Loài người sẽ lệ thuộc vào trí tuệ nhân tạo

|

Thế giới đã trở nên ngày càng phẳng hơn bao giờ hết bởi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Trí tuệ nhân tạo ra đời, có lẽ đó là một xu hướng tất yếu của cuộc sống, chỉ có trí tuệ nhân tạo mới đảm bảo duy trì và tăng tốc độ phát triển của công nghệ của Bigdata của dữ liệu lớn, mà nếu chỉ có con người với máy móc thông thường thì ko thể nào kiểm soát hết nổi.

Thế giới đã trở nên ngày càng phẳng hơn bao giờ hết bởi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Trí tuệ nhân tạo ra đời, có lẽ đó là một xu hướng tất yếu của cuộc sống, chỉ có trí tuệ nhân tạo mới đảm bảo duy trì và tăng tốc độ phát triển của công nghệ của Bigdata của dữ liệu lớn, mà nếu chỉ có con người với máy móc thông thường thì ko thể nào kiểm soát hết nổi.

AI sẽ dần trở lên tính con người hơn

Có lẽ cảm nhận sâu sắc nhất với trí tuệ nhân tạo (AI) đi vào đời sống chúng ta là chúng ta ngày nay sống phụ thuộc rất nhiều vào các sản phẩm của trí tuệ nhân tạo (AI). Chúng ta hãy hình dung một việc đơn giản là bắt đầu từ 1 cộng đồng mà chúng ta đã thiết lập trên mạng xã hội để giao lưu bạn bè hay giao lưu về một chủ đề cụ thể nào đó. Đó là một cộng đồng cư dân với hàng nghìn thành viên nơi chúng ta sống nếu như trước đây khi chưa xuất hiện mạng xã hội thì việc truyền tải thông tin một thông điệp như: “Ngày mai từ 11h trưa đến 13h30 cắt điện toàn tòa nhà để sửa chữa”. Thông điệp này cần phổ biến cho các thành viên của cư dân để họ có kế hoạch chủ động trong cuộc sống và sinh hoạt thì việc này sẽ cần rất nhiều thời gian cũng như công sức để thực hiện việc thông báo này, thường cũng không thể đến hết được với các thành viên ít quan tâm, thậm chí để phổ biến được thông tin thì người ta còn phải chờ đợi tin đồn đến trước rồi thông tin chính thức mới tới người cần biết sau, và hậu quả là vấn đề được truyền tải thông tin đã không còn hiệu lực nên đến 12h trưa hôm sau rất nhiều gia đình đang nấu cơm nhỡ dở bằng bếp điện, phải bỏ nguyên nồi gạo để thay thế món khác cho bữa ăn trưa của mình, vậy thì mọi việc đã muộn, việc truyền tải thông tin không còn hiệu quả.

Nhưng với công nghệ thông tin và đặc biệt là với tiện ích của mạng xã hội facebook, người ta có thể lập ra group cộng đồng cư dân kia. Ngày nay, với việc tích hợp AI thì chuyện thông báo trở nên vô cùng đơn giản, ai cũng có thể gửi thông điệp cho hàng nghìn người tiếp cận gần như ngay lập tức, và điều hay ho hơn cả là người gửi thông điệp cũng nhận được phản hồi của người nhận thông tin gần như cũng ngay lập tức, đồng thời làm cho những người liên quan ít quan tâm cũng phải đón nhận thông tin một cách thụ động bởi: Người nào đó trong tòa nhà sẽ kết bạn với anh hàng xóm, nhận được thông điệp của ban quản trị tòa nhà thông báo cắt điện, lập tức người ấy sẽ gửi ý kiến vào bảng thông báo đó và tag vào thành viên của gia đình mình với một cuộc hẹn hò: “[Tag vợ]Trưa mai đi ăn nhà hàng nhé, vì nhà mình mất điện.”!

Lập tức trên tài khoản facebook của anh hàng xóm sẽ nổi nên thông báo về việc người kia comment vào thông báo mất điện đó, buộc anh hàng xóm lúc này hiểu vấn đề ngày mai mất điện, dù anh ta có đọc thông báo hay không, cũng sẽ có kế hoạch riêng của mình vì rõ ràng trưa hôm sau là chủ nhật chẳng có lý do gì khó khăn mà không thể mời gia đình nhỏ của mình đi ăn một bữa.

Cuối cùng buổi trưa hôm đó hai gia đình lại ngồi với nhau tại một nhà hàng giao lưu hàng xóm, tình cảm hai gia đình gắn bó hơn, giải quyết rất nhiều câu chuyện mà vốn bấy lâu nay người thành phố, cửa chính hai nhà cách nhau vài mét nhưng cả tháng nhìn thấy nhau được đôi ba lần.

Thực tế, đây cũng chính là vấn đề của thế giới phẳng, thế giới đã phẳng như thế nào? Nhờ sự phát triển của công nghệ và trí tuệ nhân tạo, hay bằng công nghệ của phần mềm Google dịch, hai người ở hai quốc gia khác nhau với hai ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau giờ đây đã có thể giao lưu được hơn 40 thứ tiếng phổ biến trên toàn thế giới, Google sử dụng AI để có thể dịch cả đoạn văn bản hay cả cuốn sách lịch sử loài người dày hàng nghìn trang, hoặc đơn giản bạn hoàn toàn nắm vững nội dung của hợp đồng tiếng Anh, hay bạn cũng có thể hoàn toàn hiểu được 1 bài báo câu truyện từ tiếng Hylap, tiếng Pháp, hay tiếng Đức…. trong tương lại gần, thậm chí những gì bạn nói ra sẽ được dịch ngay trực tiếp thông qua phần mềm dịch của Google như một thông dịch viên chuyên nghiệp và không bị lo ngại rằng sẽ bị thay đổi ý nghĩa của câu chuyện theo chủ quan nếu là thông dịch viên là người thật, và bạn có thể tham gia cuộc họp trực tuyến toàn cầu bằng bất cứ ngôn ngữ nào phần mềm dịch sẽ dịch trực tiếp cho bạn như bạn đang ngồi nghe tiếng mẹ đẻ, đó là nhờ công nghệ AI và phần mềm dịch sẽ tự động được học hỏi lưu trữ từ mới, thậm chí từ nóng để ghép thành câu có ý nghĩa và dịch đúng nghĩa người nói hơn.

Trong tương lai 10 năm nữa chắc chắn loài người sẽ chứng kiến rào cản ngôn ngữ sẽ không còn quá đáng ngại trong bất cứ câu chuyện nào và đó là cách thế giới phẳng hơn.

Với công nghệ cũ để đưa một vấn đề thời sự đến một cộng đồng bạn cần phải có truyền hình mới đáp ứng được một thông tin để hàng triệu người theo dõi, và phải có cả ekip với đầu tư quy mô quốc gia mới có được một đài truyền hình, thì nay những việc đó trở nên đơn giản hơn, bất cứ một cá nhân nào cũng có thể có cơ hội để phổ biến thông tin đến hàng nghìn người thông qua kênh truyền hình của riêng mình trên Youtube, và bằng thuật toán AI youtube sẽ nắm bắt được thói quen và hành vi người sử dụng và dẫn họ vào video của bạn, làm cho bạn trở lên nổi tiếng hơn phổ biến hơn, và nếu bạn livestream một sự việc trên phố đi bộ vào cuối tuần, thì thậm chí hàng nghìn người sẽ cùng thấy những gì bạn đang thấy, cao cấp hơn mỗi cá nhân đang xem video của bạn có thể đóng góp yêu cầu thay đổi góc quay để bạn thay đổi cả cách mà bạn cho người khác nhìn thấy, và người đó có thể đang ở phía bên kia trái đất họ đang trong một văn phòng ngồi làm việc tại nước Mỹ xa xôi và đang theo dõi bạn.

Trí tuệ nhân tạo đã thay đổi thế giới như thế nào?

Khi mà công nghệ này được cá nhân hóa, đưa vào chiếc ô tô bạn đang lái xe trên đường, việc di chuyển trở nên đơn giản hơn, an toàn hơn nhờ các cảm biến camera xung quanh xe như là chiếc xe hơi Tesla mới nhất. Họ đã thành công trên con đường tích hợp AI giúp chiếc xe trở nên thông minh và an toàn hơn, bằng mắt thường khi gặp sự cố trên đường, con người vẫn có thể nhìn thấy chiếc xe phía trước phanh gấp, nhưng phản xạ của con người cần tới 3 giây để quyết định và xử lý tình huống, và hoàn toàn vẫn có thể có sai lầm chết người, vì 3 giây đủ để mọi chuyện ko còn nguyên vẹn nếu có va chạm, còn chiếc xe hơi thông minh này cẩn 0.1 giây để quyết định sẽ đánh lái về bên nào hay phanh gấp lại để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người trong xe, đó là cách mà trí tuệ nhân tạo AI sẽ được áp dụng rộng rãi trong tương lại gần.

Với tốc độ phát triển của công nghệ và AI như ngày nay, việc học tập cũng như tiếp thu kiến thức của con người cũng thay đổi vô cùng to lớn, chúng ta sẽ không còn thấy nhiều hình ảnh “mọt sách” như trước một người có thể dành cả 1 ngày trong phòng đọc sách để nghiên cứu và học tập, khi cần tìm hiểu kiến thức người ta phải sử dụng đến kỹ năng tìm kiếm trên mạng, và kỹ năng lựa chọn thông tin để học tập hoàn toàn miễn phí với khối lượng kiến thức vô cùng rộng lớn trên mạng internet được cung cấp bởi hàng triệu người trên thế giới mà không có bất cứ ai có thể đủ khả năng để khai thác hết được, khi đó trí tuệ nhân tạo đã giúp chúng ta chắt lọc loại bỏ thông tin dư thừa và tập trung vào những vấn đề chúng ta cần tìm hiểu cần nghiên cứu, cũng từ đó thói quen đọc sách sẽ dần chuyển sang thói quen đọc hiểu từ những nguồn thông tin được cung cấp trên mạng, có lẽ trí tuệ nhân tạo cũng cần phát triển nhanh hơn bao giờ hết để đảm bảo rằng có thể hỗ trợ cho chúng ta thay đổi thói quen này và làm cho con người khai thác được những thông tin phù hợp hơn tránh xa đà vào xa lộ thông tin mà không thể tìm được điểm kết của vấn đề cần giải đáp, dẫu sao đọc sách báo cũng là cách để chúng ta học tập và giải trí thì nay nhờ trí tuệ nhân tạo sẽ giúp chúng ta tập trung hơn sẽ có nhiều kiến thức hơn về 1 chủ đề cần giải quyết.

Trong tương lai gần thậm trí trí tuệ nhân tạo sẽ dạy chúng ta học tập nghiên cứu các chương trình phổ thông và hướng dẫn con người làm khoa học, bởi vì nó sẽ tự tổng hợp thành các giáo trình và giao tiếp với con người thông qua ngôn ngữ để điều chỉnh hành vi học và đào tạo con người.

Cuối cùng, trí tuệ nhân tạo chắc chắn sẽ được phát triển trong ngay cả lĩnh vực nghiên cứu để giúp loài người có tư duy nhanh hơn, phát triển khoa học công nghệ nhanh hơn, bởi máy tính và phần mềm sẽ có khả năng lưu trữ dữ liệu vô cũng lớn, truy xuất dữ liệu vô cùng nhanh, và quyết định vấn đề chắc chắn sẽ nhanh hơn bộ não ì ạch của con người, vốn cũng bị chi phối quá nhiều cảm xúc trong mọi quyết định.

Như vậy trong tương lai thế giới sẽ đạt đến điểm bùng phát của kỷ nguyên sáng tạo, thay đổi thông tin và tốc độ tạo ra của cải vật chất, mọi thứ sẽ trở nên biến đổi nhanh chóng và chắc chắn con người sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc công nghệ cùng với trí tuệ nhân tạo.

Đó là những vấn đề mà trí tuệ nhân tạo AI không thể không phát triển trong kỷ nguyên này và những ứng dụng vô cùng hữu ích cho thế giới.

Nguyễn Tuân 

Tin cùng chuyên mục

Washington dc phát miễn phí airtag cho người dân để giảm trộm xe

Washington dc phát miễn phí airtag cho người dân để giảm trộm xe

Do nạn trộm xe ở Washington có chiều hướng tăng vọt gần đây vì thế sáng kiến phát miễn phí AirTag cho người dân đã được đưa ra để tránh bị trộm xe. Những khu vực của thành phố có tỷ lệ mất xe cao sẽ được phát miễn phí thiết bị này.

Hàng triệu tài khoản gmail sẽ bị google xóa bỏ nếu… !?

Hàng triệu tài khoản gmail sẽ bị google xóa bỏ nếu… !?

Những tài khoản Gmail đã lâu không sử dụng ít nhất 2 năm hoặc chưa được đăng nhập sẽ bị Google xóa bỏ vào tháng 12 này. Trước đó Google cũng sẽ gửi lời cảnh báo cho những chủ sở hữu tài khoản Gmail này. Tìm hiểu về điều này nhé!

Youtube càn quét trình chặn quảng cáo, người dùng đồng loạt gỡ bỏ!

Youtube càn quét trình chặn quảng cáo, người dùng đồng loạt gỡ bỏ!

Cuộc càn quét của YouTube đối với những trình chặn quảng cáo hiện nay, khiến hàng chục nghìn người dùng đồng loạt gỡ bỏ trình quảng cáo mỗi ngày. Theo thông báo mới nhất thì công ty này đang tăng giá với gói dịch vụ Premium ở một số quốc gia.

Google bard đã có thể phản hồi theo thời gian thực

Google bard đã có thể phản hồi theo thời gian thực

Những chatbot AI tạo sinh như Google Bard, ChatGPT và Bing Chat trong thời gian gần đây đã liên tục cập nhật, cải tiến. Theo công bố thì Google Bard là sản phẩm được cập nhật tính năng phải hồi theo thời gian thực mới nhất hiện nay.

Công nghệ ai là ma là quỷ

Công nghệ ai là ma là quỷ

Có khi nào bạn vừa nghĩ trong đầu về một vấn đề nào đó, thì khi vào internet đọc tin tức, lướt FB, xem youtube, gợi ý google search... thì xuất hiện loạt quảng cáo liên quan đến vấn đề hay sản phẩm bạn vừa nghĩ. Nó là ma? nó thâm nhập vào trí não của bạn? Câu trả lời là không.

Iot cho nhà thông minh  xu hướng tất yếu trong tương lai

Iot cho nhà thông minh xu hướng tất yếu trong tương lai

Nhà thông minh đang là xu hướng công nghệ của thế giới trong kỷ nguyên Internet Of Things (IOT). Đây vẫn được coi là “công nghệ của nhà giàu” bởi chi phí không hề rẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia trên thế giới dự đoán chắc chắn đây sẽ là xu hướng tất yếu của tương lai.

Liên hệ