Mỹ thử nghiệm dùng trí tuệ nhân tạo để dự đoán tương lai

|

Mỹ đang thử nghiệm AI có thể dự đoán "sự kiện xảy ra trong tương lai"

Chuỗi thử nghiệm của các nhà khoa học Mỹ tạm dịch là Thử nghiệm thống trị thông tin toàn cầu (GIDE), kết hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm hình ảnh vệ tinh, báo cáo tình báo, cảm biến tại hiện trường, radar…

Điện toán đám mây cũng đóng một phần quan trọng trong thiết lập này, đảm bảo rằng một lượng lớn dữ liệu được thu thập từ khắp nơi trên thế giới có thể được xử lý hiệu quả và sau đó được truy cập bởi bất kỳ quan chức và cơ quan quân đội nào cần chúng.

"GIDE là hiện thân của một sự thay đổi cơ bản trong cách chúng tôi sử dụng thông tin và dữ liệu để tăng không gian quyết định cho các nhà lãnh đạo từ cấp chiến thuật đến cấp chiến lược. Không chỉ các nhà lãnh đạo quân sự, mà nó còn mang lại cơ hội cho các nhà lãnh đạo dân sự", Tướng Không quân Mỹ Glen D. VanHerck giải thích.

Ý tưởng là phải dự đoán trước các động thái của các quốc gia khác, có nghĩa là các biện pháp răn đe và đề phòng có thể được đưa ra trước khi cuộc giao tranh bắt đầu, hoặc trước khi các hành động thù địch có cơ hội gia tăng.

Trên thực tế, những bước nhảy về mặt logic không quá lớn như nhiều người nghĩ. Ví dụ như nếu chuẩn bị cho một tàu ngầm rời cảng, thì rõ ràng là nó đang trên đường ra khơi. Nơi mà trí tuệ nhân tạo (AI) thực sự giúp ích là việc sử dụng học máy để phát hiện và đối chiếu tất cả thông tin này nhanh hơn nhiều so với những gì mà con người có thể làm được.

Một ví dụ khác là số lượng ô tô trong một bãi đậu xe, tại một căn cứ quân sự hoặc trạm nghiên cứu. Nếu AI nhận thấy hoạt động gia tăng, nó có thể gắn cờ điều này cho các phần khác của hệ thống, nơi sau đó nó được phân tích như một phần của tập dữ liệu khổng lồ.

"Dữ liệu tồn tại. Những gì chúng tôi đang làm là cung cấp dữ liệu đó, cung cấp dữ liệu đó và chia sẻ vào một đám mây nơi máy học và trí tuệ nhân tạo xem xét. Chúng xử lý thông tin cực nhanh và cung cấp cho những người ra quyết định", tướng VanHerck nói. "Điều này mang lại cho chúng tôi nhiều ngày cảnh báo tiên tiến và khả năng phản ứng. Nếu như trước đây có thể không để mắt đến một nhà phân tích hình ảnh vệ tinh GEOINT, thì bây giờ chúng tôi đang thực hiện điều đó trong vòng vài phút hoặc gần thời gian thực".

Mỹ không nói đến tính chính xác của các hệ thống AI mới này hoặc cách chúng xử lý thông tin mà chúng thu thập được, nhưng kết quả cuối cùng là nhiều dữ liệu được xử lý trong thời gian nhanh hơn. Bộ thử nghiệm GIDE thứ ba này đã được hoàn thành gần đây và phần thứ tư đã được lên kế hoạch.

Tuy nhiên, VanHerck nhấn mạnh rằng, con người vẫn đang đưa ra tất cả các quyết định dựa trên dữ liệu mà hệ thống học máy tạo ra và cho biết AI đang được phát triển có thể sẽ kết thúc các tình huống leo thang hơn là ngược lại.

VanHerck nhấn mạnh: "Khả năng xem trước ngày tạo ra không gian quyết định quan trọng. Không gian quyết định đối với tôi với tư cách là một chỉ huy tác chiến để các lực lượng có khả năng sắp xếp các lực lượng nhằm tạo ra các phương án răn đe để cung cấp điều đó cho thư ký hoặc thậm chí là tổng thống".

Theo dân trí

Tin cùng chuyên mục

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân  chuyên gia ai tài ba  

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân chuyên gia ai tài ba  

Chuyện hôm qua giờ mới kể, tôi đã có một ngày vô cùng đặc biệt khi được gặp gỡ và thảo luận về chiến lược marketing ứng dụng trí tuệ nhân tạo cùng với anh Nguyễn Tuân, một chuyên gia marketing, chuyên gia AI tài ba với hơn 15 năm kinh nghiệm.

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

EODOR là một trong những thương hiệu hàng đầu về xịt khử mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt uy tín, chất lượng. Với công nghệ vi bọc phân tử độc quyền, EODOR đạt được sự tin cậy và ưa chuộng từ người tiêu dùng. Sản phẩm của EODOR không chỉ khử mùi một cách nhanh chóng, mà còn tạo ra một mùi thơm dễ chịu mang đến sự trong lành và thoải mái cho không gian sống, làm việc và di chuyển hàng ngày.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Hứa hẹn về ứng dụng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong ngành y tế là rất lớn. Tạp chí Forbes vừa có bài viết tổng hợp 5 tiến bộ AI nổi bật nhất, tiềm năng nhất cho lĩnh vực này.  

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

BNC Medipharm là tên viết tắt của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa. Đây là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng Dược phẩm và Thực phẩm chức năng chất lượng, hiểu quả cực tốt dành cho khách hàng, người bệnh.

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp càng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng về các thiết bị, máy móc càng nhiều. Yêu cầu về sản phẩm phải mang lại hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cao trong quá trình vận hành tại các khu công nghiệp lớn. 

Sứ mệnh của an phát  chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Sứ mệnh của an phát chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát đang là đối tác lớn và tin cậy từ nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản và các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Công ty chịu tránh nhiệm phân phối các phụ tùng, thiết bị chất lượng đến tay khách hàng cùng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Liên hệ