Siêu máy tính AI “Jupiter” mạnh nhất thế giới được hoàn thành trong 2024

|
“Dự kiến hệ thống Jupiter chuyên xử lý AI sẽ hoàn thiện trong năm 2024 này, nhờ ứng dụng thiết kế Module” Liên doanh siêu máy tính Châu Âu chia sẻ.
Liên doanh EuroHPC JU của Pháp và Đức công bố dự án siêu máy tính Jupiter vào hồi tháng 10/2023 và theo dự kiến dự án này sẽ hoàn thành trong vòng chưa đến một năm. Mục tiêu là sẽ trở thành siêu máy tính exascale, có nghĩa là siêu máy tính này sẽ thực hiện hơn một tỷ tỷ phép tính mỗi giây đầu tiên tại Châu Âu.
Siêu máy tính Jupiter này sẽ sử dụng hàng loạt siêu chip GH200 của Nvidia, nhiệm vụ chính sẽ là huấn luyện AI và tự tin tuyên bố rằng sẽ là hệ thống AI mạnh nhất trên thế giới. Được biết hiệu năng của Jupiter sẽ khoảng 90 exaflops khi đào tạo mô hình AI.

 
Siêu máy tính AI Jupiter mạnh nhất thế giới được cho là sẽ hoàn thành trong năm 2024
Siêu máy tính AI Jupiter mạnh nhất thế giới được cho là sẽ hoàn thành trong năm 2024
 
Được biết thì bộ não của siêu máy tính này là 50 Module container triển khai trên diện tích 2.300 m2. Mỗi khối container này chứa khoảng 20 hệ thống tính toán, 10 module hậu cần và 15 module năng lượng. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và giảm đến 50% thời gian để xây dựng hệ thống, đơn giản hóa quá trình nâng cấp ở trong tương lai.
Siêu máy tính exascale được cho là duy nhất và đầu tiên trên thế giới hiện nay là Frontier, do Hewlett Packard Enterprise (HPE) chế tạo năm 2021 và được đặt tại phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Mỹ. Còn ở Châu Âu thì siêu máy tính nhanh nhất là Lumi của EuroHPC JU được đặt trong trung tâm dữ liệu CSC ở Phần Lan. Siêu máy tính Lumi đạt 375 triệu tỷ phép tính mỗi giây, đứng thứ 3 trên thế giới.
Có thể bạn chưa biết thì siêu máy tính là các hệ thống máy tính khổng lồ với sức mạnh tính toán gấp hàng triệu lần so với những máy tính thông thường. Nó có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp trên thế giới. Siêu máy tính được ứng dụng ở hầu hết các lĩnh vực hiện nay như dự báo thời tiết, mô phỏng vụ thử hạt nhân, kiểm tra sức mạnh mã hóa của máy tính, nghiên cứu khí hậu,…
Trong thời gian qua là cuộc chạy đua song mã giữa Trung Quốc và Mỹ, sử dụng không chỉ cho mục đích công nghiệp mà còn nghiên cứu cho mục đích quân sự. Những công ty lớn về công nghệ như Google, Facebook gần đây cũng tham gia phát triển siêu máy tính với mục tiêu là phục vụ nghiên cứu AI.

Tin cùng chuyên mục

Những hiểm họa khi xem video ngắn

Những hiểm họa khi xem video ngắn

Từng có nhiều giờ xem video ngắn, từng chìm vào cảm xúc, cảm xúc liên tục thay đổi cùng với các video ngắn trên Tiktok, trên Facebook sau đó đầu óc mụ mị, ném điện thoại xuống giường thực sự nó khiến mình giật mình sợ hãi. Nó khiến mình phải nghĩ, phải viết: những nguy hại khi xem video ngắn, đặc biệt khi nghiện tiktok.

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo trên nền tảng mạng xã hội X là đã tạo tài khoản TikTok riêng mặc dù nước Mỹ đã có nhiều lệnh cấm đối với ứng dụng này. Tổng thống Mỹ Biden đã đăng tải video đầu tiên có nội dung là chia sẻ suy nghĩ của bản thân về trận đấu bóng bầu dục Super Bowl LVIII.

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Công ty an ninh mạng Group-IB vừa thông báo rằng nhóm hacker có tên ResumeLooters đã đánh cắp dữ liệu của hơn 2 triệu người dùng tại khi vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Việc đánh cắp dữ liệu người dùng này thông qua việc xâm nhập 65 website việc làm và thương mại thông qua các cuộc tấn công XSS và SQL.

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Những cuộc khảo sát về tốc độ mạng 5G hiện nay cho thấy rằng thủ đô London của nước Anh đứng vị trí cuối cùng trong 10 thành phố lớn ở Châu Âu. Kết quả cho thấy London có tốc độ mạng kém xa so với Barcelona, Berlin, Paris và Lisbon.

Lenovo phát triển hệ thống ai  sẵn sàng thách thức thị trường pc

Lenovo phát triển hệ thống ai sẵn sàng thách thức thị trường pc

Theo thông tin mới nhất thì Lenovo đang phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo AI hiện đại. Điều này cho thấy Lenovo đang củng cố vị trí và sẵn sàng thách thức thị trường PC trong tương lai. Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là lĩnh vực mà công ty sẽ đầu tư mạnh mẽ nhất.

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Vào nngày 13 tháng 2 Bitcoin đã đạt ngưỡng 50,379 USD. Giá sự của đồng tiền này đã tăng gấp 3 lần kể từ đầu năm 2023 sau khi giảm 64% vào năm ngoái. Dù giá của Bitcoin vẫn thấp hơn so với tháng 11 năm 2021 là 68,982 USD (đây là con số cao nhất mọi thời đại được ghi nhận) nhưng đồng tiền này đang hồi phục dần sau hàng loạt sự xuống giá

Liên hệ