AI giúp dự đoán vi rút lây từ động vật sang người

|

Nhóm nghiên cứu phát minh một mô hình bộ gien có thể dự đoán xác suất vi rút lây nhiễm sang người


Việc xác định các bệnh lây truyền từ động vật trước khi xuất hiện là một thách thức lớn, vì chỉ một phần nhỏ trong số 1,67 triệu vi rút từ động vật ước tính có khả năng lây nhiễm sang người.

Với bộ dữ liệu gồm 861 loại vi rút có khả năng lây nhiễm từ động vật đã biết, các nhà nghiên cứu đã thu thập một chuỗi bộ gien đại diện duy nhất từ hàng trăm loài vi rút RNA và DNA, bao gồm 36 họ vi rút.

Sau đó, họ xây dựng các mô hình học máy (thuật toán quét dữ liệu để tìm ra các mẫu hình hoặc đưa ra dự đoán, được coi là động cơ toán học của trí tuệ nhân tạo), xác định xác suất lây nhiễm của con người dựa trên các mẫu trong bộ gien vi rút. Tiếp đến, các tác giả áp dụng mô hình hoạt động tốt nhất để phân tích các mẫu về khả năng lây nhiễm từ động vật sang người trong các bộ gien vi rút khác được lấy từ nhiều loài động vật theo dự đoán trước đó.

Sau khi chuyển đổi thêm các xác suất dự đoán về khả năng lây nhiễm từ động vật thành 4 loại, các nhà khoa học dự đoán có 92% vi rút lây nhiễm sang người có khả năng lây nhiễm trung bình, cao hoặc rất cao là từ động vật, và 18 loại vi rút hiện tại chưa được coi là có khả năng lây nhiễm sang người, tuy nhiên ít nhất 3 trong số 18 loại có bằng chứng huyết thanh học về sự lây nhiễm sang người.

Bằng cách xác định các vi rút có nguy cơ cao và tiến hành điều tra sâu hơn, các nhà khoa học cho biết các dự đoán có thể hỗ trợ sự mất cân bằng ngày càng tăng giữa tốc độ phát hiện vi rút nhanh chóng và nghiên cứu cần thiết để đánh giá toàn diện nguy cơ.

“Chuỗi gien thường là thông tin đầu tiên và duy nhất mà chúng ta có về các loại vi rút mới được phát hiện, và khi càng có nhiều thông tin chúng ta có thể trích xuất từ các chuỗi gien đó, chúng ta càng sớm xác định được nguồn gốc của vi rút và nguy cơ lây nhiễm từ động vật mà nó có thể gây ra”, Simon Babayan, đồng tác giả nghiên cứu của Viện Đa dạng sinh học tại Đại học Glasgow, cho biết.

Ông nói thêm: “Khi càng có nhiều loại vi rút thì mô hình học máy AI của chúng tôi sẽ càng trở nên hiệu quả hơn trong việc xác định các loại vi rút hiếm cần được giám sát chặt chẽ và ưu tiên phát triển vắc xin”.

Theo Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân  chuyên gia ai tài ba  

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân chuyên gia ai tài ba  

Chuyện hôm qua giờ mới kể, tôi đã có một ngày vô cùng đặc biệt khi được gặp gỡ và thảo luận về chiến lược marketing ứng dụng trí tuệ nhân tạo cùng với anh Nguyễn Tuân, một chuyên gia marketing, chuyên gia AI tài ba với hơn 15 năm kinh nghiệm.

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

EODOR là một trong những thương hiệu hàng đầu về xịt khử mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt uy tín, chất lượng. Với công nghệ vi bọc phân tử độc quyền, EODOR đạt được sự tin cậy và ưa chuộng từ người tiêu dùng. Sản phẩm của EODOR không chỉ khử mùi một cách nhanh chóng, mà còn tạo ra một mùi thơm dễ chịu mang đến sự trong lành và thoải mái cho không gian sống, làm việc và di chuyển hàng ngày.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Hứa hẹn về ứng dụng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong ngành y tế là rất lớn. Tạp chí Forbes vừa có bài viết tổng hợp 5 tiến bộ AI nổi bật nhất, tiềm năng nhất cho lĩnh vực này.  

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

BNC Medipharm là tên viết tắt của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa. Đây là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng Dược phẩm và Thực phẩm chức năng chất lượng, hiểu quả cực tốt dành cho khách hàng, người bệnh.

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp càng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng về các thiết bị, máy móc càng nhiều. Yêu cầu về sản phẩm phải mang lại hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cao trong quá trình vận hành tại các khu công nghiệp lớn. 

Sứ mệnh của an phát  chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Sứ mệnh của an phát chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát đang là đối tác lớn và tin cậy từ nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản và các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Công ty chịu tránh nhiệm phân phối các phụ tùng, thiết bị chất lượng đến tay khách hàng cùng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Liên hệ