Phenikaa Maas ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho đơn vị vận hành cảng hàng hóa

|

Gói giải pháp Smart Port sử dụng giải pháp ACCR và ALPR để giám sát, ghi nhận biển kiểm soát của xe container và số hiệu container ra vào tại cổng

Sản phẩm mới được kỳ vọng sẽ nâng cấp khả năng quản trị của đơn vị vận hành cảng hàng hóa đối với các phương tiện và hoạt động bên trong khu vực cảng theo hướng thông minh, tiết kiệm thời gian và chi phí, cũng như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành giao thông vận tải.

Smart Port- Giải pháp công nghệ tiết kiệm, tối ưu hóa vận hành cảng hàng hóa

Giải pháp Smart Port là gói giải pháp sử dụng công nghệ AI on the Edge do chính Phenikaa MaaS phát triển, cung cấp tính năng nhận diện số hiệu container và biển kiểm soát của phương tiện nhằm hỗ trợ việc phát triển hệ thống quản lý thông minh tại các doanh nghiệp, cảng hàng hóa, giúp tự động hóa các quy trình thủ công và nâng cao hiệu quả hoạt động, cũng như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành giao thông vận tải.

Cụ thể, giải pháp Smart Port cung cấp các tính năng nhận diện số hiệu container (Automatic Container Code Recognition – ACCR), nhận diện biển kiểm soát phương tiện (Automatic License Plate Recognition – ALPR) và nhận diện hành vi, khuôn mặt của lái xe (bHub) trong các thiết bị AI Box do Phenikaa MaaS sản xuất, giúp biến các camera thường thành camera AI có tính năng ACCR, ALPR và nhận diện khuôn mặt lái xe.

Các tính năng này giúp đếm và nhận dạng tự động số lượt xe container và lái xe ra vào cảng hằng ngày tại cổng, giúp thống kê chi tiết biển số xe và số hiệu container, định danh lái xe, ghi nhận ngày giờ xe ra vào cảng và tự động chụp ảnh cho từng lượt xe ra vào, công nghệ AI hiệu quả ngay cả khi biển số xe và số hiệu container bị bẩn, han gỉ hay bạc màu, khó đọc hơn biển số xe thông thường.

Ứng dụng giải pháp Smart Port sẽ giúp giảm thiểu thời gian xe container phải dừng tại cổng và làm các công việc kiểm tra thủ công, giúp giảm việc ùn ứ xe tại cổng, qua đó khắc phục vấn đề tắc nghẽn tại các khu vực bên trong và bên ngoài cảng vào thời gian cao điểm. Hệ thống nhận diện tự động cũng tích hợp sẵn để đẩy thông tin vào cổng thông tin ERP chung của đơn vị.

Hiện tại, các tính năng ACCR, ALPR đã được phát triển và giới thiệu trên thị trường thế giới, nhưng việc ứng dụng mới chỉ ở mức độ riêng lẻ và chưa được đồng bộ hóa. Ngoài ra, các tính năng này phải được chạy trên máy chủ với cấu hình mạnh hoặc đưa về các dịch vụ Cloud AI để xử lý, do đó, khó có khả năng tương thích với các loại camera khác nhau và gây mất an toàn thông tin.

Giải pháp Smart Port của Phenikaa MaaS tích hợp hai tính năng này vào một giải pháp và có thể tương thích với tất cả các loại IP camera hiện có trên thị trường, có thể tích hợp với nhiều camera trên một thiết bị bHub nhỏ gọn và tiêu thụ ít điện năng, qua đó giúp các doanh nghiệp cảng hàng hóa triển khai giải pháp tiết kiệm và nhanh chóng hơn.

Hơn nữa, công nghệ AI on the Edge của Phenikaa MaaS được đánh giá là vượt trội hơn so với công nghệ Cloud AI về tốc độ và độ chính xác khi xử lý dữ liệu, giúp doanh nghiệp xử lý toàn bộ dữ liệu trên nền tảng mạng nội bộ thông qua các thiết bị bHub AI Box, từ đó đảm bảo vấn đề bảo mật thông tin và dữ liệu doanh nghiệp.

Với việc tự chủ hoàn toàn về công nghệ, Phenikaa MaaS cũng có thể tuỳ biến giải pháp cho các đơn vị muốn theo dõi các kiện hàng, công hàng, tiện lợi khi giao nhận hàng hoá và xác thực hàng hoá theo thời gian thực.

Smart Port được nhiều đơn vị vận tải/doanh nghiệp uy tín triển khai

Giải pháp Smart Port đã nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị, doanh nghiệp tại Việt Nam. Phenikaa MaaS đã triển khai thử nghiệm giải pháp Smart Port tại một trong số các cổng ra vào tại Cảng Tiên Sa Đà Nẵng và thu được nhiều kết quả, đánh giá tích cực khi tự động hóa quy trình và rút ngắn thời gian kiểm tra container tại cổng ra vào. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục mở rộng mô hình này tại toàn bộ các cổng còn lại của Cảng Tiên Sa Đà Nẵng.

Không chỉ vậy, từ đầu tháng 8 vừa qua, Smart Port cũng triển khai thí điểm tại Cảng Phú Hữu – SNP tại TP. Hồ Chí Minh cho việc nhận dạng container ra vào cảng, cũng như nhận dạng container di chuyển tại cầu cảng (nơi giao nhận container lên tàu vận chuyển lớn).

Phenikaa MaaS đặt mục tiêu sẽ tiếp tục phát triển thêm các tính năng nâng cao cho giải pháp này để triển khai mở rộng cho các cảng tại Việt Nam trong thời gian tới, bao gồm các tính năng như thuật toán tự động nhận dạng thùng container bị hỏng, móp trong quá trình vận chuyển; thuật toán nhận diện và chụp tự động từng mặt của container; thuật toán nhận diện số hiệu container cho các thùng container bị bẩn, khó đọc bằng mắt thường; và thuật toán tự động nhận diện biển số xe từ xa và điều khiển mở đóng barrier tự động.

Với thiết kế mở, giải pháp Smart Port còn được triển khai ngay tại các đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa. Hiện tại Phenikaa MaaS đang sử dụng tính năng ALPR để giúp quản lý xe giao nhận hàng tại Nhà máy Điện tử Phenikaa, cụ thể: quét biển số xe giao hàng tại cổng ra vào của nhà máy, giúp nhân viên an ninh xác nhận xe ra vào dựa trên dữ liệu nhận diện biển số xe và có thể tra cứu nhanh thông tin của tài xế trên màn hình hiển thị khi xe dừng tại cổng.

Đặc biệt, công nghệ AI on the Edge của thiết bị bHub được ứng dụng trong giải pháp Smart Port mới đây đã lọt vào Top 3 các giải pháp xuất sắc nhất trong cuộc thi “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2021” do Công ty Qualcomm Technologies (Tập đoàn Công nghệ Qualcomm của Mỹ) và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Xuất sắc trong Top 3, Phenikaa MaaS sẽ nhận được tư vấn kỹ thuật, thương mại từ Qualcomm trong chiến lược phát triển, xây dựng và kinh doanh sản phẩm, giải pháp công nghệ của mình. Kết quả này là sự ghi nhận của giới khoa học công nghệ thế giới cho những nỗ lực đổi mới sáng tạo của Phenikaa MaaS và đánh dấu thành công của Hệ sinh thái Tập đoàn Phenikaa trong việc phát triển các sản phẩm, giải pháp công nghệ có giá trị, lợi ích cao cho cuộc sống, kinh tế và xã hội.

Theo Tài Chính Tiền Tệ

Tin cùng chuyên mục

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân  chuyên gia ai tài ba  

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân chuyên gia ai tài ba  

Chuyện hôm qua giờ mới kể, tôi đã có một ngày vô cùng đặc biệt khi được gặp gỡ và thảo luận về chiến lược marketing ứng dụng trí tuệ nhân tạo cùng với anh Nguyễn Tuân, một chuyên gia marketing, chuyên gia AI tài ba với hơn 15 năm kinh nghiệm.

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

EODOR là một trong những thương hiệu hàng đầu về xịt khử mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt uy tín, chất lượng. Với công nghệ vi bọc phân tử độc quyền, EODOR đạt được sự tin cậy và ưa chuộng từ người tiêu dùng. Sản phẩm của EODOR không chỉ khử mùi một cách nhanh chóng, mà còn tạo ra một mùi thơm dễ chịu mang đến sự trong lành và thoải mái cho không gian sống, làm việc và di chuyển hàng ngày.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Hứa hẹn về ứng dụng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong ngành y tế là rất lớn. Tạp chí Forbes vừa có bài viết tổng hợp 5 tiến bộ AI nổi bật nhất, tiềm năng nhất cho lĩnh vực này.  

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

BNC Medipharm là tên viết tắt của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa. Đây là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng Dược phẩm và Thực phẩm chức năng chất lượng, hiểu quả cực tốt dành cho khách hàng, người bệnh.

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp càng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng về các thiết bị, máy móc càng nhiều. Yêu cầu về sản phẩm phải mang lại hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cao trong quá trình vận hành tại các khu công nghiệp lớn. 

Sứ mệnh của an phát  chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Sứ mệnh của an phát chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát đang là đối tác lớn và tin cậy từ nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản và các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Công ty chịu tránh nhiệm phân phối các phụ tùng, thiết bị chất lượng đến tay khách hàng cùng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Liên hệ