ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY(CLOUD COMPUTING)

|

Điện toán đám mây là cách mà người ta đặt server hay trung tâm khai thác dữ liệu ở bắc cực, nam cực, mặt trăng hay sao hỏa, nhưng dựa trên nền tảng internet, wifi vẫn có thể khai thác được tài nguyên máy tính gần gũi như chúng ta vừa cắm cái ổ điện cho nó để dùng, chứ không phải chạy ra tận bắc cực mới khai thác được.


Phía xa xa có đám mây mà ai cũng có thể nhìn thấy được

Điện toán đám mây là mô hình sử dụng chung máy chủ - server, lưu trữ hoặc khởi chạy phần mềm, hoặc cùng khai thác tài nguyên của các máy chủ, do cá nhân hay doanh nghiệp nào đó đầu tư máy tính sau đó chia sẻ tài nguyên cho nhóm người hay cộng đồng cùng sử dụng dựa trên nền tảng internet, “đám mây” ở đây là nối nói ẩn dụ, ý nói nền tảng mạng internet phức tạp với hạ tầng để vận hành khá rắc rối, nhưng cho phép mọi người dùng không cần phải có kiến thức về công nghệ đều có thể sử dụng được điện toán đám mây (Cloud computing) cho nên thuật ngữ này ra đời từ năm 2007, sau đó được tập đoàn IBM hậu thuẫn thúc đẩy khá mạnh có thể chỉ là ý kiến cá nhân vì thời đó mình đang đầu quân cho họ nên cảm nhận khá khủng khiếp về điện toán đám mây.


Nếu nói về hệ thống lớn thì điện toán đám mây đã thay đổi cả quan điểm sống của loài người, vì chỉ có điện toán đám mây thì Google hay Facebook mới hoạt động được, và những năm gần đây Windown 10 sử dụng nền tảng điện toán đám mây 1 cách triệt để, chỉ có điện toán đám mây mà hệ thống website, email doanh nghiệp hay chi phí về công nghệ mới rẻ gần bằng không như ngày nay.

Google map là một hệ thống sử dụng điện toán đám mây gần gũi nhất, mọi thông tin hình ảnh, nhà cửa, doanh nghiệp vị trí định vị...đều được lưu trữ trên hệ thống server đặt ở bắc cực, nhờ có lưu trữ tại đó mà chúng ta có thể tra cứ đi lại vô cùng dễ dàng, mà các thông tin đó ko thể nào lưu trữ vào từng máy tính dưới dạng phần mềm thông thường được.

Nhưng rõ ràng điện toán đám mây bây giờ vô cùng quan trọng khi đi vào đời sống xã hội, đơn giản nhất ai cũng có thể hiểu là, trên chiếc “sì mát phôn” của bạn sau khi chụp 1 bức ảnh bất kỳ, bạn sẽ ko phải lo lắng mất dữ liệu hay lo về việc chiếc điện thoại không đủ lưu trữ vì những bức ảnh của bạn hiện nay đã có Google Photo sẽ tự động lưu giúp bạn trên một máy chủ khác của google thay vì lưu trực tiếp tên điện thoại, nếu phải thay điện thoại, bạn đồng bộ lại thì toàn bộ bức ảnh sẽ lại xuất hiện trêm điện thoại mới, có thể xem bất cứ lúc nào.

Bản thân facebook cũng sử dụng triệt để nền tảng điện toán đám mây, như nhận dạng ảnh bạn tag, hay cho phép bạn lưu trữ không giới hạn status, mà điều này nếu không có công nghệ điện toán đám mây thì mỗi chiếc máy tính hay điện thoại của bạn sẽ phải chứa ổ cứng khổng lồ to bằng cái két sắt.

Hay cách mà samsung đồng bộ điện thoại bằng 1 tài khoản email, việc bạn mất điện thoại ko còn lo lắng về mất danh bạ nữa, vì khi đăng nhập vào chiếc điện thoại khác toàn bộ danh bạ sẽ dc tải về điện thoại mới, thậm chí toàn bộ cấu hình cũng như thói quen của bạn sẽ được lưu vào điện thoại mới từ điện thoại cũ.


Và cuối cùng, chỉ có thể điện toán đám mây mới làm cho loài người phát triển tốt hơn nhanh hơn và xã hội cấp tiến hơn, trí tuệ nhân tạo mới ra đời, kết nối vạn vật, cách mang 4.0 mới tồn tại dự trên nền tảng khai thác dữ liệu sẵn có, không thể mỗi quốc gia lại một trung tâm server được, vì nó không khác gì mỗi người muốn dùng điện thoại lại phải khoác theo 1 cái balo ổ cứng đăng sau kết nối với điện thoại để lưu trữ thông tin, để sử dụng facebook, để xem youtube và các bức ảnh lưu lại khoảng khắc kỳ diệu của cuộc sống.

Funny 1 chút  :D
Bầu trời sáng trong, đám mây hồng lững lờ trôi, ngắt 1 nhánh hoa lùa mây về VN ta dùng điện toán quên ngày tháng....Thật là yêu quá đi!

Nguyễn Tuân

 


******************************************************
Bài dc viết nhân dịp tham gia hội thảo về Cloud

Tin cùng chuyên mục

Những hiểm họa khi xem video ngắn

Những hiểm họa khi xem video ngắn

Từng có nhiều giờ xem video ngắn, từng chìm vào cảm xúc, cảm xúc liên tục thay đổi cùng với các video ngắn trên Tiktok, trên Facebook sau đó đầu óc mụ mị, ném điện thoại xuống giường thực sự nó khiến mình giật mình sợ hãi. Nó khiến mình phải nghĩ, phải viết: những nguy hại khi xem video ngắn, đặc biệt khi nghiện tiktok.

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Bất ngờ: tổng thống mỹ joe biden tạo tài khoản tiktok!

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo trên nền tảng mạng xã hội X là đã tạo tài khoản TikTok riêng mặc dù nước Mỹ đã có nhiều lệnh cấm đối với ứng dụng này. Tổng thống Mỹ Biden đã đăng tải video đầu tiên có nội dung là chia sẻ suy nghĩ của bản thân về trận đấu bóng bầu dục Super Bowl LVIII.

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Nóng! nhóm hacker resumelooters trộm dữ liệu người dùng việt nam?

Công ty an ninh mạng Group-IB vừa thông báo rằng nhóm hacker có tên ResumeLooters đã đánh cắp dữ liệu của hơn 2 triệu người dùng tại khi vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Việc đánh cắp dữ liệu người dùng này thông qua việc xâm nhập 65 website việc làm và thương mại thông qua các cuộc tấn công XSS và SQL.

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Bạn có biết tại sao tốc độ mạng 5g tại anh lại kém không?

Những cuộc khảo sát về tốc độ mạng 5G hiện nay cho thấy rằng thủ đô London của nước Anh đứng vị trí cuối cùng trong 10 thành phố lớn ở Châu Âu. Kết quả cho thấy London có tốc độ mạng kém xa so với Barcelona, Berlin, Paris và Lisbon.

Lenovo phát triển hệ thống ai  sẵn sàng thách thức thị trường pc

Lenovo phát triển hệ thống ai sẵn sàng thách thức thị trường pc

Theo thông tin mới nhất thì Lenovo đang phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo AI hiện đại. Điều này cho thấy Lenovo đang củng cố vị trí và sẵn sàng thách thức thị trường PC trong tương lai. Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là lĩnh vực mà công ty sẽ đầu tư mạnh mẽ nhất.

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Hot! bitcoin tăng giá trị gấp 3 lần so với đầu năm 2023

Vào nngày 13 tháng 2 Bitcoin đã đạt ngưỡng 50,379 USD. Giá sự của đồng tiền này đã tăng gấp 3 lần kể từ đầu năm 2023 sau khi giảm 64% vào năm ngoái. Dù giá của Bitcoin vẫn thấp hơn so với tháng 11 năm 2021 là 68,982 USD (đây là con số cao nhất mọi thời đại được ghi nhận) nhưng đồng tiền này đang hồi phục dần sau hàng loạt sự xuống giá

Liên hệ