Sử dụng IoT để tăng hiệu quả, năng suất cho chăn nuôi

|

Khi quản lý vật nuôi và thức ăn chăn nuôi, mục tiêu của mỗi nông dân là hiệu quả nhất có thể. Mặc dù nông dân ngày nay đã sử dụng một số công nghệ, chẳng hạn như máy kéo tự động điều khiển GPS, tuy nhiên nhiều quy trình của họ cũng giống như các máy móc sử dụng trong các thế hệ trước. Có rất nhiều công việc thủ công liên quan đến việc bao gồm cả lái xe ra đến đồng cỏ nhiều lần trong ngày để kiểm tra bầy gia súc và thức ăn. Trong mùa sinh sản, nhiều nông dân hiếm khi rời khỏi trang trại. Những nông trại chăn nuôi, đặc biệt là những trang trại có quy mô lớn, đã sử dụng giải pháp công nghệ hiệu quả nhất đó là Internet of Things (IoT). Vì IoT cho phép nông dân theo dõi các vị trí từ xa , họ có thể giám sát một cách hiệu quả hơn một số lượng gia súc lớn hơn và thu thập thêm chi tiết về từng con vật bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập được.

Trong khi IoT có thể cung cấp cả cái nhìn tổng quan và những thông tin hằng ngày để nâng cao hiệu quả hoạt động. Nông dân có thể lựa chọn để theo dõi mọi thứ từ sức khoẻ, vị trí, thói quen ăn uống và chu kỳ sinh sản của mỗi con vật đến các hình thức chăn thả gia súc và chăn nuôi của gia súc trong đồng cỏ. Sau đây là các khía cạnh theo dõi đàn vật nuôi mà người nông dân có thể được chọn.

  • Theo dõi sức khỏe

Nông dân ở Hoa Kỳ mất gần 2,4 tỷ $ mỗi năm do động vật mắc bệnh dẫn đến tử vong, theo USDA. Các giải pháp IoT cho phép nông dân theo dõi chặt chẽ sức khoẻ gia súc của họ, đây có thể là một cách hiệu quả để tránh thiệt hại. Các giải pháp thường sử dụng đồ thiết bị đeo  dùng trong chăn nuôi gia súc giao tiếp với một cổng kết nối bằng cách sử dụng một công nghệ băng thông thấp với chi phí thấp để truyền dữ liệu tới cloud. Các cảm biến kết nối trong thiết bị đeo có thể giám sát huyết áp, nhịp tim, tốc độ hô hấp, tiêu hóa, nhiệt độ và các chỉ số khác cho phép người nông dân nhận được cảnh báo khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Nếu không có sự giám sát của IoT, những vấn đề như: thức ăn hoặc bệnh tật trong đàn có thể không phát hiện được cho đến khi một hoặc nhiều động vật yêu cầu chăm sóc thú y. Với cảm biến liên tục đo lường từng điều kiện và hành vi của từng con vật, người nông dân có thể tránh được những chi phí đó bằng cách hành động khắc phục sớm hơn. Ví dụ, nhiệt độ của bò có thể tăng lên đủ để gây nên cảnh báo trước khi người nông dân nhận thấy có sự thay đổi trong hành vi của nó.

  • Theo dõi chu kỳ sinh sản và đẻ

IoT cũng có thể hữu ích trong chu kỳ sinh sản của bò để theo dõi  khi nào chúng sẵn sàng để sinh đẻ. Vì bò có thể nóng trong vòng tám giờ, các thiết bị IoT có thể thông báo cho nông dân ngay khi điều này xảy ra, làm tăng năng suất, hiệu quả và doanh thu tiềm năng. Nếu các con bò ở ngoài đồng, một hệ thống tiên tiến hơn với hàng rào có kiểm soát bởi IoT có thể tự động hoá quá trình tách con bò ra khỏi phần còn lại của đàn và vào một máng để thụ tinh nhân tạo. Khi con bò chuẩn bị đẻ, một cảm biến IoT có thể gửi cảnh báo cho người nông dân, làm cho quá trình sinh bê an toàn hơn trong khi loại trừ nhu cầu người nông dân liên tục kiểm tra bò để xem liệu bé có bắt đầu đẻ hay không.

  • Theo dõi vị trí

Cảm biến IoT trong một thiết bị đeo cũng có thể theo dõi vị trí của một con vật. Theo dõi vị trí có thể cực kỳ hữu ích cho những người nông dân chăn nuôi gia súc  vì nó cho phép chúng ta có thể quản lý gia súc tốt hơn. Theo dõi vị trí cho phép một nông dân ngay lập tức xác định vị trí một động vật bị bệnh và tách nó khỏi đàn để điều trị. Theo dõi vị trí của một con vật cũng cho phép người nông dân nhận ra mô hình chuyển động của mỗi con vật và có thể cảnh báo người nông dân khi hành vi của một con vật khác với thông thường, có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Ngoài ra, theo dõi chuyển động có thể giúp tối đa hóa đồng cỏ của một nông dân. Với dữ liệu được cung cấp từ việc theo dõi chuyển động của động vật cũng như sự di cư của đàn, người nông dân có thể thiết lập và tối ưu hóa các hình thức chăn thả. Theo dõi vị trí thường là một tính năng bao gồm trong các thiết bị theo dõi sức khoẻ hoặc sinh sản.

  • Tối đa hoá việc vắt sữa

Các thiết bị IoT cũng hữu ích cho những người chăn nuôi bò sữa với việc bò cái cần được vắt sữa vài lần trong ngày. Các cảm biến xung quanh cổ của bò cảnh báo cho robot biết đến căn bệnh của bò đang được vắt sữa, cá nhân hóa phiên cho cô. Nó cũng có thể theo dõi tốc độ vắt sữa của từng động vật, lượng và chất lượng sữa được sản xuất, lượng bò ăn và số bước mỗi con bò mỗi ngày. Từ dữ liệu đó, người nông dân có thể xác định bò nào có thể sản xuất nhiều sữa hơn và cải thiện chế độ ăn để tăng tiết sữa.

  • Thức ăn gia súc

Nông dân cũng có thể sử dụng theo dõi chuyển động để theo dõi các hành vi cụ thể trong đàn để xác định mức độ chúng ăn. Họ có thể tương quan với các chuyển động của bò với các hành vi cụ thể như chăn thả gia súc, giao tiếp đồng bọn hoặc nằm nhai. Biết được mức độ thường xuyên của mỗi hành vi này có thể cho phép nông dân hoàn chỉnh các yêu cầu về thức ăn của đàn gia súc để chúng không lãng phí lương thực hoặc cho ăn quá nhiều. Nông dân cũng có thể sử dụng các thiết bị IoT để theo dõi mức thức ăn để họ biết khi nào cần phải làm đầy một máng hoặc khi họ cần phải mua thêm thức ăn. Các bước này thậm chí có thể được tự động.

 

Trong khi thiết bị IoT có thể gửi thông báo thời gian thực để giúp tăng hiệu quả của một trang trại, dữ liệu được cung cấp theo thời gian có lẽ là kết quả mạnh nhất. Thu thập tất cả dữ liệu với nhau có thể cho phép nông dân đưa ra các quyết định dựa trên sự hiểu biết đầy đủ về tất cả các khía cạnh của trang trại. Các mô hình đàn có thể dẫn đến một cái nhìn sâu hơn về tỷ lệ sinh đẻ hoặc nguyên nhân của một căn bệnh xuất hiện. Khi dữ liệu trở nên có sẵn, thậm chí có thể áp dụng công nghệ máy để rút ra những hiểu biết bổ sung có thể không được nhận dạng một cách dễ dàng.

Cuối cùng, nông dân sẽ là người chăm sóc gia súc của họ, nhưng IoT có thể tối ưu hóa và đơn giản hóa nhiều bước liên quan. Bởi vì việc áp dụng công nghệ IoT có thể giám sát sức khoẻ, sinh đẻ, di chuyển, vị trí và sức khoẻ của mỗi con vật, các trang trại sẽ sử dụng sự thay đổi của dữ liệu đó để tăng hiệu quả, năng suất và doanh thu.

Nguồn: http://www.precisionag.com/systems-management/using-iot-to-increase-efficiency-productivity-for-livestock/

Tin cùng chuyên mục

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân  chuyên gia ai tài ba  

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân chuyên gia ai tài ba  

Chuyện hôm qua giờ mới kể, tôi đã có một ngày vô cùng đặc biệt khi được gặp gỡ và thảo luận về chiến lược marketing ứng dụng trí tuệ nhân tạo cùng với anh Nguyễn Tuân, một chuyên gia marketing, chuyên gia AI tài ba với hơn 15 năm kinh nghiệm.

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

EODOR là một trong những thương hiệu hàng đầu về xịt khử mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt uy tín, chất lượng. Với công nghệ vi bọc phân tử độc quyền, EODOR đạt được sự tin cậy và ưa chuộng từ người tiêu dùng. Sản phẩm của EODOR không chỉ khử mùi một cách nhanh chóng, mà còn tạo ra một mùi thơm dễ chịu mang đến sự trong lành và thoải mái cho không gian sống, làm việc và di chuyển hàng ngày.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Hứa hẹn về ứng dụng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong ngành y tế là rất lớn. Tạp chí Forbes vừa có bài viết tổng hợp 5 tiến bộ AI nổi bật nhất, tiềm năng nhất cho lĩnh vực này.  

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

BNC Medipharm là tên viết tắt của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa. Đây là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng Dược phẩm và Thực phẩm chức năng chất lượng, hiểu quả cực tốt dành cho khách hàng, người bệnh.

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp càng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng về các thiết bị, máy móc càng nhiều. Yêu cầu về sản phẩm phải mang lại hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cao trong quá trình vận hành tại các khu công nghiệp lớn. 

Sứ mệnh của an phát  chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Sứ mệnh của an phát chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát đang là đối tác lớn và tin cậy từ nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản và các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Công ty chịu tránh nhiệm phân phối các phụ tùng, thiết bị chất lượng đến tay khách hàng cùng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Liên hệ