Tại sao trí tuệ nhân tạo và máy học đang là "khắc tinh" của bọn hacker?

|

Theo hãng bảo mật Trend Micro, thời đại công nghệ 4.0 đánh dấu bước phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo và học máy thông minh. Bước tiến này mang tính chất cách mạng trong lĩnh vực công nghệ ở thế kỷ 21. Những sáng tạo về trí tuệ nhân tạo và học máy thông minh đặt nền tảng gần như vô tận cho ứng dụng công nghệ trong tương lai. Với việc kết hợp tính năng nổi trội của trí tuệ nhân tạo và học máy thông minh vào lĩnh vực bảo mật, Trend Micro đang đưa sản phẩm phần mềm diệt virus sang bước phát triển mới.

Trí tuệ nhân tạo (Articial Intelligence - AI) đang thay thế con người thực hiện các công việc thủ công mang tính chất nguy hiểm hoặc làm việc trong môi trường có hại cho sức khỏe. Học máy thông minh (Machine Learning - ML) đang cho phép phần mềm đưa ra các dự đoán chính xác hơn dựa trên chỉ số hiệu suất cụ thể. Không có gì đáng ngạc nhiên khi trí tuệ nhân tạo và học máy thông minh được sử dụng riêng lẻ hoặc phối hợp hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay.

Lĩnh vực bảo mật cũng không nằm ngoài bước phát triển đó. Hiện, Trend Micro đã sử dụng trí tuệ nhân tạo và học máy nhân tạo trong chiến dịch phân tích, ngăn chặn thư rác, thư lừa đảo chứa phần mềm độc hại. 

 

Thư rác đang là điều quấy nhiễu hàng triệu người dùng mỗi ngày.

AI và ML: Trùng lặp nhưng không thể thay thế cho nhau

Trước khi Trend Micro nghiên cứu về vấn đề tăng cường kiểm soát và ngăn chặn thư rác, điều quan trọng là cần có những hiểu biết cơ bản về trí tuệ nhân tạo và khái niệm học máy thông minh. Điều này đặc biệt quan trọng vì trí tuệ nhân tạo và học máy có những điểm trùng lặp với nhau trên nhiều lĩnh vực, nhưng các tính năng đặc biệt thực sự không phải ai cũng hiểu rõ.

Theo các đánh giá từ TechRadar, trí tuệ nhân tạo sử dụng các thuật toán mạnh mẽ để cho phép hệ thống hoàn thành nhiệm vụ một cách chính xác và hiệu quả hơn con người. Điều đó mở ra cánh cửa tự động hóa cũng như các quy trình quan trọng khác, cho phép phần cứng tự suy nghĩ và thực hiện các công việc nguy hiểm thay con người.

Mặt khác, học máy thông minh đang có thêm bước tiến mới và cho phép các máy tính không chỉ hoàn thành nhiệm vụ với sự can thiệp của con người, mà còn học hỏi và cải tiếng dựa trên dữ liệu và kết quả từ các nhiệm vụ đã xử lý.

Chuyên gia công nghệ Patrick Nguyen đã tóm tắt trong Adweek rằng: “AI là công nghệ cho phép một hệ thống thể hiện trí thông minh giống như con người. Học máy thông minh là một loại AI, sử dụng các mô hình toán học dựa trên việc tổng hợp dữ liệu để đưa ra quyết định chính xác nhất. Vì vậy, khi có càng nhiều dữ liệu, các mô hình học máy thông minh sẽ có thể đưa ra các quyết định tốt hơn”.

Qua điều đó, trí tuệ nhân tạo và học máy thông minh không phải là những khái niệm giống hệt nhau.

Nhìn chung, 15% doanh nghiệp hiện đang sử dụng trí tuệ nhân tạo. Theo dự đoán từ CME, con số này sẽ tăng lên 31% trong năm tới. Ngoài ra, 47% các tập đoàn hàng đầu về công nghệ đang sử dụng trí tuệ nhân tạo.

 

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang tập trung vào việc phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo và học máy thông minh.

Đối với công nghệ học máy thông minh, sự tăng trưởng cũng đang được thể hiện rất rõ rệt. Dự án Interpriserscủa Trend Micro đã chỉ rằng, 90% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đồng ý việc tự động hóa được hỗ trợ bởi học máy thông minh sẽ giúp đưa ra các quyết định chính xác hơn. Hơn nữa, 27% các giám đốc điều hành đang hỗ trợ các chuyên gia về công nghệ học máy phát triển sáng tạo của họ.

Khi công nghệ trí tuệ nhân tạo và học máy thông minh đang tiếp tục tạo nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực phần mềm doanh nghiệp và chiến lược kinh doanh, chúng ta phải có tầm nhìn cụ thể về sự khác biệt để ứng dụng chúng vào điều kiện phù hợp, chẳng hạn việc tăng cường kiểm soát thư rác bằng trí tuệ nhân tạo và xác định, loại bỏ chúng bằng học máy thông minh.

Học máy thông minh giúp ngăn chặn thư rác

Điều hành doanh nghiệp là một thách thức lớn và cực kỳ quan trọng cho tổ chức hiện nay. Theo Jon Oliver từ Trend Micro, một vấn đề đang gây khó khăn lớn chính là sự tồn tại của tin nhắn rác và thư giả mạo chứa phần mềm độc hại. Và điều đó có thể được giải quyết với công nghệ học máy thông minh nâng cao.

Oliver giải thích, các quy trình để ngăn chặn thư rác đòi hỏi một số lượng dữ liệu khổng lồ, hỗ trợ “dạy học” cho hệ thống, cho phép chúng có thể xác định và ngăn chặn thư rác. Điều này sẽ đưa ra rất nhiều thách thức, khiến cho người tạo thư rác trở nên hoang mang và khó khăn khi sử dụng tin nhắn văn bản thuần túy, tệp đính kèm tạo nên thư rác chứa phần mềm độc hại.

Trend Micro đã tận dụng khả năng học máy thông minh trong Trend Micro Anti-Spam Engine (TMASE) và Hosted Email Security (HES) trong hơn một thập kỷ để xây dựng nên kho dữ liệu khổng lồ, hỗ trợ cho học máy.

 

 

Trí tuệ nhân tạo và học máy thông minh là tương lai của lĩnh vực bảo mật.

Bằng cách này, với mỗi thư rác mới được tạo ra, các biện pháp phòng ngừa cho phép học máy có thể tìm hiểu một chút về các quy trình và cách tiếp cận thư rác hiện đại. Và với thư rác chứa phần mềm độc hại, đe dọa đến hệ thống bảo mật doanh nghiệp, học máy thông minh sẽ hỗ trợ tốt nhất nhằm xác định và ngăn chặn thư rác trước khi nó tiếp cận người nhận.

Thông qua phương pháp chống thư rác của Trend Micro, kết hợp công nghệ học máy thông minh cùng với các công nghệ khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy 95% thư rác đã được xác định và ngăn chặn hiệu quả.

Qua đó có thể thấy, trí tuệ nhân tạo và học máy thông minh sẽ tiếp tục phát triển cũng như góp phần quan trọng ở lĩnh vực bảo mật thông tin trong tương lai sắp tới.

Nguồn: 24h.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân  chuyên gia ai tài ba  

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân chuyên gia ai tài ba  

Chuyện hôm qua giờ mới kể, tôi đã có một ngày vô cùng đặc biệt khi được gặp gỡ và thảo luận về chiến lược marketing ứng dụng trí tuệ nhân tạo cùng với anh Nguyễn Tuân, một chuyên gia marketing, chuyên gia AI tài ba với hơn 15 năm kinh nghiệm.

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

EODOR là một trong những thương hiệu hàng đầu về xịt khử mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt uy tín, chất lượng. Với công nghệ vi bọc phân tử độc quyền, EODOR đạt được sự tin cậy và ưa chuộng từ người tiêu dùng. Sản phẩm của EODOR không chỉ khử mùi một cách nhanh chóng, mà còn tạo ra một mùi thơm dễ chịu mang đến sự trong lành và thoải mái cho không gian sống, làm việc và di chuyển hàng ngày.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Hứa hẹn về ứng dụng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong ngành y tế là rất lớn. Tạp chí Forbes vừa có bài viết tổng hợp 5 tiến bộ AI nổi bật nhất, tiềm năng nhất cho lĩnh vực này.  

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

BNC Medipharm là tên viết tắt của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa. Đây là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng Dược phẩm và Thực phẩm chức năng chất lượng, hiểu quả cực tốt dành cho khách hàng, người bệnh.

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp càng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng về các thiết bị, máy móc càng nhiều. Yêu cầu về sản phẩm phải mang lại hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cao trong quá trình vận hành tại các khu công nghiệp lớn. 

Sứ mệnh của an phát  chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Sứ mệnh của an phát chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát đang là đối tác lớn và tin cậy từ nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản và các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Công ty chịu tránh nhiệm phân phối các phụ tùng, thiết bị chất lượng đến tay khách hàng cùng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Liên hệ