Google dùng AI dự báo mưa trong 2 giờ

|

Công nghệ AI của DeepMind được cho là dự báo thời tiết chính xác trong 2 giờ tới

Các nhà khoa học tại công ty trí tuệ nhân tạo DeepMind thuộc sở hữu của Google mới đây hợp tác với Trung tâm dự báo thời tiết Met Office (Anh) phát triển một hệ thống dự báo mưa dựa trên công nghệ AI gọi là DGMR, có thể dự báo ngắn hạn chính xác hơn các hệ thống hiện có.

Các mô hình dự báo thời tiết ngày nay phần lớn dựa trên hệ thống dự đoán thời tiết số (NWP), sử dụng các phương trình mô tả chuyển động của chất lỏng trong khí quyển để dự đoán khả năng có mưa cũng như các loại thời tiết khác, theo The Guardian.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Suman Ravuri tại DeepMind, những mô hình này hoạt động tốt trong khoảng từ 6 giờ đến hai tuần tiếp theo nhưng rất kém khi dự đoán thời tiết ngắn hạn, nhất là trong khoảng 0 - 2 giờ tới.

Hệ thống DGMR của Google thành công nhờ dựa vào dữ liệu radar độ phân giải cao, có khả năng theo dõi độ ẩm trong không khí bằng cách liên tục bắn một chùm tia vào tầng thấp của khí quyển và đo tốc độ tương đối của tín hiệu vì tín hiệu bị hơi nước làm chậm. Sau đó, hệ thống sẽ dựa trên dữ liệu từ 20 phút đã qua để đưa ra dự đoán chính xác về xác suất và lượng mưa trong 90 phút tới.

Đặc biệt, hệ thống này có thể duy trì độ chính xác cao trong toàn bộ quá trình dự đoán, ưu việt hơn so với các mô hình hiện có. Đồng thời, DGMR cũng đã được 50 nhà khí tượng học tại Met Office chấp thuận và đánh giá độ chính xác và hữu ích lên đến 88%, theo tạp chí Nature.

Ông Niall Robinson, Giám đốc quan hệ đối tác và đổi mới sản phẩm tại Met Office cho biết: “Thời tiết khắc nghiệt gây ra những hậu quả thảm khốc như thiệt hại về người và biến đổi khí hậu. Do đó, dự báo thời tiết ngắn hạn có thể giúp mọi người được an toàn và phát triển. Nghiên cứu này chứng minh rằng AI có thể là một công cụ giúp cải thiện dự báo ngắn hạn và sự hiểu biết của chúng ta về các kiểu thời tiết”.

Theo Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân  chuyên gia ai tài ba  

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân chuyên gia ai tài ba  

Chuyện hôm qua giờ mới kể, tôi đã có một ngày vô cùng đặc biệt khi được gặp gỡ và thảo luận về chiến lược marketing ứng dụng trí tuệ nhân tạo cùng với anh Nguyễn Tuân, một chuyên gia marketing, chuyên gia AI tài ba với hơn 15 năm kinh nghiệm.

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

EODOR là một trong những thương hiệu hàng đầu về xịt khử mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt uy tín, chất lượng. Với công nghệ vi bọc phân tử độc quyền, EODOR đạt được sự tin cậy và ưa chuộng từ người tiêu dùng. Sản phẩm của EODOR không chỉ khử mùi một cách nhanh chóng, mà còn tạo ra một mùi thơm dễ chịu mang đến sự trong lành và thoải mái cho không gian sống, làm việc và di chuyển hàng ngày.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Hứa hẹn về ứng dụng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong ngành y tế là rất lớn. Tạp chí Forbes vừa có bài viết tổng hợp 5 tiến bộ AI nổi bật nhất, tiềm năng nhất cho lĩnh vực này.  

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

BNC Medipharm là tên viết tắt của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa. Đây là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng Dược phẩm và Thực phẩm chức năng chất lượng, hiểu quả cực tốt dành cho khách hàng, người bệnh.

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp càng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng về các thiết bị, máy móc càng nhiều. Yêu cầu về sản phẩm phải mang lại hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cao trong quá trình vận hành tại các khu công nghiệp lớn. 

Sứ mệnh của an phát  chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Sứ mệnh của an phát chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát đang là đối tác lớn và tin cậy từ nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản và các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Công ty chịu tránh nhiệm phân phối các phụ tùng, thiết bị chất lượng đến tay khách hàng cùng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Liên hệ