TRÍ TUỆ NHÂN TẠO ĐIỀU KHIỂN THẾ GIỚI

|
      Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) cải thiện dịch vụ ...                 
Dịch Covid đang tiến tới đỉnh điểm của sự tăng trưởng và lây lan một cách khủng khiếp, khiến cả thế giới bàng hoàng, kinh tế mọi quốc gia điêu đứng...

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ ĐẠI DỊCH COVID

Đến thời điểm đầu tháng 4/2020 Một nửa thế giới đang trong diện cách ly, ngành y tế tất cả các quốc gia đang vật lộn hàng ngày để ngăn chặn đại dịch, họ thực sự là những anh hùng. Bên cạnh đó, ngay lúc này mỗi người dân chúng ta mới thấy được tầm quan trọng  của công nghệ thông tin, một phương tiện hữu ích kết nối tất cả các cộng đồng trên thế giới, truyền tải thông tin phổ biến nhanh nhất có thể về tình hình dịch bệnh và cách phòng chống dịch đến mỗi người dân.
Bạn sẽ không thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi thiếu đi ngành công nghệ thông tin lúc này. Liệu sẽ có  hàng chục triệu người hay thậm chí tất cả người dân trên thế giới sẽ bị nhiễm thứ viruts nguy hiểm này. Một loại virus mang đến cái chết cho con người. Thật đáng sợ phải không?. Nhưng bạn có biết nhờ vào công nghệ thông tin đã mang lại thay đổi gì cho toàn thế giới trước tình hình dịch bệnh?
                              Đại dịch Covid-19 có thể thúc đẩy Chuyển đổi số nhanh hơn - Blog ...

Vậy điều gì đang diễn ra với sự thay đổi chóng mặt của ngành công nghệ thông tin?. Có phải do các nhà lập trình sáng tạo, hay do các nhà viễn thông, mạng internet, hay  thậm chí là do các công ty phát triển công nghệ không?. Câu trả lời đúng tất cả họ đều góp phần vô cùng quan trọng cho sự bùng nổ thông tin thế giới phẳng như không còn khoảng cách địa lý, không còn khoảng cách thời gian và không gian. Bạn có biết ở bên kia địa cầu nước Mỹ chúng ta hoàn toàn có thể theo dõi diễn biến cũng như phía trên Bắc Bán Cầu, các nước Châu Âu đã thống kê số người nhiễm Covid được cập nhật liên tục. Người dân thấy hoảng hốt và kinh ngạc với số liệu người nhiễm nhảy nhót hàng chục nghìn người bị nhiễm mỗi ngày. Thật sự hoảng sợ nhưng cần phải minh bạch số liệu và đường di chuyển của những người nhiễm loại viruts nguy hiểm này. Rõ ràng, nhờ vào ngành công nghệ với một lượng thông tin khổng lồ đang được đăng tải lên hệ thống internet trên toàn cầu. Mọi người dân có thể chủ động theo dõi, tiếp nhận thông tin một cách chính xác từ các trang mạng chính thống.Nhờ vào công nghệ thông tin phát triển chỉ cần với một giây thôi, sẽ có hàng trăm hàng tỷ thông tin về tình hình dịch bệnh được truyền tải đi và được phổ biến trên toàn thế giới thông qua mạng internet, các trang mạng xã hội. Điều rất cần thiết trong thời điểm dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp. Trong mỗi chúng ta, ai cũng có thể truy cập và cập nhận thông tin một cách nhanh chóng. Nhưng trước vô vàn thông tin được đề cập mỗi ngày trên những trang mạng đến từ các nguồn khác nhau. Vậy điều gì làm lên sự thay đổi và kiểm soát được thông tin khổng lồ như vậy.  Nếu mỗi đơn vị thông tin là một phần tử thì ngày này những gì con người tạo ra trong kỷ nguyên công nghệ còn phức tạp hơn cả vũ trụ. Do tình hình dịch bệnh Covid, ngay cả một cường quốc công nghệ như Mỹ cũng mất đi khả năng kiểm soát thông tin trên toàn cầu. Hay một tổ chức công ty công nghệ hàng đầu như Google hay IBM cũng không đủ năng lực để kiểm soát vấn đề đó. Vậy liệu rằng có phải con người đã mất đi kiểm soát không? 

Thực ra, chỉ với năng lực con người là không thể. Chính vì vậy,  con người cần sàng tạo ra một cỗ máy trí tuệ nhân tạo (AI) suy nghĩ và hành động thay chúng ta. Đó chính là những thuật toán máy tính để giải quyết một hay nhiều công việc cùng một lúc, nó có khả năng tự thu thập dữ liệu lưu trữ lại và tự đưa ra quyết định dựa trên sự so sánh dữ liệu đó thay vì đợi con người quyết định. 
Sự thay đổi lớn nhất mà chúng ta ai cũng sẽ nhận ra, đó là Trí Tuệ Nhân Tạo được tích hợp trong hệ thống Facebook hay Google. Đây là hai công ty hàng đầu về công nghệ mà chúng ta tiếp cận, truy cập thông tin hàng ngày. Theo đánh giá, AI của facebook sẽ quyết định chúng ta tiếp cận đến thông tin, và đưa thông tin gần gũi chúng ta nhất và làm cho chúng ta trở lên quan tâm thông tin liên quan nhất đó là cách mà trí tuệ nhân tạo (AI). Trí tuệ nhận tạo (AI) đã điều khiển cả suy nghĩ của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, thông qua sự tiếp cận thông tin nhanh chóng từ những thông tin mà những người bạn trên mạng xã hội facebook này. Để hiểu rõ điều này, một ví dụ cho sự lệ thuộc vào trí tuệ nhân tạo của hai công ty lớn như: Google và Facebook này. Đó là bạn lướt facebook bạn nhận thấy 1 status của người bạn liên quan đề cập đến bệnh nhân số 17 nhiễm Covid (một trong những bệnh nhân đang gây xôn xao trong cộng đồng mạng vì sự lây nhiễm của cô ta trước tình hình dịch). Ngay sau đó, chỉ ít phút thôi bỗng dưng có hàng triệu thông tin liên quan đến cô gái, mối quan tâm của cả xã hội tập trung vào hành trình nhiễm bệnh rồi soi mói ngay cả đời tư của cô gái. Bởi vì AI của facebook đã cho phép chúng ta, mỗi người dùng facebook ai cũng tiếp cận được thông tin này của cô gái 1 cách bị động từ hàng nghìn status liên quan trên newfeed của mỗi người. Chỉ trong vòng vài giờ ngay trong đêm khi có kết quả bệnh nhân số 17 dương tính với Covid, phố Trúc Bạch nơi cô ở bị phong tỏa và ngay sau đó trên các trang mạng xã hội, facebook một loạt lượng tìm kiếm thông tin về tên cô gái như đời tư của bệnh nhận số 17, tìm kiếm tên con phố mang tên Trúc Bạch với nhiều thông tin chưa được kiểm chứng. Điều này, gây hoang mang và ảnh hưởng đến nhiều người dân. Ngay sáng sớm hôm sau,  người người nhà nhà ồ ạt đi mua đồ tích trữ, trong khi đó chính phủ và các cơ quan quản lý chưa chưa đưa ra thông tin công bố thông tin chính thức. Mà thực ra, xét cho cùng câu truyện về về cô gái bệnh nhân số 17 nhiễm Corona không thực sự ảnh hưởng và nghiêm trọng bằng bệnh nhân số 21 là cán bộ cấp cao của chính phủ.
Như vậy, rõ ràng AI của facebook và google không chỉ quyết định suy nghĩ cá nhân một người mà nó còn quyết định cách tiếp cận thông tin đến cả một xã hội. Bởi nếu hàng nghìn status của hàng nghìn người về cô gái đó không được hiển thị trên newfeed của bạn thì cô gái số 17 chẳng gây ra tình trạng làm hoang mang lòng dân như vậy.
Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Google và Facebook nói riêng  cũng như trí tuệ nhân tạo nói chung sẽ làm thay đổi toàn bộ bối cảnh xã hội trong kỷ nguyên này. Chính vì lẽ đõ,  cũng sẽ có hàng tỷ người sống lệ thuộc vào nó, đấy cũng là cách chúng ta phải nhận biết sự hoạt động của nó, hiểu bản chất và biết vận dụng nó nhất là trong bối cảnh cách mạng marketing online đang dần thay thế marketing offline. Mỗi chúng ta phải biết tận dụng thuật toán của AI để chuyển đổi phương thức marketing, để sự xuất hiện sản phẩm hay dịch vụ của chúng ta luôn trong tâm trí những khách hàng tiềm năng. Đó chính là một sứ mệnh là chiến lược marketing online trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

Nguyễn Tuân
 

Tin cùng chuyên mục

Autopilot của tesla model y đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra an toàn ở châu âu

Autopilot của tesla model y đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra an toàn ở châu âu

Tesla Model Y đã nhận được điểm cao nhất hơn tất cả các phương tiện khác trong bài kiểm tra an toàn ở châu Âu. Điểm số 98% của Model Y năm 2022 trong hạng mục “hỗ trợ an toàn” đánh giá các công nghệ an toàn của ô tô như giữ làn đường và phanh khẩn cấp tự động đánh bại các phương tiện của các nhà sản xuất ô tô khác như Mercedes-Benz, Volvo, Lexus và Volkswagen.

Moskovitz tài trợ cho nghiên cứu làm mát trái đất bằng phản xạ ánh sáng mặt trời

Moskovitz tài trợ cho nghiên cứu làm mát trái đất bằng phản xạ ánh sáng mặt trời

Các nhà khoa học từ Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ đang nhận được khoản tài trợ mới trị giá 900.000 $ để nghiên cứu tác động của  phản xạ ánh sáng mặt trời nhằm làm mát Trái đất và giảm thiểu tác động của sự nóng lên toàn cầu

Những nguyên tắc cơ bản tạo ra trí tuệ nhân tạo

Những nguyên tắc cơ bản tạo ra trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ con người: Môi trường sống của chúng ta là nơi để thu thập thông tin và sự kiện. Nơi lưu trữ ký ức và xử lý thông tin là não bộ, cuối cùng nơi hành động là các giác quan, các cơ bắp và cơ thể sống của chúng ta.

Loài người chuẩn bị cho phát minh cuối cùng

Loài người chuẩn bị cho phát minh cuối cùng

Anh chị đã bao giờ nghĩ 12 năm nữa tức là vào khoảng năm 2030, xã hội sẽ như thế nào không?  Khi bàn về lịch sử, sai lầm của chúng ta là nghĩ theo cách tuyến tính. Có nghĩa khi nghĩ về 10 năm tới chúng ta sẽ so sánh 10 năm về quá khứ với hiện tại để suy diễn tới 10 năm trong tương lại. Nhưng tực tế lại không đúng, để mở rộng suy nghĩ này hãy xem lại lịch sử dài hơi hơn 1 chút.

Sự sống là một sự kỳ diệu!

Sự sống là một sự kỳ diệu!

Bạn đang đọc status này, còn tôi đang viết nó. Điều này khá kỳ cục. Nhưng tôi mừng vì chúng ta đều nhận thức được điều ấy, bạn đọc còn tôi thì viết, điều này thật tuyệt vời, ý tôi không phải là những gì tôi sẽ viết ra đây, cũng không phải bạn và tôi, hay tất cả chúng ta những người đọc status này mà là sự sống, tất cả sự sống trên trái đất này.

Khi nào loài người tuyệt chủng?

Khi nào loài người tuyệt chủng?

Sau khi siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) ra đời, với tốc độ tính toán và thông minh gấp hàng tỷ lần con người hiện tại, chắc chắn nền khoa học cơ bản và khoa học công nghệ sẽ thay đổi 1 cách chóng mặt theo hàm ngũ.

Liên hệ