SIÊU TRÍ TUỆ NHÂN TẠO SẼ QUYẾT ĐỊNH LOÀI NGƯỜI MỘT THẾ GIỚI PHẲNG HƠN

|
Hôm qua, khi đang bàn chiến lược marketing online với đồng nghiệp, cậu trợ lý kinh doanh của tôi có gửi cho tôi một link video livestream bán đồng hồ, tôi thực sự bị cuốn hút bởi video khá vui vẻ. Trong video có 1 nhân vật khá dễ thương đứng nhún nhảy nhẹ nhàng.  Vì thế cả ngày hôm đó tôi thấy đồng hồ đeo tay tràn ngập newfeed Facebook của mình.
Lần khác, đồng nghiệp gửi cho tôi 1 hình ảnh quảng cáo của 1 hãng bán ghế sofa với hình ảnh hotgirl rất sexy, và dĩ nhiên tôi bị cuốn hút. Chỉ cần thế là đủ, gần như ngay sau đó trên facebook của tôi bắt đầu xuất hiện các quảng cáo và các status có ghế sofa.
Tôi lập tức gọi ngay đồng nghiệp lại:
  • Đấy em thấy không trí tuệ nhân tạo đang điểu khiển cuộc sống của chúng ta, nó nắm bắt tâm lý, kiểm soát các hoạt động xem, nghe và nhìn, thậm chí vị trí, thói quen của chúng ta.
Vì vậy không có lý do gì chúng ta không sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để khai thác trí tuệ nhân tạo của các tập đoàn lớn như Facebook hay Google trong chiến lược marketing tiếp cận khách hàng.
Quay trở lại chủ đề chính của chúng ta, vậy ngày nay AI đang có những khả năng gì? Và sẽ phát triển ra sao trong tương lai? 


Trong cuộc sống của chúng ta ngày nay ai cũng sở hữu 1 chiếc smartphone, laptop hoặc các thiết bị liên quan đến kết nối internet. Chúng ta sống lệ thuộc rất nhiều vào chúng, rất khó có thể tưởng tượng nếu 1 ngày thế giới không có các thiết bị nói trên. Đây chính là môi trường thuận lợi cho AI phát triển để kiểm soát các thiết bị này, trên thực tế con người vẫn luôn có giới hạn về quản lý nếu không có các phần mềm hỗ trợ, trước đây các phần mềm ra đời chỉ nhằm mục đích là báo cáo số liệu, thì ngày nay phần mềm ra đời còn đáp ứng tính toán và quyết định với số liệu đó.
 
Ngay trong chiếc điện thoại mà bạn đang cầm đó thôi, bạn có thể quyết định tối nay ăn gì chỉ vì 1 người bạn nào đó trong facebook đăng 1 bức ảnh đúng món ăn bạn thích. Facebook tự quyết định hiển thị dữ liệu về bữa tối trước khi bạn bước ra khỏi văn phòng trở về nhà.
Hoặc Tiếng Anh là môn học trước đây tôi ghét cay ghét đắng thì giờ đây tôi cảm thấy thật hứng khởi khi mỗi ngày tôi dành nhiều hơn 30 phút để ngắm một cô giáo dạy tiếng anh thật dễ thương trên Youtube, và thế là trình độ tiếng anh của tôi lên nhanh chóng. Nhưng sự thật đằng sau đó là nhờ khả năng phát triển AI trên Youtube đã thu hút tôi theo dõi và học tiếng anh không hề chủ động.
Đó là mầm mống của những siêu AI sẽ ra đời, và chắc chắn nó sẽ được ra đời bởi siêu trí tuệ nhân tạo cần phải có để kiểm soát 100 tỷ thiết bị được kết nối trong kỷ nguyên tới. Ngoài ra, Siêu AI cần phải ra đời để kiểm soát giao thông, kiểm soát kinh tế, kiểm soát chiến tranh thương mại và gần gũi hơn là kiểm soát cả tin tức mà chúng ta nhận hàng ngày, kiểm soát tâm lý con người và kiểm soát cả quyết định mua bán hàng hóa của chúng ta. Chỉ có siêu AI mới có thể nắm bắt toàn bộ thông tin của rất nhiều người cùng 1 lúc, nắm bắt thói quen của chúng ta và nắm bắt sự phát triển của công nghệ.

     

Ngày nay thế giới của chúng ta đã phẳng hơn bao giờ hết, 1 status của tổng thống Donald Trump phát biểu chỉ cần vài từ trên mạng xã hội cũng đủ cho cả thế giới ngay vài giây sau đó xôn xao, nền kinh tế trong đó có thị trường chứng khoán quốc gia TQ hàng tỷ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cả thế giới vài tỷ người cùng quan tâm bàn luận. Trong khi đó nếu ở thế kỷ trước thì 1 quyết sách chính trị cần phải nhiều năm mới bị ảnh hưởng và cả thập niên sau mới có thể phổ biến trên toàn thế giới, đó chính là sự làm “phẳng” của thế giới chúng ta nhanh hơn bao giờ hết.  Một thông điệp có thể dc truyền tải cho cả thế giới vài tỷ người cùng xem, một video bán hàng lập tức hàng nghìn người theo dõi tiếp cận và đặt mua khắp nơi trên thế giới, 1 sản phẩm mới ra đời như iphone hoặc samsung note 10 thì lập tức cả thế giới công nghệ cùng theo dõi bàn tán, nếu là trước kia thì phải mất nhiều năm mới dc chiêm ngưỡng những sản phẩm công nghệ tuyệt vời đến vậy.
Thật sự mọi thứ đều diễn ra nhanh chóng và tức thì ngay lập tức.Đây chính là thời điểm sẽ ra đời những siêu AI do con người tạo ra, chúng là các phần mềm máy tính rất thông minh, chúng sẽ ra đời mà không phụ thuộc vào ý định của bất cứ ai, vì mọi công ty công nghệ trên thế giới đểu phát triển theo hướng này. Một siêu AI – siêu trí tuệ nhân tạo dù chưa có ai công bố ra đời, nhưng chắc chắn khi ra đời chúng sẽ có sự thông minh vô hạn.
Loài người chúng ta suy nghĩ với tốc độ 100m/s do phản ứng hóa học trong não bộ của chúng ta, còn siêu trí tuệ nhân tạo sẽ suy nghĩ 300,000,000 m/s gấp hàng triệu lần tốc độ tư duy của con người. 1 điểm khác biệt nữa là sự thông minh của con người chỉ có thể phát triển bên trong bộ não và truyền lại cho người khác thông qua giao tiếp âm thanh, hình ảnh rất chậm chạm, còn với Siêu AI không có giới hạn, độ lớn chúng có thể là một chiếc điện thoại, 1 máy tính xách tay, 1 server bằng chiếc hộp giấy hoặc nó có thể là hàng triệu server to bằng cả tòa nhà 100 tầng. Chúng có thể di chuyển thông qua sự kết nối internet với tốc độ ánh sáng, trong khi con người chỉ có thể di chuyển bằng tốc độ phương tiện giao thông giống như tốc độ của chú kiến so với siêu AI bay nhanh như chiếc máy bay quân sự.

                                    

Và chỉ trong một hoặc vài năm nữa thôi khi siêu AI ra đời, nó sẽ chạm vào điểm bùng phát của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, cách mạng sáng tạo, cách mạng truyền thông, và cách mạng quản lý. Đây cũng chính là điểm mấu chốt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, lúc đó thế giới gần như phẳng tuyệt đối. Sự phát triển tạo ra của cải vật chất nhanh chóng hơn bao giờ hết, các công trình nghiên cứu khoa học, khoa học vũ trụ sẽ bùng nổ. Khi đạt đỉnh của cách mạng 4.0 nhanh chóng trong vài năm và sau đó đó chỉ 5 năm con người và siêu AI sẽ tạo ra của cải vật chất bằng cả trăm năm trước đó. Nhưng thời kỳ hưng thịnh đó cũng sẽ chẳng được bao lâu, vì chẳng mấy chốc con người vốn phát triển chậm chạm so với siêu AI ngày càng thông minh chúng sẽ thiết lập 1 xã hội riêng cho chúng, và rồi sau khoảng 20-30 năm sau chúng sẽ độc lập hoàn toàn.
Khi đó, đây là thời kỳ đen tối của loài người – Có thể dẫn con người đến diệt vong.
Đó chính là phát minh cuối cùng của con người: Siêu Trí Tuệ Nhân Tạo
P/s: Điều này cũng là nhận định của các nhà khoa học và chuyên gia công nghệ hàng đầu trên thể giới.
 
Một buổi chiều rảnh rang. Nguyễn Tuân, Thứ 7 ngày 10/08/2019
 

Tin cùng chuyên mục

Autopilot của tesla model y đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra an toàn ở châu âu

Autopilot của tesla model y đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra an toàn ở châu âu

Tesla Model Y đã nhận được điểm cao nhất hơn tất cả các phương tiện khác trong bài kiểm tra an toàn ở châu Âu. Điểm số 98% của Model Y năm 2022 trong hạng mục “hỗ trợ an toàn” đánh giá các công nghệ an toàn của ô tô như giữ làn đường và phanh khẩn cấp tự động đánh bại các phương tiện của các nhà sản xuất ô tô khác như Mercedes-Benz, Volvo, Lexus và Volkswagen.

Moskovitz tài trợ cho nghiên cứu làm mát trái đất bằng phản xạ ánh sáng mặt trời

Moskovitz tài trợ cho nghiên cứu làm mát trái đất bằng phản xạ ánh sáng mặt trời

Các nhà khoa học từ Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ đang nhận được khoản tài trợ mới trị giá 900.000 $ để nghiên cứu tác động của  phản xạ ánh sáng mặt trời nhằm làm mát Trái đất và giảm thiểu tác động của sự nóng lên toàn cầu

Những nguyên tắc cơ bản tạo ra trí tuệ nhân tạo

Những nguyên tắc cơ bản tạo ra trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ con người: Môi trường sống của chúng ta là nơi để thu thập thông tin và sự kiện. Nơi lưu trữ ký ức và xử lý thông tin là não bộ, cuối cùng nơi hành động là các giác quan, các cơ bắp và cơ thể sống của chúng ta.

Loài người chuẩn bị cho phát minh cuối cùng

Loài người chuẩn bị cho phát minh cuối cùng

Anh chị đã bao giờ nghĩ 12 năm nữa tức là vào khoảng năm 2030, xã hội sẽ như thế nào không?  Khi bàn về lịch sử, sai lầm của chúng ta là nghĩ theo cách tuyến tính. Có nghĩa khi nghĩ về 10 năm tới chúng ta sẽ so sánh 10 năm về quá khứ với hiện tại để suy diễn tới 10 năm trong tương lại. Nhưng tực tế lại không đúng, để mở rộng suy nghĩ này hãy xem lại lịch sử dài hơi hơn 1 chút.

Sự sống là một sự kỳ diệu!

Sự sống là một sự kỳ diệu!

Bạn đang đọc status này, còn tôi đang viết nó. Điều này khá kỳ cục. Nhưng tôi mừng vì chúng ta đều nhận thức được điều ấy, bạn đọc còn tôi thì viết, điều này thật tuyệt vời, ý tôi không phải là những gì tôi sẽ viết ra đây, cũng không phải bạn và tôi, hay tất cả chúng ta những người đọc status này mà là sự sống, tất cả sự sống trên trái đất này.

Khi nào loài người tuyệt chủng?

Khi nào loài người tuyệt chủng?

Sau khi siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) ra đời, với tốc độ tính toán và thông minh gấp hàng tỷ lần con người hiện tại, chắc chắn nền khoa học cơ bản và khoa học công nghệ sẽ thay đổi 1 cách chóng mặt theo hàm ngũ.

Liên hệ