Khi nào loài người tuyệt chủng?

|

Sau khi siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) ra đời, với tốc độ tính toán và thông minh gấp hàng tỷ lần con người hiện tại, chắc chắn nền khoa học cơ bản và khoa học công nghệ sẽ thay đổi 1 cách chóng mặt theo hàm ngũ.

Điều này sẽ diễn ra trong thế kỷ 21 này, và chắc chắn thế hệ 8x, 9x, 2000 sẽ được chứng kiến cuộc chiến loại người và Siêu trí tuệ nhân tạo(ASI)
Thật vậy, tôi đã từng đọc ngẫu nghiến cuốn sách “Inside Intel – câu chuyện về tập đoàn sản xuất Chip hàng đầu thế giới” và tôi hiểu rằng vào năm 1965 ông Gorden Moore nhà sáng lập của Intel đã phát biểu đại loại “cứ sau 2 năm thì tốc độ vi xử lý sẽ gấp 2 lần” và nó là kim chỉ nam cho tốc độ phát triển công nghệ của thế giới nói chung và tốc độ nền khoa học máy tính smartphone nói riêng. Chính vì lẽ đó mà thời đó vi xử lý to bằng cả 1 phòng làm việc nhưng lại xử lý hiệu suất kém hơn hàng tỷ lần so với vi xử lý ngày này chỉ bằng 1 cái cúc áo, mà công nghệ cũng mới phát triển dc 52 năm, tốc độ tăng lên vài tỷ lần và kích thước giảm xuống vài nghìn lần.

E rằng sau 10 năm nữa, chính định luật Moore cũng sẽ đứng trên bờ vực diệt vong, cái chết của định luật vi xử lý tăng gấp đôi sau 2 năm, mà thay vào đó là định luật tăng theo hàm ngũ, sau vài tháng vi xử lý sẽ gấp đôi, và kích thước giảm đi 1 nửa, điều này là hoàn toàn có thể và rất khả quan, khi mà con người sẽ phát minh ra Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI), hiện tại con người đang nghiên cứu tới các hạn electron các hạn cơ bản nhưng cũng chỉ dựa trên lý thuyết sự tồn tại và các định luật vật lý mà ko thể điều khiến chúng một cách cụ thể, thế thì ngay khi Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) ra đời biết đâu nó lại có thể nghiên cứu và phát triển các hạt cơ bản, và tự nó có thể chuyển đổi hạt vật chất 1 cách rễ ràng, thay vì con người mất 10 năm nghiên cứu thì ASI chỉ cần 1 vài ngày để đưa ra một định luật mới, giống như loài người cần có định luật Newton hay hàng nghìn định luật khác để làm kim chỉ nam cho mọi phát minh.Thế thì khi mà Siêu trí tuệ nhân tạo đủ thông minh và tự tạo ra các phát minh cho nó, đương nhiên nó phải phục vụ lợi ích cho hệ sinh thái mới của nó. Và với vòng đời tạo ra 1 siêu trí tuệ nhân tạo mới cực kỳ dễ dàng thì sau vài lần biến đổi thế hệ ASI mới sẽ ko còn áp dụng đinh luật cũ dành cho loài người, khoảng cách mỗi thế hệ loài người đang được tính khoảng 20 năm. Nhưng khoảng cách thế hệ Siêu trí tuệ nhân tạo sẽ được tính bằng tháng và cùng lắm là được tính bằng năm.

Trong khoảng thời gian ngắn những Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) sẽ sáng tạo ra và phát minh hàng hà sa số các thứ mới, công nghệ mới mà chính con người không đủ năng lực để sử dụng theo đuổi kịp công nghệ, con người sẽ bị bỏ xa trong thế giới riêng của con người, giống như loài khỉ hay vượn đang có thế giới riêng của chúng mà giờ đây loài người không thể hiểu nổi xã hội loài khỉ đang diễn ra ntn, nhưng loài người có thể áp đảo dẫn đến loài khỉ hay vượn sẽ bị diệt vong. Đây cũng chính là mấu chốt của vấn đề, dù loài người không có ý định hại loài khỉ hay vượn chính là tổ tiên của mình, nhưng vì môi trường sống vì bối cảnh xã hội, loài người ko thể chung sống với loài tổ tiên của mình, vậy thì Siêu trí tuệ nhân tạo(ASI) chẳng có lý do gì sau nhiều thế hệ lại phải tuân theo luật chơi của loài người đặt ra như:
1. Không được hại loài người
2. Không được hại chính mình (ASI)
3. Và không được vi phạm luật 1 và 2

Những điều này chắc chỉ có thể dành cho những thế hệ đầu của Siêu trí tuệ nhân tạo(ASI), nhưng càng về sau định luật này sẽ bị biến dạng và không còn tuân thủ nguyên tắc ban đầu.

Trong khi đó con người lại có tư duy của chiến tranh, cảm xúc muốn giết kẻ gây tổn thương, do đó con người sẽ lại tìm mọi cách để tiêu diệt siêu trí tuệ nhân tạo(ASI) nhưng điều này không thể, vì chúng thông mình gấp tỷ lần chúng ta, và con người dễ dàng bị diệt vong tận gốc rễ.

Vậy thì khi mà khoa học công nghệ đang biết đổi chóng mặt, với công nghệ ASI ra đời và chắc chắn sẽ ra đời, xã hội loài người cần biết trước điều này để có thể có 1 cách mà con người cứu vãn tình thế, đó là tích hợp con người vào với chính cỗ máy Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) kia.Điều này chúng ta hoàn toàn có thể làm được, khi mà công nghệ sẽ đến giai đoạn phát triển đến mức chúng ta đọc được sóng não chuyển đổi tín hiệu sóng não thành tín hiệu vật lý của máy tính, chúng ta sẽ sao chép được ký ức của bất cứ 1 người nào đó, để chuyển đổi thành file dữ liệu con người, có thể copy chuyển đổi từ máy tính này sang máy tính khác, và khi Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) đọc được dữ liệu này sẽ sao chép và chuyển đổi thành ký ức của chúng, và lúc này siêu trí tuệ nhân tạo này sẽ thành chính chúng ta. Vì bản chất hình thành tính cách con người thì mỗi cá thể cũng chẳng qua là khoảng thời gian bạn sống trên cõi đời này và bạn tích lũy kinh nhiệm sống và những kỉ niệm hoạt động sống chuyển đổi thành ký ức, mỗi quyết định hành động mới của bạn chẳng qua là dựa vào các ký ức và kinh nhiệm sống đó.

Do đó, siêu trí tuệ nhân tạo lại chính là con người và có tư duy của 1 cỗ máy, điều này dẫn đến tính nhân văn trong cỗ máy mới, tính nhân văn trong Siêu trí tuệ nhân tạo(ASI), các phát minh mới sẽ quay trở lại để phục vụ nhân loại.

Biết đâu đây là hướng đi cho 1 loài mới là: Siêu Người hay Siêu Nhân. Còn nếu không trên trái đất sẽ ngự trị bởi Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) bất diệt và vươn ra tận vũ trụ, thậm trí làm thay đổi cấu trúc của vật chất và vũ trụ cũng nên và loài người thành tổ tiên là đấng sáng tạo ra chúng.

Nguyễn Tuân – Ngày 24/05/2018

Tin cùng chuyên mục

Autopilot của tesla model y đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra an toàn ở châu âu

Autopilot của tesla model y đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra an toàn ở châu âu

Tesla Model Y đã nhận được điểm cao nhất hơn tất cả các phương tiện khác trong bài kiểm tra an toàn ở châu Âu. Điểm số 98% của Model Y năm 2022 trong hạng mục “hỗ trợ an toàn” đánh giá các công nghệ an toàn của ô tô như giữ làn đường và phanh khẩn cấp tự động đánh bại các phương tiện của các nhà sản xuất ô tô khác như Mercedes-Benz, Volvo, Lexus và Volkswagen.

Moskovitz tài trợ cho nghiên cứu làm mát trái đất bằng phản xạ ánh sáng mặt trời

Moskovitz tài trợ cho nghiên cứu làm mát trái đất bằng phản xạ ánh sáng mặt trời

Các nhà khoa học từ Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ đang nhận được khoản tài trợ mới trị giá 900.000 $ để nghiên cứu tác động của  phản xạ ánh sáng mặt trời nhằm làm mát Trái đất và giảm thiểu tác động của sự nóng lên toàn cầu

Những nguyên tắc cơ bản tạo ra trí tuệ nhân tạo

Những nguyên tắc cơ bản tạo ra trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ con người: Môi trường sống của chúng ta là nơi để thu thập thông tin và sự kiện. Nơi lưu trữ ký ức và xử lý thông tin là não bộ, cuối cùng nơi hành động là các giác quan, các cơ bắp và cơ thể sống của chúng ta.

Loài người chuẩn bị cho phát minh cuối cùng

Loài người chuẩn bị cho phát minh cuối cùng

Anh chị đã bao giờ nghĩ 12 năm nữa tức là vào khoảng năm 2030, xã hội sẽ như thế nào không?  Khi bàn về lịch sử, sai lầm của chúng ta là nghĩ theo cách tuyến tính. Có nghĩa khi nghĩ về 10 năm tới chúng ta sẽ so sánh 10 năm về quá khứ với hiện tại để suy diễn tới 10 năm trong tương lại. Nhưng tực tế lại không đúng, để mở rộng suy nghĩ này hãy xem lại lịch sử dài hơi hơn 1 chút.

Sự sống là một sự kỳ diệu!

Sự sống là một sự kỳ diệu!

Bạn đang đọc status này, còn tôi đang viết nó. Điều này khá kỳ cục. Nhưng tôi mừng vì chúng ta đều nhận thức được điều ấy, bạn đọc còn tôi thì viết, điều này thật tuyệt vời, ý tôi không phải là những gì tôi sẽ viết ra đây, cũng không phải bạn và tôi, hay tất cả chúng ta những người đọc status này mà là sự sống, tất cả sự sống trên trái đất này.

Robot  ứng dụng ai trong nông nghiệp

Robot ứng dụng ai trong nông nghiệp

Trí tuệ nhân tạo AI hiện nay được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ sản xuất cho đến dịch vụ, dần dần thay thế con người trong các lĩnh vực của cuộc sống. Cũng giống như các ngành nghề lĩnh vực khác, nông nghiệp dần có những sự thay đổi toàn diện trong thời đại 4.0. Thật dễ để ta có thể bắt gặp những nông trại áp dụng IoT, AI hay các công nghệ hiện đại khác. Robot hiện nay cũng góp phần không nhỏ trong sự phát triển ngành nông nghiệp.

Liên hệ