Trí tuệ nhân tạo được sử dụng ra sao để chống lại dịch Covid-19

|

Dưới đây là cách mà trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và công nghệ đang được sử dụng để quản lý và chống lại Covid-19.

Kể từ báo cáo đầu tiên về dịch Coid-19 xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, sau đó đại dịch này đã lây lan sang ít nhất hơn 200 quốc gia khác tính tới thời điểm hiện tại, và làn sóng lây nhiễm chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Bên cạnh đó, một số quốc gia đã bắt đầu ứng phó với virus, họ đã dựa vào lĩnh vực công nghệ mạnh mẽ của mình và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học dữ liệu và công nghệ để theo dõi, và chống lại đại dịch, trong khi các nhà lãnh đạo công nghệ nhanh chân tăng tốc đưa công ty của mình vào các sáng kiến chăm sóc sức khỏe. 

Do đó, các công ty khởi nghiệp công nghệ tích cực tham gia với các bác sĩ lâm sàng, học giả và các tổ chức chính phủ trên toàn thế giới để kích hoạt công nghệ, khi virus tiếp tục lây lan sang nhiều quốc gia khác. Dưới đây là 9 cách mà trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và công nghệ đang được sử dụng để quản lý và chống lại Covid-19.

Đại dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nhân loại. Để ứng phó với nó dưới áp lực tốc độ thời gian, giới khoa học đã phải nỗ lực hết sức đẩy nhanh tiến độ các công trình nghiên cứu, thử nghiệm.

1. AI để xác định, theo dõi và dự báo các đợt bùng phát dịch Covid-19

Chúng ta theo dõi virus càng nhanh, càng kỹ thì cơ hội chúng ta chống lại nó sẽ cao hơn. Bằng cách phân tích các báo cáo tin tức, nền tảng truyền thông xã hội và tài liệu của chính phủ, AI có thể học cách phát hiện cũng như dự đoán các đợt bùng phát dịch Covid-19. Theo dõi nguy cơ bệnh truyền nhiễm bằng cách sử dụng AI chính là dịch vụ mà công ty khởi nghiệp BlueDot của Canada cung cấp. Trên thực tế, AI của BlueDot đã cảnh báo về mối đe dọa này vài ngày, trước khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh hoặc Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo công khai của họ.

Người dân và du khách đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Paris, Pháp.

2. AI để giúp chẩn đoán virus

Công ty trí tuệ nhân tạo Infervision đã đưa ra giải pháp AI giúp nhân viên y tế tuyến đầu phát hiện và theo dõi bệnh Covid-19 một cách hiệu quả. Điều này cực kỳ quan trọng vì các khoa chẩn đoán hình ảnh trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe đang bị quá tải, do khối lượng công việc gia tăng từ đại dịch tạo ra. Giải pháp này cải thiện tốc độ chẩn đoán CT. Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cũng đã xây dựng một hệ thống chẩn đoán dựa trên AI mà họ tuyên bố là chẩn đoán virus chính xác đến 96% trong vài giây.

3. Xử lý các yêu cầu chăm sóc sức khỏe

Không chỉ các hoạt động lâm sàng của hệ thống chăm sóc sức khỏe đang bị quá tải do đại dịch, mà còn cả các bộ phận kinh doanh và hành chính cũng chịu chung số phận khi đối phó với sự gia tăng của bệnh nhân Covid-19. Vì thể, nền tảng công nghệ blockchain đã được gọi tên. Điển hình là một nền tảng blockchain do Ant Financial cung cấp có thể giúp tăng tốc độ xử lý dữ liệu bệnh nhân Covid-19.

4. Drone cung cấp vật tư y tế

Một trong những cách an toàn và nhanh nhất để vận chuyển vật tư y tế đến nơi cần đến khi dịch bệnh bùng phát là giao hàng bằng máy bay không người lái. Tại Trung Quốc, công ty Terra Drone đã sử dụng các thiết bị bay không người lái của mình để vận chuyển các mẫu y tế và vật liệu kiểm dịch với rủi ro tối thiểu đến các trung tâm kiểm soát dịch bệnh của quận Xinchang và Bệnh viện Nhân dân Xinchang. Máy bay không người lái cũng được sử dụng để tuần tra không gian công cộng, theo dõi việc không tuân thủ các nhiệm vụ kiểm dịch và có thể chụp ảnh nhiệt.

5. Robot tiệt trùng, cung cấp thực phẩm và thực hiện các nhiệm vụ khác

Robot không nhạy cảm với virus, vì vậy chúng đã và đang được triển khai để hoàn thành nhiều nhiệm vụ như làm sạch, khử trùng và phân phối thực phẩm và thuốc để giảm lượng tiếp xúc trực tiếp giữa người với người. Robot UVD của  Blue Ocean Robotics sử dụng tia cực tím để tự động tiêu diệt vi khuẩn và virus. Tại Trung Quốc, hãng Pudu Technology đã triển khai các robot của mình để sử dụng trong ngành cung cấp thực phẩm cho hơn 40 bệnh viện trên khắp đất nước.

6. Phát triển thuốc

Bộ phận DeepMind của Google đã sử dụng các thuật toán AI mới nhất có khả năng tính toán vượt trội để hiểu các protein cấu tạo nên virus, và công bố các phát hiện để giúp những người khác phát triển các phương pháp điều trị kịp thời. Còn công ty BenevolentAI sử dụng hệ thống AI để tạo ra các loại thuốc có thể chống lại những căn bệnh khó khăn nhất trên thế giới, và hiện đang giúp hỗ trợ các nỗ lực điều trị Covid-19.

Thậm chí, nhiều chuyên gia y tế đồng tình cho rằng AI sẽ trở thành một phần thiết yếu trong quá trình phát hiện và ngăn chặn biến thể, cũng như tăng tốc phát triển vaccine và các mũi tăng cường chống các biến thể đó.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Mississauga, Ontario, Canada ngày 13/5/2021.

Tháng 2 năm nay, một nhóm nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật Viterbi thuộc Đại học Southern California công bố đã phát triển thành công một mô hình AI có khả năng ngăn chặn các biến thể mới xuất hiện của SARS-CoV-2 và góp phần tăng tốc phát triển vaccine.

Theo Đài ABC (Mỹ), sử dụng AI, nhóm nghiên cứu đã phát triển được một phương pháp có thể đẩy nhanh tốc độ phân tích hiệu quả của các vaccine ngừa COVID-19, sau đó thu hẹp dần để tìm ra những liệu pháp phòng ngừa có tiềm năng tối ưu hơn cả.

Theo ông Paul Bogdan - phó giám sư tại Trường Kỹ thuật Viterbi, một trong các tác giả nghiên cứu, phương pháp này dễ dàng được tùy chỉnh để phân tích những biến thể tiềm ẩn của virus, từ đó nhanh chóng tìm ra đâu là các loại vaccine tốt nhất. Điều này sẽ giúp con người "đi nhanh hơn" so với tốc độ tiến hóa của mầm bệnh, theo ông Bogdan.

Cho đến nay, vấn đề lớn nhất cũng là khó giải quyết nhất với các mô hình machine learning là có quá ít những bộ dữ liệu lớn, đa dạng để đào tạo cũng như đánh giá hệ thống AI. Và đặc biệt, rất nhiều trong số dữ liệu đó, dù đang có nhưng lại được bảo mật vì lý do pháp luật hay thương mại.

Google từng ra mắt ứng dụng sử dụng AI phân tích các bệnh về da, nhưng cũng từ chối công khai các nguồn dữ liệu để đào tạo hệ thống. Một người phát ngôn của Google nói một số dữ liệu của họ được cấp phép lại từ các bên thứ ba hoặc do người dùng tặng, và công ty này không thể công khai nguồn dữ liệu theo các điều khoản thỏa thuận của họ.

7. Các loại vải tiên tiến cung cấp sự bảo vệ

Các công ty như công ty khởi nghiệp Sonovia của Israel  hy vọng sẽ trang bị cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe và các hệ thống khác bằng khẩu trang được làm từ vải chống vi khuẩn, mầm bệnh dựa trên các hạt nano oxit kim loại.

Rõ ràng đến thời điểm này, AI đã hỗ trợ con người trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phòng chống đại dịch Covid-19, nhưng nó vẫn cần phải được tiếp tục nghiên
Mặc cứu, hoàn thiện ở nhiều khía cạnh hơn nữa.

8. AI giúp xác định các cá nhân không tuân thủ hoặc bị nhiễm bệnh

dù việc sử dụng công nghệ và AI thăm dò cộng đồng đã và đang gây tranh cãi, nhưng không thể chối bỏ khả năng của hệ thống giám sát tinh vi của Trung Quốc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, và phần mềm phát hiện nhiệt độ từ SenseTime để xác định những người có thể bị sốt và có nhiều khả năng nhiễm virus. Sức mạnh công nghệ tương tự "mũ bảo hiểm thông minh" được các quan chức tỉnh Tứ Xuyên sử dụng để xác định những người bị sốt. 

Thậm chí, Chính phủ Trung Quốc cũng đã phát triển một hệ thống giám sát sử dụng Big Data để xác định và đánh giá nguy cơ của mỗi cá nhân dựa trên lịch sử du lịch của họ, thời gian họ đã ở các điểm nóng virus, và khả năng tiếp xúc với những người mang virus.

9. Siêu máy tính làm việc trên vaccine Covid-19

Các công nghệ điện toán đám mây và siêu máy tính của một số công ty công nghệ lớn như Tencent, DiDi và Huawei đang được các nhà nghiên cứu sử dụng để theo dõi nhanh sự phát triển của thuốc chữa bệnh hoặc vaccine Covid-19. Tốc độ mà các hệ thống này có thể chạy tính toán và đưa ra giải pháp mô hình nhanh hơn nhiều so với công nghệ xử lý trên máy tính tiêu chuẩn.

Nói tóm lại, trong một đại dịch toàn cầu như Covid-19, công nghệ, trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu đã trở nên quan trọng để giúp xã hội đối phó hiệu quả với sự bùng phát của các làn sóng đại dịch Covid-19.

Theo Dân Việt

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Hứa hẹn về ứng dụng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong ngành y tế là rất lớn. Tạp chí Forbes vừa có bài viết tổng hợp 5 tiến bộ AI nổi bật nhất, tiềm năng nhất cho lĩnh vực này.  

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

BNC Medipharm là tên viết tắt của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa. Đây là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng Dược phẩm và Thực phẩm chức năng chất lượng, hiểu quả cực tốt dành cho khách hàng, người bệnh.

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp càng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng về các thiết bị, máy móc càng nhiều. Yêu cầu về sản phẩm phải mang lại hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cao trong quá trình vận hành tại các khu công nghiệp lớn. 

Sứ mệnh của an phát  chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Sứ mệnh của an phát chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát đang là đối tác lớn và tin cậy từ nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản và các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Công ty chịu tránh nhiệm phân phối các phụ tùng, thiết bị chất lượng đến tay khách hàng cùng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Luật sư hiệp bùi người chung sở thích với tôi

Luật sư hiệp bùi người chung sở thích với tôi

Luật sư Bùi Thị Hiệp - Trưởng văn phòng luật sư Hiệp Bùi là một người bạn lâu năm rất thân thiết của ông Nguyễn Tuân - Giám đốc Công ty phát triển công nghệ XSOFT, có chung sở thích và ước mơ đọc sách, nghiên cứu tri thức lĩnh vực mình đam mê.

Review công ty thiết kế thiệp nổi uy tín nhất hiện nay 

Review công ty thiết kế thiệp nổi uy tín nhất hiện nay 

Hiện nay, những review công ty thiết kế thiệp nổi uy tín nhất đang là vấn đề được nhiều người tìm kiếm. Cùng với nhu cầu sử dụng thiệp 3D ngày càng tăng cao thì các công ty về sản xuất thiệp, cũng phát triển mạnh mẽ. Thông qua những review chất lượng, bạn sẽ có cho mình được những đánh giá chân thực. Từ đó, đưa ra được quyết định chọn lựa mua thiệp uy tín với giá cả phải chăng. 

Liên hệ