Dùng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán chứng mất trí nhớ

|


Trí tuệ nhân tạo sẽ được ứng dụng để chẩn đoán chứng mất trí nhớ

Đây là hệ thống AI sử dụng thuật toán máy học do giáo sư Zoe Kourtzi thuộc Đại học Cambridge và Viện Alan Turing (Anh) phát triển. Thuật toán sẽ tự học hỏi để chẩn đoán bệnh nhân bằng cách xem xét các ảnh chụp MRI não nhằm xác định các dấu hiệu của bệnh mất trí. Sau đó, nó so sánh những phát hiện này với kết quả của bộ nhớ tiêu chuẩn, theo tờ The Guardian đưa tin mới đây.

Nhóm nghiên cứu hy vọng công cụ AI này sẽ giúp chẩn đoán bệnh sớm hơn, từ đó có thể cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân.

“Nếu chúng ta can thiệp sớm, các phương pháp điều trị có thể sẽ có tác dụng sớm và làm chậm sự tiến triển của bệnh, đồng thời tránh được nhiều tổn thương hơn. Ngoài ra, còn có khả năng các triệu chứng sẽ xảy ra muộn hơn nhiều hoặc không bao giờ xảy ra”, giáo sư Kourtzi nhận định.

Tiến sĩ Timothy Rittman, nhà nghiên cứu thần kinh tại Đại học Cambridge (Anh) dẫn đầu dự án nói với BBC rằng hệ thống AI này là một “bước phát triển tuyệt vời”, giúp bác sĩ tự tin hơn trong việc chẩn đoán và cung cấp thêm thông tin về diễn tiến bệnh, giúp bệnh nhân chuẩn bị trước.

Tiến sĩ Laura Phipps thuộc Tổ chức Nghiên cứu bệnh Alzheimer của Anh cho biết: “Các mô hình máy học như những mô hình do giáo sư Kourtzi phát triển có thể giúp các bác sĩ tự tin hơn trong việc diễn giải các bản quét não, dẫn đến các chẩn đoán chính xác hơn cho bệnh nhân”.
Theo bà Phipps, phương pháp này cũng được kỳ vọng sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh gây ra chứng mất trí nhớ, điều tạo ảnh hưởng lớn đến bệnh nhân và gia đình của họ.

Tuy nhiên, giáo sư Tara Spiers-Jones, Phó giám đốc Trung tâm Khoa học Khám phá Não bộ tại Đại học Edinburgh (Anh), người không tham gia vào nghiên cứu, lại cho rằng sự hào hứng này có thể là còn khá sớm vì công cụ này vẫn còn đang ở giai đoạn đầu.
Dự kiến, hệ thống AI này sẽ được thử nghiệm trên khoảng 500 bệnh nhân tại bệnh viện Addenbrooke ở thành phố Cambridge và các phòng khám trí nhớ khác trên toàn nước Anh.

Theo Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân  chuyên gia ai tài ba  

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân chuyên gia ai tài ba  

Chuyện hôm qua giờ mới kể, tôi đã có một ngày vô cùng đặc biệt khi được gặp gỡ và thảo luận về chiến lược marketing ứng dụng trí tuệ nhân tạo cùng với anh Nguyễn Tuân, một chuyên gia marketing, chuyên gia AI tài ba với hơn 15 năm kinh nghiệm.

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

EODOR là một trong những thương hiệu hàng đầu về xịt khử mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt uy tín, chất lượng. Với công nghệ vi bọc phân tử độc quyền, EODOR đạt được sự tin cậy và ưa chuộng từ người tiêu dùng. Sản phẩm của EODOR không chỉ khử mùi một cách nhanh chóng, mà còn tạo ra một mùi thơm dễ chịu mang đến sự trong lành và thoải mái cho không gian sống, làm việc và di chuyển hàng ngày.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Hứa hẹn về ứng dụng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong ngành y tế là rất lớn. Tạp chí Forbes vừa có bài viết tổng hợp 5 tiến bộ AI nổi bật nhất, tiềm năng nhất cho lĩnh vực này.  

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

BNC Medipharm là tên viết tắt của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa. Đây là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng Dược phẩm và Thực phẩm chức năng chất lượng, hiểu quả cực tốt dành cho khách hàng, người bệnh.

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp càng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng về các thiết bị, máy móc càng nhiều. Yêu cầu về sản phẩm phải mang lại hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cao trong quá trình vận hành tại các khu công nghiệp lớn. 

Sứ mệnh của an phát  chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Sứ mệnh của an phát chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát đang là đối tác lớn và tin cậy từ nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản và các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Công ty chịu tránh nhiệm phân phối các phụ tùng, thiết bị chất lượng đến tay khách hàng cùng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Liên hệ