Kết nối 5G toàn cầu sẽ đạt 3,6 tỷ vào năm 2025

|

Một dự báo gần đây được công bố bởi Công ty chuyên nghiên cứu và dự báo thị trường công nghệ CCS Insight cho thấy, kết nối 5G trên toàn cầu sẽ đạt 3,6 tỷ vào năm 2025. Hiện đã có hơn 100 mạng 5G thương mại được triển khai trên toàn thế giới, lượng người dùng chuyển sang sử dụng công nghệ mới 5G đang gia tăng nhờ vào sự phát triển nhanh chóng các mẫu điện thoại thông minh hỗ trợ 5G cũng như giá thành thấp hơn đáng kể so với dự kiến một năm về trước.

Một dự báo gần đây được công bố bởi Công ty chuyên nghiên cứu và dự báo thị trường công nghệ CCS Insight cho thấy, kết nối 5G trên toàn cầu sẽ đạt 3,6 tỷ vào năm 2025.

Hiện đã có hơn 100 mạng 5G thương mại được triển khai trên toàn thế giới, lượng người dùng chuyển sang sử dụng công nghệ mới 5G đang gia tăng nhờ vào sự phát triển nhanh chóng các mẫu điện thoại thông minh hỗ trợ 5G cũng như giá thành thấp hơn đáng kể so với dự kiến một năm về trước.

Theo dự báo của CCS Insight thì đến cuối năm 2020, sẽ có gần 1/4 tỷ kết nối 5G trên toàn thế giới và con số này sẽ tăng hơn gấp ba lần vào năm 2021. Trong đó, thị trường 5G ở Trung Quốc được coi là nhân tố chính dẫn đến sự gia tăng kết nối này, ít nhất là trong 5 năm tới.

Kết nối 5G toàn cầu sẽ đạt 3,6 tỷ vào năm 2025
Thị trường smartphone 5G toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh giai đoạn 2020-2027

Nhờ vào sự đầu tư mở rộng vùng phủ sóng cũng như sự quảng bá mạnh mẽ từ 3 nhà mạng di động lớn của Trung Quốc bao gồm China Mobile, China Telecom và China Unicom mà hơn một nửa số điện thoại thông minh mới được bán ra ở thị trường Trung Quốc trong 3 tháng qua có hỗ trợ kết nối 5G. Dự kiến, 170 triệu điện thoại di động từ Trung Quốc sẽ được kết nối với mạng 5G vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, xét trên tổng thể thì doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn cầu dự kiến sẽ đạt 1,54 tỷ chiếc trong năm 2020, giảm 15% so với năm 2019, do tác động từ đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu.

Kết nối 5G toàn cầu sẽ đạt 3,6 tỷ vào năm 2025
Dự báo về kết nối 5G trên toàn thế giới đến năm 2025 (Nguồn: CCS Insight – 10/2020)

Đánh giá về thị trường điện thoại 5G trên toàn cầu, bà Marina Koytcheva - Phó Chủ tịch của CCS Insight cho biết: “Thực tế cho thấy, nhu cầu tổng thể về điện thoại thông minh trên toàn thế giới giảm lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến thành công của 5G. Điều này đã gây ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất để đưa điện thoại hỗ trợ 5G đến tay người tiêu dùng. Giá điện thoại thông minh tích hợp 5G mới nhất đã giảm nhanh chóng, với các thiết bị từ các thương hiệu nổi tiếng chỉ khoảng 299 bảng Anh hoặc 349 euro ở thị trường châu Âu. Chúng tôi kỳ vọng giá sẽ giảm hơn nữa trước khi kết thúc năm 2020”.

Hàn Quốc vẫn là thị trường hàng đầu về việc áp dụng 5G, với tỷ lệ kết nối 5G tại quốc gia này đạt 12% vào tháng 8 năm 2020 và khoảng 1/3 tổng lưu lượng dữ liệu di động hiện nay được truyền tải thông qua mạng 5G.

Ngược lại, ở các thị trường lớn như Tây Âu và Bắc Mỹ thì tỷ lệ áp dụng 5G không được như kỳ vọng do thiếu điện thoại iPhone hỗ trợ 5G, mặc dù các nhà khai thác di động ở đây đang cố gắng tiếp tục triển khai mạng 5G trong thời gian đại dịch. Sự ra mắt các mẫu iPhone mới hỗ trợ 5G trong thời gian qua sẽ tạo ra một động lực lớn cho việc áp dụng công nghệ này tại các thị trường mà Apple thường chiếm thị phần đáng kể.

 Trong một nghiên cứu gần đây của CCS Insight khi thực hiện khảo sát hơn 2.000 người dùng điện thoại di động ở Anh và Mỹ. Kết quả cho thấy, trong số những người chưa sử dụng 5G thì có đến 44% số người được khảo sát ở Anh và 29% số người được khảo sát ở Mỹ cho biết họ không cần đến công nghệ mới nhất này. Đây là một kết quả đáng thất vọng khi con số này cao hơn so với kết quả khảo sát một năm về trước.

Nhận định về vấn đề này, ông Kester Mann - Giám đốc phụ trách về người tiêu dùng và kết nối tại CCS Insight cho rằng: “Trong ngắn hạn, khi giá cả thiết bị 5G phù hợp và sự đa dạng về mẫu mã sẽ giúp cho công nghệ 5G thu hút người tiêu dùng”. Nhưng ông Kester Mann cũng đưa ra cảnh báo rằng, kết quả khảo sát cho thấy ngành công nghiệp di động cần phải giải thích rõ hơn về những lợi ích lâu dài mà 5G mang lại. Khách hàng cần thêm sự trợ giúp để hiểu 5G có thể mang lại cho họ các lợi ích gì.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng cho thấy có một thách thức khác đối với việc áp dụng kết nối 5G là sự hài lòng của người dùng đối với dịch vụ 4G hiện có vẫn còn cao. Đây là một trong những lý do tại sao chỉ có khoảng 1/5 số người được hỏi chưa đăng ký 5G cho biết họ sẽ sẵn sàng chi nhiều hơn để có được kết nối 5G.

Kết nối 5G toàn cầu sẽ đạt 3,6 tỷ vào năm 2025
Dự báo về lô hàng điện thoại di động hỗ trợ 5G trên toàn thế giới đến năm 2024 (Nguồn: CCS Insight – 10/2020)

Nghiên cứu của CCS Insight cũng chỉ ra rằng, tốc độ tải xuống nhanh hơn là lý do hàng đầu có thể thuyết phục người dùng đăng ký dịch vụ 5G. Phát hiện này sẽ khuyến khích ngành công nghiệp di động lấy tốc độ làm trọng tâm trong các chiến dịch quảng cáo cho công nghệ 5G.
Tuy nhiên, ngay cả khi người dùng không tích cực hưởng ứng 5G nhưng điện thoại mới mà họ sẽ mua trong tương lai ngày càng có nhiều khả năng được hỗ trợ 5G, với dự báo có khoảng 60% tổng số điện thoại được bán ra ở thị trường Tây Âu và Bắc Mỹ vào năm 2021 sẽ được hỗ trợ kết nối 5G và con số này sẽ tăng lên 85% vào năm 2024.

Xét trên phạm vi toàn cầu, dự báo sẽ có khoảng 260 triệu điện thoại di động 5G sẽ được bán vào năm 2020, và con số này sẽ tăng lên 630 triệu vào năm 2021. Nhưng điện thoại di động không phải là thiết bị duy nhất có thể kết nối với mạng 5G mà nhiều thiết bị khác cũng sẽ được kết nối 5G như máy tính bảng, máy tính xách tay và nhiều thiết bị khác nữa.

Tuy nhiên, việc sử dụng 5G trong công nghiệp để kết nối các thiết bị Internet vạn vật (IoT) đã bị chậm lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Dự báo cho thấy, kết nối thiết bị IoT sẽ chỉ chiếm khoảng 7% tổng số kết nối 5G trên toàn thế giới vào cuối năm 2025.

Phan Văn Hòa Vietnamnet (theo Ccsinsight, Information-age)

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Hứa hẹn về ứng dụng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong ngành y tế là rất lớn. Tạp chí Forbes vừa có bài viết tổng hợp 5 tiến bộ AI nổi bật nhất, tiềm năng nhất cho lĩnh vực này.  

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

BNC Medipharm là tên viết tắt của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa. Đây là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng Dược phẩm và Thực phẩm chức năng chất lượng, hiểu quả cực tốt dành cho khách hàng, người bệnh.

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp càng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng về các thiết bị, máy móc càng nhiều. Yêu cầu về sản phẩm phải mang lại hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cao trong quá trình vận hành tại các khu công nghiệp lớn. 

Sứ mệnh của an phát  chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Sứ mệnh của an phát chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát đang là đối tác lớn và tin cậy từ nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản và các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Công ty chịu tránh nhiệm phân phối các phụ tùng, thiết bị chất lượng đến tay khách hàng cùng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Luật sư hiệp bùi người chung sở thích với tôi

Luật sư hiệp bùi người chung sở thích với tôi

Luật sư Bùi Thị Hiệp - Trưởng văn phòng luật sư Hiệp Bùi là một người bạn lâu năm rất thân thiết của ông Nguyễn Tuân - Giám đốc Công ty phát triển công nghệ XSOFT, có chung sở thích và ước mơ đọc sách, nghiên cứu tri thức lĩnh vực mình đam mê.

Review công ty thiết kế thiệp nổi uy tín nhất hiện nay 

Review công ty thiết kế thiệp nổi uy tín nhất hiện nay 

Hiện nay, những review công ty thiết kế thiệp nổi uy tín nhất đang là vấn đề được nhiều người tìm kiếm. Cùng với nhu cầu sử dụng thiệp 3D ngày càng tăng cao thì các công ty về sản xuất thiệp, cũng phát triển mạnh mẽ. Thông qua những review chất lượng, bạn sẽ có cho mình được những đánh giá chân thực. Từ đó, đưa ra được quyết định chọn lựa mua thiệp uy tín với giá cả phải chăng. 

Liên hệ