INTERNET VÀ CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

|

Cách mạng 4.0 xuất phát từ chính phủ Đức vào tháng 10/2012. Bắt đầu từ 1 nhóm nhà khoa học công nghệ của Đức, đề xuất hàng loạt các kiến nghị để thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 cho chính phủ Đức, sau đó được thông qua và thuật ngữ được phát triển mạnh mẽ như ngay này. Vào năm 2017, sau 5 năm, tại Việt Nam, thuật ngữ này mới bắt đầu được nhắc đến và truyền thông ngày càng mạnh mẽ.

INTERNET VÀ CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

Thực tế có rất nhiều người đang được nghe nhiều về cách mạng 4.0 và truyền thông Việt Nam cũng chưa bao giờ nhắc nhiều về cách mạng 4.0 như ngày nay. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu bản chất 4.0 là gì?

Thực ra cách mạng 4.0 xuất phát từ chính phủ Đức vào tháng 10/2012. Bắt đầu từ 1 nhóm nhà khoa học công nghệ của Đức, đề xuất hàng loạt các kiến nghị để thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 cho chính phủ Đức, sau đó được thông qua và thuật ngữ được phát triển mạnh mẽ như ngay này. Vào năm 2017, sau 5 năm, tại Việt Nam, thuật ngữ này mới bắt đầu được nhắc đến và truyền thông ngày càng mạnh mẽ.

Thế giới đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp: 
- Đầu tiên, phải kể đến là cách mạng công nghiệp cơ khí máy móc, động cơ hơi nước và động cơ đốt trong.
- Sau đó là cách mạng điện cơ khí hóa và động cơ điện.
- Và thế giới dường như cũng đã trải qua cách mạng: máy tính, cơ khí tự động hóa và điện tử là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3.

Tiếp nối là cuộc cách mạng 4.0, là cuộc cách mạng lần thứ 4, nó mới bắt đầu nổi lên nhưng thực chất nó ra đời từ khi internet xuất hiện trên toàn cầu. Cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng sẽ thay đổi nhận thức và quan điểm sống của rất nhiều người, thay đổi hành vi, thay đổi lối sống và ra quyết định bất cứ việc gì.

Cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng kết nối vạn vật, điện toán đám mây và là cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo, thay đổi nhận thức, thói quen, tư duy của loài người. Đây hứa hẹn sẽ là cuộc cách mạng thay đổi và phát triển nhanh chóng nhất, có thể cũng là cuộc cách mạng có thời gian ngắn nhất, rõ ràng nhất trong 3 cuộc cách mạng trước. Bởi càng về sau, thì cuộc cách mạng càng rút ngắn thời gian hoàn thành. Vậy nên cuộc cách mạng 5.0 chắc chắn không còn xa và nếu chúng ta không bắt kịp nhanh với lượng thông tin khổng lồ, đột phá về khoảng cách truyền thông tin vượt không gian thời gian của loài người, dẫn đến 1 thế giới phẳng hơn như ngày nay thì việc tụt hậu là chắc chắn.

Cuộc cách mạng 4.0 làm cho hàng chục nghìn người giàu lên nhanh chóng ở Việt Nam và hàng triệu người trên thế giới. Vấn đề thay đổi nghề nghiệp cũng chưa bao giờ dễ dàng như ngày nay. Bởi để thay đổi kỹ năng nghề nghiệp, đơn giản là chỉ search …search và search mọi thông tin, mọi kỹ năng để chuyển đổi bày sẵn trên màn hình máy tính. Nhỏ gọn hơn có thể là chiếc điện thoại cầm tay, người ta có thể học hỏi và làm việc bất kỳ đâu trên thế giới.

THẾ GIỚI PHẲNG

Mình còn nhớ cách đây nhiều năm, mình đọc xong cuốn “Thế giới phẳng” của THOMAS FRIEDMAN. Ông có nhiều quan điểm đi trước thời đại mà khi đọc, mình gần như chìm sâu vào các câu truyện, các quan điểm về chiến tranh thế giới và quan điểm về nhận thức thông tin của loài người sẽ bị làm phẳng như thế nào. Cảm giác như 1 trò đùa, nhưng ngày nay, sự thực đã dẫn dắt con người ta nhận thức về một thế giới, mà mọi thông tin phẳng chưa từng có, mọi thứ xảy ra trên thế giới đều hiển hiện trên màn hình nhỏ gọn, thông qua mạng kết nối, mạng internet. Chắc chắn cuộc cách mạng 4.0 sẽ làm cho mọi vật được kết nối qua internet, gọi là “kết nối vạn vật” đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Còn nhớ năm 2002, Bố mua cho 3 chị em 1 cái máy để bản màn hình ống, cấu hình Pen 3, RAM 256M. Khi đó để làm việc trên máy tính so với ngày nay nó chẳng có gì ngoài mấy cái game đơn giản và nhàm chán, cũng năm đó, thức trắng đêm để kết nối mạng internet bằng điện thoại để bàn, bằng công nghệ dial-up 1260. Khi ấy, mình phải mất nhiều tháng để học hiểu khái niệm và mất nhiều đêm để thực hiện kết nối, phải gọi lên tổng đài rất nhiều cuộc đêm hôm ấy. Ở nông thôn quê mùa Việt nam, có một cái máy tính được kết nối mạng là rất hiếm hoi, thức trắng đêm để hưởng thụ cảm giác kết nối, sung sướng vì tốc độ khoảng 56-128kb/s, còn ngày nay, có thể lên đến đến 100Mb/s, gấp hàng nghìn lần.

Giá trị cuộc cách mạng 4.0

Đem lại không chỉ là kết nối và tốc độ, mà còn là lưu trữ số liệu, bởi hệ thống được xây dựng trên nền “điện toán đám mây”. Ngày nay, lịch sử của loài người có lẽ gần như được lưu trữ mọi thứ trên mạng internet, cắt giảm và tiết kiệm tài nguyên số cho từng cá nhân, thay vào đó là chúng ta cùng nhau khai thác tài nguyên được đầu tư bởi các công ty trung gian. Điều đơn giản nhất mà chúng ta có thể cảm nhận được là: trước đây khi chụp xong 1 bức ảnh, việc lưu trữ và cất giữ nó trong ổ cứng cũng là 1 việc đau đầu của biết bao người, do không đủ dung lượng trên máy tính. Hoặc cũng không biết làm sao để có thể đảm bảo ko bị mất mát do xóa mất dữ liệu, thì ngày nay, dường như nhiều người chụp mọi thứ, up mọi thứ lên facebook, bản chất facebook là nơi lưu trữ thông tin hình ảnh và video cho rất nhiều người. Vậy tại sao bạn không còn phải đau đầu vì lo sợ hết dung lượng nữa, mà luôn được facebook hỏi và đề xuất bạn up càng nhiều ảnh và video càng tốt. Đó là vì có công nghệ điện toán đám mây mà facebook đã đầu tư và sẵn sàng là sở hữu chung của nhân loại.

Google map là một ví dụ thứ 2 về “điện toán đám mây”, do công ty Google tạo ra và là sản phẩm vô cùng hữu ích dành cho nhân loại ngày nay. Việc tìm hiểu địa danh hay tìm hiểu thông tin bất cứ đâu trên thế giới đều có nhiều thông tin và hình ảnh trực quan, mọi thứ đều dễ dàng chưa từng có, nhờ vào công nghệ “điện toán đám mây”

Cuối cùng cuộc cách mạng 4.0 còn đem lại một giá trị thành xu thế không thể cưỡng lại của loài người, đó là công nghệ AI (Artificial Intelligence) trí tuệ nhân tạo. Thổi tư duy và tự quyết định vào cho máy móc, dường như với công nghệ hiện nay, dạy cho máy móc giải quyết một công việc. Loài người đã có nhiều thành tựu đáng kể và đáng nể nhưng dạy cho máy móc hoặc phần mềm có tư duy độc lập, tự ra quyết định lại là một công việc xã hội loài người cần nhiều năm nữa và sẽ cần rất nhiều nghiêu cứu, cũng như thời gian, tâm huyết.

Với cách mạng 4.0, rồi con người sẽ có thể nói chuyện với máy móc, tương tác với phần mềm, thậm chí con người phải giải quyết những vấn đề do máy móc hay robot tự nó đặt ra. Con người phải tư duy để phản ứng lại những “trí tuệ nhân tạo” từ cỗ máy, từ phần mềm máy tính.

Nếu như XSEO là một phần mềm giải quyết các vấn đề cụ thể do con người cần, do khách hàng của XSEO muốn, để giúp khách hàng có thể đưa được hàng từ khóa lên “đỉnh” và giúp website hay thông tin bán hàng và dịch vụ của họ dễ dàng tiếp với nhiều người hơn, thì phần mềm XFACE phát hành chính thức vào tháng 12 tới, là một phần mềm đạt đỉnh cao, nâng một tầm giá trị mới của công nghệ AI.

XFACE sẽ là phần mềm có sự học hỏi, phân tích các hành vi của con người trên mạng xã hội và để phản ứng, tương tác lại những vấn đề mà hàng trăm nghìn người đang hàng ngày, hàng giờ tương tác trên mạng xã hội. Xface sẽ là 1 trong số phần mềm có chứa giải pháp công nghệ AI cao cấp nhất. Bởi Xface 8 sẽ tự động tương tác với con người, chủ động kết bạn mà nó cho là hợp lý nhất, Xface chủ động bày tỏ cảm xúc với những phát ngôn hay chia sẻ của con người thông qua từng status của họ, Xface sẽ chủ động trả lời hay comment với các status đó. Xface sẽ thu thập và phân tích những comment của từng cá nhân, từng người để hiểu vấn đề. Như vậy, Xface sẽ có yếu tố của nhận thức, tự quyết định hành vi và trả lời câu hỏi ở mức đơn giản sơ khai của một đứa trẻ.

Đó là 2 trong số rất nhiều ví dụ của sản phẩm cách mạng 4.0, và tất nhiên sẽ còn rất rất nhiều những phát kiến và sản phẩm công nghệ hay cách mạng trí tuệ nhân tạo vĩ đại khác sẽ thông minh gấp hàng ngàn lần. Đặc biệt là những sản phẩm đến từ những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, trong đó phải kể đến: Google, Facebook, Microsoft…đó là những công ty cho ra đời những sản phẩm đã trở thành tài sản chung của nhân loại chứ không hẳn chỉ là sở hữu của Larry Page, Mark Zuckerberg hay Bill Gates…

Như vậy, internet và cách mạng công nghệp 4.0 đang trên đà bùng nổ và chắc chắn sẽ đến giai đoạn đạt đỉnh cao vào một ngày không còn xa. Loài người sẽ chứng kiến sự làm phẳng thế giới dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Nguyễn Tuân


Một số hình ảnh Kỉ niệm 20 năm ngày Internet Việt Nam 

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo trên nền tảng mạng xã hội X là đã tạo tài khoản TikTok riêng mặc dù nước Mỹ đã có nhiều lệnh cấm đối với ứng dụng này. Tổng thống Mỹ Biden đã đăng tải video đầu tiên có nội dung là chia sẻ suy nghĩ của bản thân về trận đấu bóng bầu dục Super Bowl LVIII.

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Công ty an ninh mạng Group-IB vừa thông báo rằng nhóm hacker có tên ResumeLooters đã đánh cắp dữ liệu của hơn 2 triệu người dùng tại khi vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Việc đánh cắp dữ liệu người dùng này thông qua việc xâm nhập 65 website việc làm và thương mại thông qua các cuộc tấn công XSS và SQL.

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Những cuộc khảo sát về tốc độ mạng 5G hiện nay cho thấy rằng thủ đô London của nước Anh đứng vị trí cuối cùng trong 10 thành phố lớn ở Châu Âu. Kết quả cho thấy London có tốc độ mạng kém xa so với Barcelona, Berlin, Paris và Lisbon.

Lenovo phát triển hệ thống ai  sẵn sàng thách thức thị trường pc

Lenovo phát triển hệ thống ai sẵn sàng thách thức thị trường pc

Theo thông tin mới nhất thì Lenovo đang phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo AI hiện đại. Điều này cho thấy Lenovo đang củng cố vị trí và sẵn sàng thách thức thị trường PC trong tương lai. Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là lĩnh vực mà công ty sẽ đầu tư mạnh mẽ nhất.

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Vào nngày 13 tháng 2 Bitcoin đã đạt ngưỡng 50,379 USD. Giá sự của đồng tiền này đã tăng gấp 3 lần kể từ đầu năm 2023 sau khi giảm 64% vào năm ngoái. Dù giá của Bitcoin vẫn thấp hơn so với tháng 11 năm 2021 là 68,982 USD (đây là con số cao nhất mọi thời đại được ghi nhận) nhưng đồng tiền này đang hồi phục dần sau hàng loạt sự xuống giá

Top những ngành nghề sẽ ngày càng hot trong thập kỷ tới

Top những ngành nghề sẽ ngày càng hot trong thập kỷ tới

Khi công nghệ phát triển nhất là trí tuệ nhân tạo đạt đỉnh sẽ làm cho một số ngành nghề mất đi nhưng bù lại sẽ có một số ngành nghề phát triển rực rỡ hơn.

Liên hệ