Trung Quốc đang vượt Mỹ về công nghệ trí tuệ nhân tạo như thế nào?

|

Trí tuệ nhân tạo có khả năng biến đổi nhiều ngành công nghiệp: Ô tô tự lái, nhận diện khuôn mặt giúp tăng cường an ninh hoặc hệ thống có thể phát hiện ung thư tốt hơn bác sĩ. CNBC dẫn số liệu từ PwC cho hay GDP toàn cầu có thể tăng 14% nhờ AI trong thời gian tới. Việc áp dụng rộng khắp công nghệ này thế giới cộng thêm 15.700 tỉ USD. Trung Quốc hưởng 7.000 tỉ USD trong số này, trong khi Mỹ thì chiếm 3.700 tỉ USD.

Các nhà đầu tư mạo hiểm Trung Quốc đã rót một khoản tiền kỷ lục vào AI, chiếm 48% tổng số vốn đầu tư mạo hiểm của AI trên toàn cầu.

Kế hoạch phát triển của Trung Quốc

Trí tuệ nhân tạo có khả năng biến đổi nhiều ngành công nghiệp: Ô tô tự lái, nhận diện khuôn mặt giúp tăng cường an ninh hoặc hệ thống có thể phát hiện ung thư tốt hơn bác sĩ.

CNBC dẫn số liệu từ PwC cho hay GDP toàn cầu có thể tăng 14% nhờ AI trong thời gian tới. Việc áp dụng rộng khắp công nghệ này thế giới cộng thêm 15.700 tỉ USD. Trung Quốc hưởng 7.000 tỉ USD trong số này, trong khi Mỹ thì chiếm 3.700 tỉ USD.

Dữ liệu là một loại dầu mới, vì vậy Trung Quốc là Ả Rập Xê-út mới, Fu Lee, nhà đầu tư mạo hiểm và tác giả của Siêu năng lực AI AI: Trung Quốc, Thung lũng Silicon và Trật tự thế giới mới, đã nói với CN Squ’s Squawk Box.

Nếu bạn đo lường bằng nghiên cứu, các tài liệu nghiên cứu cơ bản được công bố, sự xuất sắc của nghiên cứu Mỹ đang và sẽ đi trước trong thập kỷ tới, ông nói. Nhưng nếu bạn đo lường theo giá trị được tạo ra, bao nhiêu vốn hóa thị trường, bao nhiêu người dùng, bao nhiêu doanh thu, có lẽ Trung Quốc đã đi trước.

Lee cho biết AI có thể thay thế 40 đến 50 % tất cả các công việc ở Mỹ trong 15 năm tới. Sự phát triển AI đã đạt đến một khoảnh khắc mang tính biểu tượng vào tháng 5.2017 trong trận đấu Go, được coi là trò chơi phức tạp nhất thế giới.

Ke Jie, một người chơi Trung Quốc được biết đến là người giỏi nhất thế giới, đã thi đấu với một chương trình của Google là Alphabet trong một trận đấu ba trò chơi. Các vận động viên trẻ thua cả ba game.

Chưa đầy hai tháng sau thất bại, chính quyền trung ương Trung Quốc đã công bố các kế hoạch đầy tham vọng của mình để xây dựng các khả năng AI của mình, nơi nó nhằm tạo ra một kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo thế hệ tiếp theo.

Kế hoạch được chia thành ba điểm chuẩn: Theo kịp các công nghệ AI vào năm 2020, đạt được những đột phá về AI vào năm 2025 và thực sự trở thành công ty hàng đầu thế giới về AI vào năm 2030.

Năm 2017, các nhà đầu tư mạo hiểm Trung Quốc đã rót một khoản tiền kỷ lục vào AI, chiếm 48% tổng số vốn đầu tư mạo hiểm của AI trên toàn cầu.

Cuộc đua tài năng

Các công ty khởi nghiệp Trung Quốc đã huy động được 4,9 tỉ USD trong năm 2017 chỉ bằng 19 khoản đầu tư, trong khi các đối tác của họ đã huy động được 4,4 tỉ USD từ 155 khoản đầu tư.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình đã nói rằng lĩnh vực này được đầu tư quá mức và họ đã bày tỏ sự hoài nghi về khả năng kiếm tiền của ngành. Trung Quốc có một số lợi thế khi nói đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhưng chủ yếu trong số đó là khả năng tiếp cận dữ liệu.

Chuyên gia (Trung Quốc) đã thực hiện một công việc tuyệt vời là chuyển nền kinh tế của mình sang tiền mặt và khi bạn có thể thanh toán bằng mọi thứ bằng điện thoại của mình, bạn sẽ tích lũy được một lượng dữ liệu khổng lồ.

Trên hết, Trung Quốc không có luật riêng tư hạn chế như nhiều quốc gia khác, giúp các công ty thu thập dữ liệu dễ dàng hơn. Chính phủ của họ  mua công nghệ để nắm bắt lượng thông tin về công dân của mình. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa phải là thế lực thống trị trong thế giới AI.

Sự đổi mới vẫn đến từ Mỹ và rõ ràng là nhờ một mạng lưới các trường đại học khổng lồ được nuôi dưỡng bởi tài năng lớn nhất thế giới không chỉ các kỹ sư Trung Quốc đến Mỹ và các nhà khoa học máy tính, mà còn từ Ấn Độ và mọi nơi khác , Ben Benburg, đối tác quản lý tại MSA Capital chia sẻ.

Trung Quốc sẽ là nơi bạn kiếm tiền và theo bản chất của quái thú, cuối cùng họ sẽ bắt đầu đổi mới vượt xa Mỹ.

Friedman, tác giả sách kiêm nhà báo Thomas Friedman chia sẻ cuộc đua AI có thể dẫn về chính trị. Cụ thể hơn, là lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề nhập cư. Ông Friedman nói: “Điều thực sự thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta tiến lên, điều thúc đẩy bất cứ nền kinh tế nào, là chúng ta có tỷ lệ những người chấp nhận rủi ro có IQ cao hơn bất cứ nước nào. Đây là những người bắt đầu doanh nghiệp mới, mở công ty mới, đạt thành tựu y tế mới, tạo kỹ thuật mới. Ông Trump cơ bản là đặt tấm bảng ở trước sân với nội dung: Hãy ra khỏi sân nhà tôi”.

Theo nhipcaudautu.vn

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Hứa hẹn về ứng dụng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong ngành y tế là rất lớn. Tạp chí Forbes vừa có bài viết tổng hợp 5 tiến bộ AI nổi bật nhất, tiềm năng nhất cho lĩnh vực này.  

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

BNC Medipharm là tên viết tắt của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa. Đây là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng Dược phẩm và Thực phẩm chức năng chất lượng, hiểu quả cực tốt dành cho khách hàng, người bệnh.

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp càng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng về các thiết bị, máy móc càng nhiều. Yêu cầu về sản phẩm phải mang lại hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cao trong quá trình vận hành tại các khu công nghiệp lớn. 

Sứ mệnh của an phát  chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Sứ mệnh của an phát chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát đang là đối tác lớn và tin cậy từ nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản và các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Công ty chịu tránh nhiệm phân phối các phụ tùng, thiết bị chất lượng đến tay khách hàng cùng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Luật sư hiệp bùi người chung sở thích với tôi

Luật sư hiệp bùi người chung sở thích với tôi

Luật sư Bùi Thị Hiệp - Trưởng văn phòng luật sư Hiệp Bùi là một người bạn lâu năm rất thân thiết của ông Nguyễn Tuân - Giám đốc Công ty phát triển công nghệ XSOFT, có chung sở thích và ước mơ đọc sách, nghiên cứu tri thức lĩnh vực mình đam mê.

Review công ty thiết kế thiệp nổi uy tín nhất hiện nay 

Review công ty thiết kế thiệp nổi uy tín nhất hiện nay 

Hiện nay, những review công ty thiết kế thiệp nổi uy tín nhất đang là vấn đề được nhiều người tìm kiếm. Cùng với nhu cầu sử dụng thiệp 3D ngày càng tăng cao thì các công ty về sản xuất thiệp, cũng phát triển mạnh mẽ. Thông qua những review chất lượng, bạn sẽ có cho mình được những đánh giá chân thực. Từ đó, đưa ra được quyết định chọn lựa mua thiệp uy tín với giá cả phải chăng. 

Liên hệ