Trí tuệ nhân tạo là gì?

|

Vừa xem phim 3D, 1 bộ phim về trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence), nội dung khá hoàn hảo, 1 nhân vật nữ được “cấy” 1 bộ não người. Sau đó, các nơron thần kinh sẽ kiểm soát toàn bộ hoạt động cơ thể, quan trọng là robot kia là vật liệu kim loại quý hiếm, do đó rất khỏe mạnh và có tính chiến đấu rất dũng mãnh, bởi vì ko hề dễ dàng tổn thương như con người.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO!

Vừa xem phim 3D, 1 bộ phim về trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence), nội dung khá hoàn hảo, 1 nhân vật nữ được “cấy” 1 bộ não người. Sau đó, các nơron thần kinh sẽ kiểm soát toàn bộ hoạt động cơ thể, quan trọng là robot kia là vật liệu kim loại quý hiếm, do đó rất khỏe mạnh và có tính chiến đấu rất dũng mãnh, bởi vì ko hề dễ dàng tổn thương như con người.

Thực ra, trí tuệ nhân tạo (AI) không khó như nhiều người nghĩ, nó đơn giản chỉ là những cái "if else end","while do" hay nói cách khác, nó là hàng nghìn, hàng trăm nghìn các giả định "nếu thì", "trong khi thế này thì làm gì" hay "làm 1 việc gì đó cho đến khi"....nó chỉ là hàng nghìn hàng trăm nghìn giả định...hàng triệu dòng lệnh, hàng tỷ ký tự được con người nhiều thế hệ tích lũy nên, ngày này qua ngày khác, tạo ra phần mềm phối hợp với các thiết bị điện tử cơ khí và sẽ hình thành lên một cỗ máy là con người vô cơ mới, mà chính nó tạo ra bởi con người hữu cơ - người thực, vậy nên, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được tích hợp trong cỗ máy hình dạng người, có thể tích hợp trong một cánh tay robot, trong 1 dây chuyền sản xuất, hoặc cũng có khi AI là cả một dây chuyền sản xuất nào đó và đôi khi AI nó hiểu là 1 phần mềm thông minh nào đó đang chạy trên máy tính của bạn, nó biết giao tiếp biết, nhận biết cảm xúc của bạn, biết lắng nghe và chia sẻ bằng sự logic mà nó học được.
 


 

Đặc thù là AI này có thể chịu dc ở cường độ công việc cao, môi trường khắc nhiệt mà con người hữu cơ ko thể giải quyết dc, tuy nhiên, cảm xúc của con người thực sự sẽ bị chi phối bởi ký ức lịch sử, 1 sự kiện nào đó được lưu trong não bộ, cảm xúc con người còn bị thay đổi theo thời gian, không gian, dù nhìn nhận 1 sự việc hoàn toàn giống nhau, thế còn AI thì sao? Trước kia thì không, nhưng với công nghệ hiện nay thì AI hoàn toàn có thể làm được điều đó, bởi vì dưới cùng 1 sự việc, khi xảy ra nó sẽ tự học hỏi, do cảm xúc thực của con người thực đánh giá sự việc đó, càng nhiều người đánh giá thì AI càng học hỏi được đâu là đúng đâu là sai, hay đa số con người thực sẽ mong muốn giải quyết vấn đề đó, hoặc hậu quả của 1 vấn đề sẽ xảy ra nếu hành động, để rồi sự việc kia bị lặp lại AI sẽ quyết định theo đám đông hay quyết định theo kết quả trước đó, tức là lúc này nó cũng có nhiều lựa chọn và nhiều quyết định như con người thực.

Hoạt động của bộ não con người

Thực sự thì con người là kết quả hoạt động của bộ não, mà bộ não lại được cấu tạo từ các nơron thần kinh, mà bản chất của hoạt động nơron thần kinh là vì có phản ứng hóa học, khi bộ não hoạt động cũng tạo ra các xung điện siêu nhỏ, thì có nghĩa nếu khoa học tiến bộ đến mức nào đó về mặt cơ khí để tạo ra robot có thể có đủ khớp xương như con người, có nghĩa biết di chuyển như con người, rồi về mặt điện tử con người có thể tính hợp dc các siêu vi mạch, siêu nhỏ, nhỏ cỡ nano và liệu rằng cả 1 chiếc laptop sẽ bị thu nhỏ bằng 1 hạt gạo? chắc chắn tương lai là có thể, bởi vì thực tế chứng minh chiếc máy tính giờ đây đã bị thu nhỏ thành điện thoại, và nếu chiếc điện thoại không có màn hình thì nó chỉ còn gọn lại bằng đầu ngón tay, với đủ các tính năng thông minh, và có nghĩa khi mà hàng tỷ nơron thần kinh của con người sẽ được chuyển hóa thành siêu vi mạch có đầy đủ chức năng bộ nhớ, và dung lượng lưu trữ rõ nét, cụ thể hơn não người, và đồng thời trước mỗi quyết định cỗ máy AI này bản chất cũng có những phản ứng tạo xung điện siêu nhỏ như não người, và rồi khi cả 2 thứ hoạt động chung 1 thứ gọi là “xung điện” thì có nghĩa có rất nhiều thứ có thể sao chép sang cho nhau…đặc biệt: KÝ ỨC
 


 

Tiếp tục, mọi quyết định của con người thực sẽ ko thể tốt hơn 1 quyết định của cỗ máy AI kia vì tốc độ tính toán, vì mọi sự kiện được truy tìm nhanh chóng, được kết nối internet với thế giới siêu thông tin.

Và cuối cùng, khi việc sao chép ký ức xong và bạn sẽ là bạn với ký ức của bạn, nhưng cơ thể bạn sẽ là cỗ máy, từ nay mọi quyết định của bạn sẽ là cỗ máy, nhưng điều kỳ diệu là cỗ máy sẽ có những quyết định nhanh gấp hàng nghìn lần bạn, nhưng vẫn tư duy của bạn vì khả năng tinh nhanh và khả năng chiếm lĩnh toàn thông tin, vì ký ức của nó là bạn, do đó, mọi quyết định của nó sẽ suy từ bạn mà ra, nhưng nó học hỏi 1 tháng sẽ bằng bạn học hỏi qua nhiều thế hệ, lúc này nó sẽ nhanh chóng là cỗ máy siêu thông minh.

Thế còn con người thực của bạn, sau nhiều năm đã bị sao chép sang AI kia? Con người mà nó là phản ứng hóa học của các phân tử hữu cơ thì sao? Chẳng biết nữa, vì lúc này như là dư thừa sống hay chết, chẳng là quan trọng nữa vì ở nơi xa xôi, trong vụ trụ, hành tinh khác bạn đang sống 1 cuộc sống, ký ức là bạn nhưng quyết định hành vi lại khác đi, vì bạn là nó, mà nó là 1 cơ thể cơ khí và điện tử và nó quá thông minh rồi…thực ra bạn không hề chết, bạn sẽ sống vĩnh cửu, vì ký ức của bạn được sao chép...mãi mãi…mãi mãi…và bạn còn biết yêu!

Nguyễn Tuân
 

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo trên nền tảng mạng xã hội X là đã tạo tài khoản TikTok riêng mặc dù nước Mỹ đã có nhiều lệnh cấm đối với ứng dụng này. Tổng thống Mỹ Biden đã đăng tải video đầu tiên có nội dung là chia sẻ suy nghĩ của bản thân về trận đấu bóng bầu dục Super Bowl LVIII.

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Công ty an ninh mạng Group-IB vừa thông báo rằng nhóm hacker có tên ResumeLooters đã đánh cắp dữ liệu của hơn 2 triệu người dùng tại khi vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Việc đánh cắp dữ liệu người dùng này thông qua việc xâm nhập 65 website việc làm và thương mại thông qua các cuộc tấn công XSS và SQL.

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Những cuộc khảo sát về tốc độ mạng 5G hiện nay cho thấy rằng thủ đô London của nước Anh đứng vị trí cuối cùng trong 10 thành phố lớn ở Châu Âu. Kết quả cho thấy London có tốc độ mạng kém xa so với Barcelona, Berlin, Paris và Lisbon.

Lenovo phát triển hệ thống ai  sẵn sàng thách thức thị trường pc

Lenovo phát triển hệ thống ai sẵn sàng thách thức thị trường pc

Theo thông tin mới nhất thì Lenovo đang phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo AI hiện đại. Điều này cho thấy Lenovo đang củng cố vị trí và sẵn sàng thách thức thị trường PC trong tương lai. Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là lĩnh vực mà công ty sẽ đầu tư mạnh mẽ nhất.

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Vào nngày 13 tháng 2 Bitcoin đã đạt ngưỡng 50,379 USD. Giá sự của đồng tiền này đã tăng gấp 3 lần kể từ đầu năm 2023 sau khi giảm 64% vào năm ngoái. Dù giá của Bitcoin vẫn thấp hơn so với tháng 11 năm 2021 là 68,982 USD (đây là con số cao nhất mọi thời đại được ghi nhận) nhưng đồng tiền này đang hồi phục dần sau hàng loạt sự xuống giá

Top những ngành nghề sẽ ngày càng hot trong thập kỷ tới

Top những ngành nghề sẽ ngày càng hot trong thập kỷ tới

Khi công nghệ phát triển nhất là trí tuệ nhân tạo đạt đỉnh sẽ làm cho một số ngành nghề mất đi nhưng bù lại sẽ có một số ngành nghề phát triển rực rỡ hơn.

Liên hệ