Kỹ năng kinh doanh online "nghìn đơn" trên Facebook

|
1. Bán hàng trên Facebook: Những điều cơ bản cần phải biết 
1.1. Trang Facebook

Bất kể sản phẩm hay dịch vụ của bạn, hoặc ngay cả khi bạn chưa thành lập công ty, điều đầu tiên và thiết yếu nhất bạn cần là một trang Facebook chuyên dụng.
Nếu bạn đang sử dụng trang cá nhân của mình không chỉ là mục đích kinh doanh cá nhân mà rộng hơn là quảng cáo cho doanh nghiệp trực tuyến của mình thì bạn nên biết rằng có thể bạn đang vi phạm quy định của Facebook. 
Theo quy định mục 4 của Facebook: “ Không sử dụng hồ sơ cá nhân của riêng bạn chủ yếu để thu lợi nhuận thương mại, mà tốt hơn hết, hãy sử dụng một trang Facebook cho mục đích đó”.
Một trang Facebook kinh doanh là vô cùng cần thiết cho một chủ shop hoặc một doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến.

1.2. Bán hàng trên Facebook thông qua các nhóm 
Bạn cũng được phép tùy chọn bán hàng thông qua Nhóm Facebook hay Facebook Group tương tự như các chợ trực tuyến và đặc biệt Group hoạt động cực kỳ tốt cho một số loại hình bán hàng nhất định, cho các cửa hàng bán lẻ,..

Bạn chỉ cần tham gia các group bán hàng phổ biến nhiều người tham gia trên Facebook, sau đó bạn chỉ cần tạo một bài đăng trong nhóm. Bạn có thể tùy chọn cung cấp mô tả sản phẩm, giá cả và địa điểm nhận / giao hàng.

Khi bạn đã đăng (các) mặt hàng của mình để bán trên một Nhóm Facebook, người dùng sẽ thấy các bài đăng của bạn và có thể liên hệ riêng với bạn (qua tin nhắn) để hỏi thêm thông tin và hoàn tất việc bán hàng.

1.3. Nội dung trên Facebook
Nội dung là yếu tố quan trọng nhất trên Facebook, đặc biệt trong tiếp thị bán hàng. Sử dụng và sáng tạo nội dung một cách thông minh có thể giữ cho bài đăng sản phẩm của bạn luôn được tương tác và tăng doanh số bán hàng của bạn.

Nội dung không chỉ bao gồm chữ viết mà còn cả video và hình ảnh. Nội dung trực quan đóng một vai trò quan trọng trong bán hàng. Chúng thu hút sự chú ý của người đọc hoặc người mua sớm hơn nhiều so với bất kỳ điều gì khác. Đảm bảo rằng hình ảnh của bạn thể hiện chính xác những gì bạn đang bán.

Video cũng là một cách tuyệt vời để truyền tải thông điệp, cho dù đó là một dịch vụ hay một sản phẩm hữu hình. Video có thể được sử dụng như một phương tiện bán hàng hoặc để cung cấp thông tin có giá trị cho khách hàng tiềm năng của bạn, từ đó xây dựng lòng tin cho các tương tác trong tương lai. 

Cùng với hình ảnh, văn bản của bạn phải hấp dẫn và thuyết phục. Điều này bao gồm tiêu đề, bất kỳ mô tả nào về sản phẩm hoặc mặt hàng và lời kêu gọi hành động. Bạn cần thu hút người đọc và thuyết phục họ thực hiện hành động, cho dù đó là bán hàng, truy cập trang web hoặc yêu cầu thêm thông tin.
1.4. Trang web của bạn
Mặc dù bạn có thể chỉ tập trung bán hàng trên Facebook mà không cần bất kỳ một công cụ nào khác, nhưng điều quan trọng là bạn nên có một trang web dành riêng cho cửa hàng trực tuyến của mình. 

Trang web này có thể giúp bạn tiếp cận với nhiều người dùng hơn cũng như khách hàng tiềm năng của bạn, cho phép bạn cung cấp nhiều nội dung hơn, mô tả nhiều hơn và chuyển đổi khách truy cập thành người mua tiềm năng một cách nhanh nhất. 

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp bán hàng, trang web này sẽ là trang web chính của bạn và là nơi diễn ra phần lớn hoạt động giao dịch thương mại điện tử của bạn.

2. Kỹ năng bán hàng “nghìn đơn” trên Facebook mà bạn không nên bỏ qua
2.1. Cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời

Các kỹ năng bán hàng trên Facebook không khác bất kỳ một nền tảng nào trên Internet. Trước hết, bạn phải có khả năng cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất.

Có ba kỹ năng tuyệt vời để bạn có thể có được một dịch vụ khách hàng hoàn hảo:

- Phản hồi nhanh chóng: 

Điều này có nghĩa là bạn ưu tiên các vấn đề của khách hàng trên cửa hàng trực tuyến Facebook của mình. Để có thể nhận được thông báo từ khách hàng nhanh nhất khi họ có yêu cầu hoặc thắc mắc, bạn có thể sử dụng Ứng dụng Trình quản lý Trang của Facebook.

Ngoài việc chắc chắn bạn luôn nhận được thông báo về phản hồi của khách hàng trên trang của mình, bạn cũng cần có khả năng trả lời nhanh chóng , kịp thời và không khiến khách hàng của bạn phải đợi. Để làm được điều đó và đảm bảo có thể phản hồi khách hàng một cách phù hợp nhất, tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị trước những mẫu phản hồi cần có với những câu hỏi phổ biến của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của bạn.

- Quản lý nhận xét tiêu cực

Với những nhận xét tiêu cực hoặc Spam trên trang kinh doanh bán hàng của bạn, bạn có thể có các tùy chọn như: xóa, chặn, ẩn hoặc phản hồi. 

Vậy với một khách hàng không hài lòng, tùy chọn nào là đúng nhất? Bạn nên trực tiếp trả lời những phản hồi khiếu nại ấy bằng một giọng điệu tôn trọng và nhã  nhặn, cố gắng tỏ ra hòa nhã, thừa nhận lỗi sản của mình nếu bạn mắc phải và luôn chắc chắn mình phản hồi một cách văn minh, đúng ngữ pháp, chính tả. Chỉ như vậy, bạn mới thể hiện được sự chuyên nghiệp trong phong cách bán hàng của mình cũng như làm hài lòng khách hàng của bạn.

- Biết cách đáp lại lời khen ngợi

Bên cạnh những bình luận tiêu cực, trả lời phản hồi tích cực từ khách hàng cũng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng. Những khách hàng vui vẻ và trung thành của bạn xứng đáng nhận được sự quan tâm từ bạn giống như những khách hàng khó tính. 

Hãy luôn tỏ ra mình biết ơn họ. Bạn có thể cung cấp dịch vụ khách hàng có giá trị cao bao gồm nhiều yếu tố khác nhau phù hợp với doanh nghiệp của mình. Hoặc bạn có thể thường xuyên tổ chức các chương trình tri ân, khuyến mãi, give away,...vừa có thể chăm sóc khách hàng của mình tốt nhất vừa gia tăng tương tác trên Facebook.

2.2. Chia sẻ nội dung chất lượng cao do người dùng tạo
Bán hàng trên Facebook không phải công việc tức thời mà bạn cần ngày ngày xây dựng và phát triển nếu muốn có được sự tương tác cao và doanh số bán hàng tăng lên dài lâu. 

Và điều quan trọng nhất là bạn phải thu hút khách hàng của mình bằng những loại nội dung phù hợp, chất lượng cao. Nội dung hấp dẫn sẽ thúc đẩy khách hàng đến gần hơn với việc mua hàng.

Tuy nhiên, nội dung hấp dẫn có thể được chia thành hai : nội dung bán được và nội dung không.

Có nội dung có thể nhận được lượt thích và bình luận, nhưng không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến doanh số bán hàng của bạn. Điều này có xu hướng xảy ra với nội dung không liên quan đến thị trường ngách của bạn.

Bên cạnh đó, cũng có nội dung có thể giúp bạn “nuôi dưỡng” người dùng trên Facebook và thúc đẩy họ tiến thêm một bước nữa đến kênh bán hàng của bạn. Và nội dung này chính là nội dung do người dùng tạo ra. 

Thế nào là nội dung do người dùng tạo ra? Đó chính là nội dung mà người dùng có hành động của mình trong đó và thương là nội dung mang tính chuyển đổi khách hàng như lời kêu gọi xác nhận đơn hàng trong Email, yêu cầu khách hàng gắn thẻ doanh nghiệp bạn hoặc gửi hình ảnh, phản hồi feedback về sản phẩm, dịch vụ của bạn. 

Đây chính là những nội dung có tác động nhanh chóng nhất đến khách hàng tiềm năng của bạn và thúc đẩy họ mua hàng nhiều hơn. 

2.3. Sử dụng các ứng dụng phù hợp trên trang của bạn 
Facebook là một trong những kênh bán hàng có giá trị nhất đối với doanh nghiệp của bạn, việc cố gắng đưa từng chút thông tin và nội dung ra trước mắt khách hàng có vẻ hấp dẫn, nhưng hãy chú ý rằng điều đó có thể dẫn đến kết quả kém xuất sắc.

Đó chính là tình trạng quá tải thông tin và spam nội dung. Khách hàng của bạn có thể sẽ không mua hàng nếu bạn cung cấp quá nhiều lựa chọn và họ cảm thấy bị bối rối trước thông tin về sản phẩm, dịch vụ của bạn. 

Chẳng hạn như với trang Facebook của bạn, bạn có thể thoải mái thêm rất nhiều tùy chọn như thêm trang web, email doanh nghiệp, số điện thoại, kênh youtube, trang cá nhân,...Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn cần ưu tiên chất lượng hơn số lượng. Bạn nghĩ thực sự có bao nhiêu người dùng bấm vào “Xem thêm”. 

Trang Facebook của bạn có thể tăng doanh thu chỉ với một vài ứng dụng: Facebook Shop, Email đăng ký hoặc một mạng xã hội khác như liên kết Instagram.
2.4. Bật Checkout trên Facebook
Nếu khách hàng được cung cấp cách thức mua hàng dễ dàng hơn, bạn sẽ bán được nhiều hàng hơn. Ngược lại, nếu bạn thực hiện việc mua hàng phức tạp hoặc không rõ ràng, bạn sẽ bán được ít hơn. 

Khi bạn cung cấp cho người dùng sự tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, việc cho phép họ thực hiện tất cả các hoạt động mua sắm từ trang Facebook của bạn sẽ tạo ra một quy trình mua hàng dễ dàng và có lợi cho trải nghiệm khách hàng trực tuyến và doanh số bán hàng tổng thể của bạn.

Theo nghiên cứu, khách hàng muốn mua hàng trực tuyến từ cửa hàng trực tuyến trên Facebook chứ không phải qua các trang web của bạn thứ ba. Điều đó chứng minh cho bạn thấy được giá trị trong việc đưa khách hàng đến thẳng quy trình thanh toán.

Một mẹo nhỏ cho kỹ năng bán hàng này là bạn có thể ghim lên đầu trang bán hàng của mình một hình ảnh hoặc video giới thiệu với khách hàng trên Facebook của bạn và cho họ biết về cách thức đặt hàng thuận tiện nhất.

2.5. Thêm Video vào phần giới thiệu của bạn 
Video có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn về nhận thức mua hàng của người dùng. Họ có nhiều khả năng mua hàng hơn sau khi xem video giải thích về sản phẩm có thương hiệu.

Nếu bạn đang cố gắng tăng doanh số bán hàng trực tiếp trên Facebook, sử dụng video có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Thay vì thúc đẩy mọi người mua hàng, bạn đang “đẩy” họ vào nội dung. Điều này có thể vừa thu hút vừa giữ chân khách hàng ở lại với bạn lâu hơn.
Như vậy, trên đây là những chia sẻ của Nhanh.vn về những kỹ năng cần có để bạn có thể nhanh chóng bán được “nghìn đơn” trên Facebook.

Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công.
Theo VPAGE

Tin cùng chuyên mục

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân  chuyên gia ai tài ba  

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân chuyên gia ai tài ba  

Chuyện hôm qua giờ mới kể, tôi đã có một ngày vô cùng đặc biệt khi được gặp gỡ và thảo luận về chiến lược marketing ứng dụng trí tuệ nhân tạo cùng với anh Nguyễn Tuân, một chuyên gia marketing, chuyên gia AI tài ba với hơn 15 năm kinh nghiệm.

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

EODOR là một trong những thương hiệu hàng đầu về xịt khử mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt uy tín, chất lượng. Với công nghệ vi bọc phân tử độc quyền, EODOR đạt được sự tin cậy và ưa chuộng từ người tiêu dùng. Sản phẩm của EODOR không chỉ khử mùi một cách nhanh chóng, mà còn tạo ra một mùi thơm dễ chịu mang đến sự trong lành và thoải mái cho không gian sống, làm việc và di chuyển hàng ngày.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Hứa hẹn về ứng dụng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong ngành y tế là rất lớn. Tạp chí Forbes vừa có bài viết tổng hợp 5 tiến bộ AI nổi bật nhất, tiềm năng nhất cho lĩnh vực này.  

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

BNC Medipharm là tên viết tắt của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa. Đây là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng Dược phẩm và Thực phẩm chức năng chất lượng, hiểu quả cực tốt dành cho khách hàng, người bệnh.

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp càng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng về các thiết bị, máy móc càng nhiều. Yêu cầu về sản phẩm phải mang lại hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cao trong quá trình vận hành tại các khu công nghiệp lớn. 

Sứ mệnh của an phát  chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Sứ mệnh của an phát chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát đang là đối tác lớn và tin cậy từ nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản và các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Công ty chịu tránh nhiệm phân phối các phụ tùng, thiết bị chất lượng đến tay khách hàng cùng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Liên hệ