Google dùng AI dự báo mưa trong 2 giờ

|

Google ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển một hệ thống dự báo có mưa trong vòng 2 giờ, chính xác hơn các hệ thống hiện có.


Công nghệ AI của DeepMind được cho là dự báo thời tiết chính xác trong 2 giờ tới

Các nhà khoa học tại công ty trí tuệ nhân tạo DeepMind thuộc sở hữu của Google mới đây hợp tác với Trung tâm dự báo thời tiết Met Office (Anh) phát triển một hệ thống dự báo mưa dựa trên công nghệ AI gọi là DGMR, có thể dự báo ngắn hạn chính xác hơn các hệ thống hiện có.

Các mô hình dự báo thời tiết ngày nay phần lớn dựa trên hệ thống dự đoán thời tiết số (NWP), sử dụng các phương trình mô tả chuyển động của chất lỏng trong khí quyển để dự đoán khả năng có mưa cũng như các loại thời tiết khác, theo The Guardian.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Suman Ravuri tại DeepMind, những mô hình này hoạt động tốt trong khoảng từ 6 giờ đến hai tuần tiếp theo nhưng rất kém khi dự đoán thời tiết ngắn hạn, nhất là trong khoảng 0 - 2 giờ tới.

Hệ thống DGMR của Google thành công nhờ dựa vào dữ liệu radar độ phân giải cao, có khả năng theo dõi độ ẩm trong không khí bằng cách liên tục bắn một chùm tia vào tầng thấp của khí quyển và đo tốc độ tương đối của tín hiệu vì tín hiệu bị hơi nước làm chậm. Sau đó, hệ thống sẽ dựa trên dữ liệu từ 20 phút đã qua để đưa ra dự đoán chính xác về xác suất và lượng mưa trong 90 phút tới.

Đặc biệt, hệ thống này có thể duy trì độ chính xác cao trong toàn bộ quá trình dự đoán, ưu việt hơn so với các mô hình hiện có. Đồng thời, DGMR cũng đã được 50 nhà khí tượng học tại Met Office chấp thuận và đánh giá độ chính xác và hữu ích lên đến 88%, theo tạp chí Nature.

Ông Niall Robinson, Giám đốc quan hệ đối tác và đổi mới sản phẩm tại Met Office cho biết: “Thời tiết khắc nghiệt gây ra những hậu quả thảm khốc như thiệt hại về người và biến đổi khí hậu. Do đó, dự báo thời tiết ngắn hạn có thể giúp mọi người được an toàn và phát triển. Nghiên cứu này chứng minh rằng AI có thể là một công cụ giúp cải thiện dự báo ngắn hạn và sự hiểu biết của chúng ta về các kiểu thời tiết”.

Theo Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

BNC Medipharm là tên viết tắt của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa. Đây là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng Dược phẩm và Thực phẩm chức năng chất lượng, hiểu quả cực tốt dành cho khách hàng, người bệnh.

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp càng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng về các thiết bị, máy móc càng nhiều. Yêu cầu về sản phẩm phải mang lại hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cao trong quá trình vận hành tại các khu công nghiệp lớn. 

Sứ mệnh của an phát  chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Sứ mệnh của an phát chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát đang là đối tác lớn và tin cậy từ nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản và các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Công ty chịu tránh nhiệm phân phối các phụ tùng, thiết bị chất lượng đến tay khách hàng cùng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Luật sư hiệp bùi người chung sở thích với tôi

Luật sư hiệp bùi người chung sở thích với tôi

Luật sư Bùi Thị Hiệp - Trưởng văn phòng luật sư Hiệp Bùi là một người bạn lâu năm rất thân thiết của ông Nguyễn Tuân - Giám đốc Công ty phát triển công nghệ XSOFT, có chung sở thích và ước mơ đọc sách, nghiên cứu tri thức lĩnh vực mình đam mê.

Review công ty thiết kế thiệp nổi uy tín nhất hiện nay 

Review công ty thiết kế thiệp nổi uy tín nhất hiện nay 

Hiện nay, những review công ty thiết kế thiệp nổi uy tín nhất đang là vấn đề được nhiều người tìm kiếm. Cùng với nhu cầu sử dụng thiệp 3D ngày càng tăng cao thì các công ty về sản xuất thiệp, cũng phát triển mạnh mẽ. Thông qua những review chất lượng, bạn sẽ có cho mình được những đánh giá chân thực. Từ đó, đưa ra được quyết định chọn lựa mua thiệp uy tín với giá cả phải chăng. 

Review thiệp giấy nổi 3d chân thực nhất bạn nên tham khảo 

Review thiệp giấy nổi 3d chân thực nhất bạn nên tham khảo 

Với hình thức đẹp mắt cùng nội dung sáng tạo độc đáo, thiệp nổi 3D đang là loại thiệp được yêu thích nhất hiện nay. Do đó, những review thiệp giấy nổi 3D được tìm kiếm ngày càng nhiều. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua thiệp nổi, thì bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Liên hệ