ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY(CLOUD COMPUTING)

|

Điện toán đám mây là cách mà người ta đặt server hay trung tâm khai thác dữ liệu ở bắc cực, nam cực, mặt trăng hay sao hỏa, nhưng dựa trên nền tảng internet, wifi vẫn có thể khai thác được tài nguyên máy tính gần gũi như chúng ta vừa cắm cái ổ điện cho nó để dùng, chứ không phải chạy ra tận bắc cực mới khai thác được.

Điện toán đám mây là cách mà người ta đặt server hay trung tâm khai thác dữ liệu ở bắc cực, nam cực, mặt trăng hay sao hỏa, nhưng dựa trên nền tảng internet, wifi vẫn có thể khai thác được tài nguyên máy tính gần gũi như chúng ta vừa cắm cái ổ điện cho nó để dùng, chứ không phải chạy ra tận bắc cực mới khai thác được.


Phía xa xa có đám mây mà ai cũng có thể nhìn thấy được

Điện toán đám mây là mô hình sử dụng chung máy chủ - server, lưu trữ hoặc khởi chạy phần mềm, hoặc cùng khai thác tài nguyên của các máy chủ, do cá nhân hay doanh nghiệp nào đó đầu tư máy tính sau đó chia sẻ tài nguyên cho nhóm người hay cộng đồng cùng sử dụng dựa trên nền tảng internet, “đám mây” ở đây là nối nói ẩn dụ, ý nói nền tảng mạng internet phức tạp với hạ tầng để vận hành khá rắc rối, nhưng cho phép mọi người dùng không cần phải có kiến thức về công nghệ đều có thể sử dụng được điện toán đám mây (Cloud computing) cho nên thuật ngữ này ra đời từ năm 2007, sau đó được tập đoàn IBM hậu thuẫn thúc đẩy khá mạnh có thể chỉ là ý kiến cá nhân vì thời đó mình đang đầu quân cho họ nên cảm nhận khá khủng khiếp về điện toán đám mây.


Nếu nói về hệ thống lớn thì điện toán đám mây đã thay đổi cả quan điểm sống của loài người, vì chỉ có điện toán đám mây thì Google hay Facebook mới hoạt động được, và những năm gần đây Windown 10 sử dụng nền tảng điện toán đám mây 1 cách triệt để, chỉ có điện toán đám mây mà hệ thống website, email doanh nghiệp hay chi phí về công nghệ mới rẻ gần bằng không như ngày nay.

Google map là một hệ thống sử dụng điện toán đám mây gần gũi nhất, mọi thông tin hình ảnh, nhà cửa, doanh nghiệp vị trí định vị...đều được lưu trữ trên hệ thống server đặt ở bắc cực, nhờ có lưu trữ tại đó mà chúng ta có thể tra cứ đi lại vô cùng dễ dàng, mà các thông tin đó ko thể nào lưu trữ vào từng máy tính dưới dạng phần mềm thông thường được.

Nhưng rõ ràng điện toán đám mây bây giờ vô cùng quan trọng khi đi vào đời sống xã hội, đơn giản nhất ai cũng có thể hiểu là, trên chiếc “sì mát phôn” của bạn sau khi chụp 1 bức ảnh bất kỳ, bạn sẽ ko phải lo lắng mất dữ liệu hay lo về việc chiếc điện thoại không đủ lưu trữ vì những bức ảnh của bạn hiện nay đã có Google Photo sẽ tự động lưu giúp bạn trên một máy chủ khác của google thay vì lưu trực tiếp tên điện thoại, nếu phải thay điện thoại, bạn đồng bộ lại thì toàn bộ bức ảnh sẽ lại xuất hiện trêm điện thoại mới, có thể xem bất cứ lúc nào.

Bản thân facebook cũng sử dụng triệt để nền tảng điện toán đám mây, như nhận dạng ảnh bạn tag, hay cho phép bạn lưu trữ không giới hạn status, mà điều này nếu không có công nghệ điện toán đám mây thì mỗi chiếc máy tính hay điện thoại của bạn sẽ phải chứa ổ cứng khổng lồ to bằng cái két sắt.

Hay cách mà samsung đồng bộ điện thoại bằng 1 tài khoản email, việc bạn mất điện thoại ko còn lo lắng về mất danh bạ nữa, vì khi đăng nhập vào chiếc điện thoại khác toàn bộ danh bạ sẽ dc tải về điện thoại mới, thậm chí toàn bộ cấu hình cũng như thói quen của bạn sẽ được lưu vào điện thoại mới từ điện thoại cũ.


Và cuối cùng, chỉ có thể điện toán đám mây mới làm cho loài người phát triển tốt hơn nhanh hơn và xã hội cấp tiến hơn, trí tuệ nhân tạo mới ra đời, kết nối vạn vật, cách mang 4.0 mới tồn tại dự trên nền tảng khai thác dữ liệu sẵn có, không thể mỗi quốc gia lại một trung tâm server được, vì nó không khác gì mỗi người muốn dùng điện thoại lại phải khoác theo 1 cái balo ổ cứng đăng sau kết nối với điện thoại để lưu trữ thông tin, để sử dụng facebook, để xem youtube và các bức ảnh lưu lại khoảng khắc kỳ diệu của cuộc sống.

Funny 1 chút  :D
Bầu trời sáng trong, đám mây hồng lững lờ trôi, ngắt 1 nhánh hoa lùa mây về VN ta dùng điện toán quên ngày tháng....Thật là yêu quá đi!

Nguyễn Tuân

 


******************************************************
Bài dc viết nhân dịp tham gia hội thảo về Cloud

Tin cùng chuyên mục

Washington dc phát miễn phí airtag cho người dân để giảm trộm xe

Washington dc phát miễn phí airtag cho người dân để giảm trộm xe

Do nạn trộm xe ở Washington có chiều hướng tăng vọt gần đây vì thế sáng kiến phát miễn phí AirTag cho người dân đã được đưa ra để tránh bị trộm xe. Những khu vực của thành phố có tỷ lệ mất xe cao sẽ được phát miễn phí thiết bị này.

Hàng triệu tài khoản gmail sẽ bị google xóa bỏ nếu… !?

Hàng triệu tài khoản gmail sẽ bị google xóa bỏ nếu… !?

Những tài khoản Gmail đã lâu không sử dụng ít nhất 2 năm hoặc chưa được đăng nhập sẽ bị Google xóa bỏ vào tháng 12 này. Trước đó Google cũng sẽ gửi lời cảnh báo cho những chủ sở hữu tài khoản Gmail này. Tìm hiểu về điều này nhé!

Youtube càn quét trình chặn quảng cáo, người dùng đồng loạt gỡ bỏ!

Youtube càn quét trình chặn quảng cáo, người dùng đồng loạt gỡ bỏ!

Cuộc càn quét của YouTube đối với những trình chặn quảng cáo hiện nay, khiến hàng chục nghìn người dùng đồng loạt gỡ bỏ trình quảng cáo mỗi ngày. Theo thông báo mới nhất thì công ty này đang tăng giá với gói dịch vụ Premium ở một số quốc gia.

Google bard đã có thể phản hồi theo thời gian thực

Google bard đã có thể phản hồi theo thời gian thực

Những chatbot AI tạo sinh như Google Bard, ChatGPT và Bing Chat trong thời gian gần đây đã liên tục cập nhật, cải tiến. Theo công bố thì Google Bard là sản phẩm được cập nhật tính năng phải hồi theo thời gian thực mới nhất hiện nay.

Công nghệ ai là ma là quỷ

Công nghệ ai là ma là quỷ

Có khi nào bạn vừa nghĩ trong đầu về một vấn đề nào đó, thì khi vào internet đọc tin tức, lướt FB, xem youtube, gợi ý google search... thì xuất hiện loạt quảng cáo liên quan đến vấn đề hay sản phẩm bạn vừa nghĩ. Nó là ma? nó thâm nhập vào trí não của bạn? Câu trả lời là không.

Iot cho nhà thông minh  xu hướng tất yếu trong tương lai

Iot cho nhà thông minh xu hướng tất yếu trong tương lai

Nhà thông minh đang là xu hướng công nghệ của thế giới trong kỷ nguyên Internet Of Things (IOT). Đây vẫn được coi là “công nghệ của nhà giàu” bởi chi phí không hề rẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia trên thế giới dự đoán chắc chắn đây sẽ là xu hướng tất yếu của tương lai.

Liên hệ