Hướng dẫn cách để bảo vệ bản thân khỏi nạn deepfake

|
Hiện nay công nghệ deepfake đã vô cùng phát triển, điều đó dẫn đến những cuộc tấn công lừa đảo đã trở nên vô cùng tinh vi. Deepfake là kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để tạo ra video, hình ảnh, giọng nói của con người. Tận dụng điều đó những kẻ xấu đã lợi dụng deepfake để đánh cắp thông tin của mọi người. Theo báo cáo từ McAfee thì với công nghệ deepfake thì chỉ cần 3s âm thanh là có thể sao chép giọng nói.
Dưới đây là một số cách để bảo vệ bản thân khỏi nạn deepfake hiện nay.

1. Cẩn trọng khi chia sẻ thông tin

Video và hình ảnh của người dùng là nguồn tài nguyên chính để huấn luyện AI. Vì thế những thông tin cá nhân của bạn trên mạng xã hội càng ít thì kẻ xấu sẽ khó tạo ra deepfake của bạn hơn.
Bạn có thể đăng ảnh hoặc video trên mạng xã hội ở chế độ bạn bè thay vì chế độ công khai. Hạn chế đăng ảnh, video, dữ liệu nhạy cảm lên mạng. Hạn chế kết bạn với những tài khoản lạ để tránh các tiềm ẩn rủi ro.
Các bậc cha mẹ không nên cho con tiếp xúc với mạng xã hội quá sớm. Bạn cần giáo dục sớm cho con cái về sự nguy hiểm của các trang mạng xã hội, về việc không được lộ hình ảnh nhạy cảm hoặc nhắn tin với người lạ qua mạng.

2. Xác thực nhiều yếu tố

Cần cẩn trọng với những cuộc gọi lạ, cuộc gọi video với nội dung chuyển tiền hoặc lấy thông tin quan trọngCần cẩn trọng với những cuộc gọi lạ, cuộc gọi video với nội dung chuyển tiền hoặc lấy thông tin quan trọng
 
Việc xác thực nhiều yếu tố rất quan trọng, có thể hiểu là sử dụng mật khẩu với các hình thức khác nhau như tin nhắn văn bản, mật khẩu ứng dụng, FaceID,… Điều này giúp bảo vệ tài khoản, điện thoại,.. một cách an toàn khỏi những kẻ xấu truy cập trái phép.

3. Cần nâng cao cảnh giác

Cần cảnh giác với những tin nhắn, email, cuộc gọi có nội dung như thông báo giành được giải thưởng, yêu cầu khẩn cấp hoặc thông báo thiết bị đã bị hack. Những kẻ xấu có nhiều chiêu trò để dụ dỗ nạn nhân chia sẻ thông tin các nhân hoặc tải các phần mềm độc hại. Hãy cẩn thận về những điều đó, tránh tải hoặc ấn vào các đường link đáng ngờ.

Cần cẩn trọng đến các cuộc gọi video về việc vay mượn tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân của bản thân. Kẻ xấu sẽ sử dụng các đoạn video deepfake để lừa đảo người dùng. Vì thế bạn có thể họ thông tin cụ thể để chắc chắn xem họ có phải là người quen của mình không nhé.

4. Báo cáo những nội dụng deepfake

Nếu bạn gặp phải tình trạng deefake hoặc giả mạo nào đó thì cần báo cáo để nền tảng mạng xã hội đó xóa bỏ hoặc hạn chế tài khoản đó. Nếu rơi vào tình trạng bị tống tiền hoặc bôi nhọ thì bạn cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để có hướng giải quyết triệt để.

Tin cùng chuyên mục

Những hiểm họa khi xem video ngắn

Những hiểm họa khi xem video ngắn

Từng có nhiều giờ xem video ngắn, từng chìm vào cảm xúc, cảm xúc liên tục thay đổi cùng với các video ngắn trên Tiktok, trên Facebook sau đó đầu óc mụ mị, ném điện thoại xuống giường thực sự nó khiến mình giật mình sợ hãi. Nó khiến mình phải nghĩ, phải viết: những nguy hại khi xem video ngắn, đặc biệt khi nghiện tiktok.

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo trên nền tảng mạng xã hội X là đã tạo tài khoản TikTok riêng mặc dù nước Mỹ đã có nhiều lệnh cấm đối với ứng dụng này. Tổng thống Mỹ Biden đã đăng tải video đầu tiên có nội dung là chia sẻ suy nghĩ của bản thân về trận đấu bóng bầu dục Super Bowl LVIII.

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Công ty an ninh mạng Group-IB vừa thông báo rằng nhóm hacker có tên ResumeLooters đã đánh cắp dữ liệu của hơn 2 triệu người dùng tại khi vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Việc đánh cắp dữ liệu người dùng này thông qua việc xâm nhập 65 website việc làm và thương mại thông qua các cuộc tấn công XSS và SQL.

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Những cuộc khảo sát về tốc độ mạng 5G hiện nay cho thấy rằng thủ đô London của nước Anh đứng vị trí cuối cùng trong 10 thành phố lớn ở Châu Âu. Kết quả cho thấy London có tốc độ mạng kém xa so với Barcelona, Berlin, Paris và Lisbon.

Lenovo phát triển hệ thống ai  sẵn sàng thách thức thị trường pc

Lenovo phát triển hệ thống ai sẵn sàng thách thức thị trường pc

Theo thông tin mới nhất thì Lenovo đang phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo AI hiện đại. Điều này cho thấy Lenovo đang củng cố vị trí và sẵn sàng thách thức thị trường PC trong tương lai. Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là lĩnh vực mà công ty sẽ đầu tư mạnh mẽ nhất.

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Vào nngày 13 tháng 2 Bitcoin đã đạt ngưỡng 50,379 USD. Giá sự của đồng tiền này đã tăng gấp 3 lần kể từ đầu năm 2023 sau khi giảm 64% vào năm ngoái. Dù giá của Bitcoin vẫn thấp hơn so với tháng 11 năm 2021 là 68,982 USD (đây là con số cao nhất mọi thời đại được ghi nhận) nhưng đồng tiền này đang hồi phục dần sau hàng loạt sự xuống giá

Liên hệ