Ứng dụng của IoT trong xây dựng Smart City

|

Xây dựng thành phố thông minh là một đề tài được thảo luận nhiều trong các hội nghị. Smart city đã từng được bàn luận bởi nhiều chuyên gia tại Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông minh 2017 do UBND TP HCM kết hợp với Vinasa tổ chức. Vậy như thế nào là một thành phố thông minh và áp dụng IoT cho smart city như thế nào. 
Có thể nói smart home mới là ứng dụng được tìm kiếm nhiều nhất trên Internet. Trên thực tế khi hàng loạt các ngôi nhà thông minh xuất hiện thì thành phố thông minh được hình thành là một điều tất yếu. Bởi lẽ thành phố được tạo thành bởi những ngôi nhà, những căn hộ, những tòa văn phòng với hệ thống điện, nước và giao thông.

Quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa ở Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ, kéo theo sự ra đời của xu hướng đô thị hóa. Cả nước đang hướng đến một nền kinh tế thông minh với xu hướng áp dụng các công nghệ tiên tiến thông qua nền tảng IoT. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các tập đoàn công nghệ, tự động hóa xây dựng các giải pháp, mô hình kết nối cho thành phố thông minh. Hiện Việt Nam là một miền đất hứa cho nhiều công nghệ tiên tiến nhắm đến với các giải pháp kết nối Internet vạn vật đặc biệt trong lĩnh vực smart city.
Các tính năng chính của một thành phố thông minh bao gồm mức độ tích hợp công nghệ thông tin cao và ứng dụng toàn diện các nguồn thông tin. Các thành phần thiết yếu của phát triển đô thị cho một thành phố thông minh nên bao gồm công nghệ thông minh, công nghiệp thông minh, dịch vụ thông minh, quản lý thông minh và cuộc sống thông minh. Ứng dụng Internet of Thing chính là cài đặt cảm biến (RFID, IR, GPS, máy quét laser, v.v.) cho mọi thứ và kết nối chúng với internet thông qua các giao thức truyền thông để trao đổi thông tin và truyền thông nhằm truyền đạt được vị trí, theo dõi thông minh, giám sát và quản lý.
IoT trong các smart city sẽ cải thiện chất lượng sống của thành phố, ta có thể nhìn thấy một số những minh chứng rõ ràng như:

Cung cấp nước hiệu quả hơn


IoT sẽ biến đổi cách thức các thành phố tiêu thụ nước. Với sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ thông minh có thể ngăn ngừa hiện tượng rò rỉ, thất thoát nước. Những dữ liệu liên quan sẽ được phân tích nhanh chóng, giảm thời gian khắc phục sự cố. Người dùng có thể thường xuyên tiếp cận thông tin tiêu thụ của mình. Với sự xuất hiện của IoTchắc chắn sẽ làm giảm hiện tượng mất nước nhiều ngày tại các thành phố vào mùa cao điểm như hiện nay, mặt khác chất lượng nước cũng được đảm bảo nhờ các cảm biến kiểm tra chất lượng nước tự động.

Giải pháp cho vấn nạn ùn tắc giao thông.


Với xu thế phổ biến hiện nay là di dân từ nông thôn ra thành thị, các nhà chức trách không khỏi băn khoăn tìm kiếm giải pháp cho vấn nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và cơ sở hạ tầng hiện chưa đủ đáp ứng. Những dịch vụ công hiện nay còn khá ít ỏi, vậy làm sao có thể đáp ứng nhu cầu của lượng lớn người dân thành thị. Những giải pháp bức thiết đặt ra: quản lí bãi đỗ xe, quản lí giao thông, thiết bị hỗ trợ, tối ưu hóa hiệu suất các bãi đỗ xe. Thêm vào đó là các giải pháp quản lí bến cảng, sân bay. Các giải pháp được áp dụng sẽ làm hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, kiểm soát được việc di chuyển và lưu lượng các phương tiện.
Một ví dụ đơn giản ta có thể thấy: tín hiệu giao thông hoàn toàn có thể tự điều chỉnh thời gian của chúng phù hợp với các tuyến đường đi và giao thông trong các kì nghỉ. Cán bộ quản lí của các thành phố có thể thu thập dữ liệu từ camera giao thông, điện thoại di dộng, xe cộ và cảm biến đường để theo dõi các sự cố giao thông. Các trình điều khiển có thể có thể cảnh báo về nguy cơ tai nạn giao thông và hướng người tham gia giao thông đến các tuyến đường ít tắc nghẽn. Những lợi ích đem lại là vô tận nếu chúng ta biết thích ứng với những công nghệ, giải pháp mới.

Nâng cao độ tin cậy, chất lượng của giao thông công cộng.
Các phương tiện giao thông công cộng có thể bị gián đoạn bất cứ khi nào khi có hiện tượng ùn tắc hay gặp phải sự cố trên đường. IoT sẽ cung cấp cho cơ quan giao thông những thông in cần thiết để thực hiện các kế hoạch dự phòng, đảm bảo người dân có thể tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng an toàn và hiệu quả.
Để tăng hiệu quả thành công, nâng cao dịch vụ công, nâng cao chất lượng đời sống dân cư cần phải có một nền tảng có thể cấp nguồn cho các ứng dụng IoT trong các thành phố thông minh. Vấn đề hiện tại đặt ra chính là việc đảm bảo xây dựng cơ sở hạ tầng để đưa thành phố bước vào kỉ nguyên mới của kết nối.

Nguồn: BKAII.vn

Tin cùng chuyên mục

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân  chuyên gia ai tài ba  

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân chuyên gia ai tài ba  

Chuyện hôm qua giờ mới kể, tôi đã có một ngày vô cùng đặc biệt khi được gặp gỡ và thảo luận về chiến lược marketing ứng dụng trí tuệ nhân tạo cùng với anh Nguyễn Tuân, một chuyên gia marketing, chuyên gia AI tài ba với hơn 15 năm kinh nghiệm.

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

EODOR là một trong những thương hiệu hàng đầu về xịt khử mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt uy tín, chất lượng. Với công nghệ vi bọc phân tử độc quyền, EODOR đạt được sự tin cậy và ưa chuộng từ người tiêu dùng. Sản phẩm của EODOR không chỉ khử mùi một cách nhanh chóng, mà còn tạo ra một mùi thơm dễ chịu mang đến sự trong lành và thoải mái cho không gian sống, làm việc và di chuyển hàng ngày.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Hứa hẹn về ứng dụng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong ngành y tế là rất lớn. Tạp chí Forbes vừa có bài viết tổng hợp 5 tiến bộ AI nổi bật nhất, tiềm năng nhất cho lĩnh vực này.  

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

BNC Medipharm là tên viết tắt của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa. Đây là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng Dược phẩm và Thực phẩm chức năng chất lượng, hiểu quả cực tốt dành cho khách hàng, người bệnh.

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp càng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng về các thiết bị, máy móc càng nhiều. Yêu cầu về sản phẩm phải mang lại hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cao trong quá trình vận hành tại các khu công nghiệp lớn. 

Sứ mệnh của an phát  chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Sứ mệnh của an phát chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát đang là đối tác lớn và tin cậy từ nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản và các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Công ty chịu tránh nhiệm phân phối các phụ tùng, thiết bị chất lượng đến tay khách hàng cùng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Liên hệ