benin, Indonesia, Iran, Bờ Biển Ngà, Jamaica, Kenya, Philippines và Nam Phi.

Parker nói với CNBC rằng số tiền này được tài trợ lên tới 75.000 $ , trong đó 60.000 $ cho tiền lương và 15.000 $ cho các công cụ nghiên cứu. Ông nói : Mỗi nhóm khoa học nên đưa ra đề xuất của riêng mình trong đơn xin tài trợ. Nhưng nhìn chung nhiệm vụ của mỗi đội là sử dụng các mô hình máy tính để dự đoán thời tiết và tác động của chúng trong khu vực ngay cả khi có và không có phản xạ ánh sáng mặt trời.

Parker cho biết: “Bằng cách so sánh cả hai, họ có thể bắt đầu tạo ra bằng chứng về tác động của việc điều chỉnh bức xạ mặt trời đối với những thứ quan trọng tại địa phương.

 


Nghiên cứu vòng tuần hoàn nước ở lưu vực La Plata

Ines Camilloni - giáo sư tại Đại học Buenos Aires đã nhận được hai khoản trợ cấp Sáng kiến Bằng cấp và cũng đang được chính phủ Argentina tài trợ. Với khoản tài trợ này, Camilloni đang nghiên cứu cách điều chỉnh bức xạ mặt trời sẽ ảnh hưởng đến khí hậu thủy văn của Lưu vực La Plata, lưu vực nước lớn thứ năm trên thế giới, bao phủ các vùng của Argentina, Bolivia, Brazil, Paraguay và Uruguay- cô nói với CNBC.

Camilloni nói: “Phần lớn các hoạt động kinh tế trong lưu vực phụ thuộc vào nguồn nước, bao gồm nông nghiệp, khả năng giao thông trên sông và sản xuất thủy điện do đó, bất kỳ sự thay đổi nào trong chu trình nước của lưu vực đều có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế của mỗi quốc gia”. CNBC.


Camilloni cho biết nghiên cứu của cô cho đến nay đã chỉ ra rằng phản xạ ánh sáng mặt trời có thể hữu ích đối với một số khu vực của vùng lưu vực La Plata, nhưng đặc biệt có hại cho những khu vực khác. Các con sông lớn cung cấp năng lượng cho các đập thủy điện có thể có dòng chảy cao hơn và tăng sản xuất năng lượng, tương ứng với việc có nguy cơ lũ lụt nhiều hơn.

Parker nói với CNBC: “Đây không phải là nhiệm vụ riêng của bất kỳ ai mà là nhiệm vụ chung của mọi người cần đối phó với rủi ro khí hậu, chúng ta phải cắt giảm lượng khí thải của mình. “Mọi người cuối cùng cũng bắt đầu nghiêm túc giải quyết câu hỏi: Chúng ta sẽ làm gì nếu chúng ta không làm được việc cắt giảm khí thải? lựa chọn của chúng tôi là gì? Vậy nên việc cần thiết là phải nghĩ về các giải pháp giúp giảm tác động của biến đổi khí hậu như sự thay đổi bức xạ mặt trời.”

Tin cùng chuyên mục

Autopilot của tesla model y đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra an toàn ở châu âu

Autopilot của tesla model y đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra an toàn ở châu âu

Tesla Model Y đã nhận được điểm cao nhất hơn tất cả các phương tiện khác trong bài kiểm tra an toàn ở châu Âu. Điểm số 98% của Model Y năm 2022 trong hạng mục “hỗ trợ an toàn” đánh giá các công nghệ an toàn của ô tô như giữ làn đường và phanh khẩn cấp tự động đánh bại các phương tiện của các nhà sản xuất ô tô khác như Mercedes-Benz, Volvo, Lexus và Volkswagen.

Những nguyên tắc cơ bản tạo ra trí tuệ nhân tạo

Những nguyên tắc cơ bản tạo ra trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ con người: Môi trường sống của chúng ta là nơi để thu thập thông tin và sự kiện. Nơi lưu trữ ký ức và xử lý thông tin là não bộ, cuối cùng nơi hành động là các giác quan, các cơ bắp và cơ thể sống của chúng ta.

Loài người chuẩn bị cho phát minh cuối cùng

Loài người chuẩn bị cho phát minh cuối cùng

Anh chị đã bao giờ nghĩ 12 năm nữa tức là vào khoảng năm 2030, xã hội sẽ như thế nào không?  Khi bàn về lịch sử, sai lầm của chúng ta là nghĩ theo cách tuyến tính. Có nghĩa khi nghĩ về 10 năm tới chúng ta sẽ so sánh 10 năm về quá khứ với hiện tại để suy diễn tới 10 năm trong tương lại. Nhưng tực tế lại không đúng, để mở rộng suy nghĩ này hãy xem lại lịch sử dài hơi hơn 1 chút.

Sự sống là một sự kỳ diệu!

Sự sống là một sự kỳ diệu!

Bạn đang đọc status này, còn tôi đang viết nó. Điều này khá kỳ cục. Nhưng tôi mừng vì chúng ta đều nhận thức được điều ấy, bạn đọc còn tôi thì viết, điều này thật tuyệt vời, ý tôi không phải là những gì tôi sẽ viết ra đây, cũng không phải bạn và tôi, hay tất cả chúng ta những người đọc status này mà là sự sống, tất cả sự sống trên trái đất này.

Khi nào loài người tuyệt chủng?

Khi nào loài người tuyệt chủng?

Sau khi siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) ra đời, với tốc độ tính toán và thông minh gấp hàng tỷ lần con người hiện tại, chắc chắn nền khoa học cơ bản và khoa học công nghệ sẽ thay đổi 1 cách chóng mặt theo hàm ngũ.

Robot  ứng dụng ai trong nông nghiệp

Robot ứng dụng ai trong nông nghiệp

Trí tuệ nhân tạo AI hiện nay được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ sản xuất cho đến dịch vụ, dần dần thay thế con người trong các lĩnh vực của cuộc sống. Cũng giống như các ngành nghề lĩnh vực khác, nông nghiệp dần có những sự thay đổi toàn diện trong thời đại 4.0. Thật dễ để ta có thể bắt gặp những nông trại áp dụng IoT, AI hay các công nghệ hiện đại khác. Robot hiện nay cũng góp phần không nhỏ trong sự phát triển ngành nông nghiệp.

Liên hệ