3 lĩnh vực có tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất hiện nay

|

Chắc hẳn hầu hết chúng ta đều nghe đến thuật ngữ trí tuệ nhân tạo -Artificial Intelligence hay "AI" trên các phương tiện thông tin đại chúng. Rất nhiều công ty sử dụng thuật ngữ trên để thu hút sự chú ý của công chúng với các sản phẩm mới công bố hay đơn giản để chứng minh rằng họ đang dẫn đầu xu thế công nghệ.

Có rất nhiều các định nghĩa khác nhau về trí tuệ nhân tạo nhưng hiểu một cách đơn giản thì trí tuệ nhân tạo là một môn khoa học máy tính. Trong đó, bao gồm các cơ sở lý thuyết và việc lập trình xây dựng của các hệ thống máy tính để máy tính có thể thực hiện các nhiệm vụ thường đòi hỏi trí thông minh của loài người như biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp, biết học và tự thích nghi…

Hiện nay đại đa số chúng ta chúng ta tiếp xúc với AI thông qua "chatbots" ví dụ như Siri của Apple hay Alexa của Amazon. Các AI này có thể trả lời những câu hỏi đơn giản, thiết lập các cuộc hẹn, hay quản lý các thiết bị thông minh khác.

AI còn đang trong thời kì phát triển nên hiện nay rất khó có ngành nào có thể tận dụng được tối đa các lợi ích của trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo được cho là có hướng phát triển mạnh tập trung vào các ngành dưới đây.

1. Bán lẻ

AI có thể cho phép các website gợi ý các sản phẩm phù hợp với nhu cầu hoặc cho phép chúng ta tìm kiếm sản phẩm bằng giao tiếp hay bằng hình ảnh giống như chúng ta giao tiếp với người bán hàng thật sự.

Thực tế, các nhà bán lẻ đã bắt đầu sử dụng AI trong việc bán lẻ. Một nghiên cứu của SLI system cho biết các nhà bán lẻ tại Mỹ đang hoặc sẽ triển khai ứng dụng AI ở một mức độ nhất định. Theo thống kê của Accenture, ứng dụng của AI trong ngành bán buôn và bán lẻ sẽ chạm mức 59% vào năm 2035


                   Trí tuệ nhân tạo đang chinh phục ngành bán lẻ

2. Giao thông vận tải

AI thay đổi cách chúng ta di chuyển. Một trong những khả năng tuyệt vời của AI là tìm ra các khuôn mẫu trong các tập dữ liệu khổng lồ và đưa ra các phương pháp giải quyết tối ưu. Điều này chắc chắn sẽ giúp cắt giảm chi phí và tăng tính hiệu quả hơn so với phương pháp dự đoán truyền thống trong ngành vận tải và logistic.

Lấy ví dụ: Telstra tạo ra xe thông minh có khả năng tự lái và dự báo. Nếu như họ thành công thì việc đi lại sẽ trở nên an toàn, thuận tiện hơn.

3. Thanh toán và tín dụng

Các ngân hàng đã bắt đầu sử dụng AI để bảo mật thông tin khách hàng hay đóng giả các tư vấn viên trong các giao tiếp trực tuyến. Trong các lĩnh vực khác thì ứng dụng AI vẫn đang ở bước đầu nhưng bảo mật thông tin điện tử sử dụng AI đang được sử dụng rộng rãi trong ngân hàng.

AI cũng được sử dụng trong ngân hàng tại 3 lĩnh vực back office bao gồm: trợ giúp nhân viên chăm sóc khách hàng, làm các giao dịch tự động, và giải quyết khiếu nại. Trong 3 lĩnh vực này thì trợ giúp nhân viên chăm sóc khách hàng là đang được ứng dụng phổ biến hơn cả. Hai lĩnh vực còn lại cần nhiều thời gian hơn nữa để phát triển.

Trong lĩnh vực thanh toán, AI được sử dụng rộng rãi nhất nhằm phát hiện và ngăn chặn các giao dịch lỗi. Tuy nhiên, AI được cho là có nhiều tiềm năng trong việc chống và phát hiện rửa tiền.


                      AI được dùng bảo mật thông tin khách hàng

Những ứng dụng nói trên là trong tầm với, nhưng nhiều nhà nghiên cứu tin rằng AI còn có ứng dụng đầy tính tham vọng trong các lĩnh vực khác như: y tế, thiên văn học hoặc môi trường. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy các ứng dụng của AI mới chỉ giới hạn trong một số ngành nhất định. Để nó có lan tỏa ra các ngành khác có lẽ cần một khoảng thời gian dài phía trước.

Nguồn: cafef.vn

Tin cùng chuyên mục

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân  chuyên gia ai tài ba  

Tự hào khi được gặp gỡ và học hỏi từ tiền bối nguyễn tuân chuyên gia ai tài ba  

Chuyện hôm qua giờ mới kể, tôi đã có một ngày vô cùng đặc biệt khi được gặp gỡ và thảo luận về chiến lược marketing ứng dụng trí tuệ nhân tạo cùng với anh Nguyễn Tuân, một chuyên gia marketing, chuyên gia AI tài ba với hơn 15 năm kinh nghiệm.

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

Xịt khử mùi eodor khử sạch mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt an toàn, hiệu quả  

EODOR là một trong những thương hiệu hàng đầu về xịt khử mùi không khí, làm sạch và đánh bóng bề mặt uy tín, chất lượng. Với công nghệ vi bọc phân tử độc quyền, EODOR đạt được sự tin cậy và ưa chuộng từ người tiêu dùng. Sản phẩm của EODOR không chỉ khử mùi một cách nhanh chóng, mà còn tạo ra một mùi thơm dễ chịu mang đến sự trong lành và thoải mái cho không gian sống, làm việc và di chuyển hàng ngày.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Hứa hẹn về ứng dụng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong ngành y tế là rất lớn. Tạp chí Forbes vừa có bài viết tổng hợp 5 tiến bộ AI nổi bật nhất, tiềm năng nhất cho lĩnh vực này.  

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

Bnc medipharm – đơn vị nhập khẩu & phân phối dược phẩm 100% từ mỹ chất lượng – an toàn – uy tín số 1 tại việt nam

BNC Medipharm là tên viết tắt của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa. Đây là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các dòng Dược phẩm và Thực phẩm chức năng chất lượng, hiểu quả cực tốt dành cho khách hàng, người bệnh.

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

An phát chuyên phân phối thiết bị công nghiệp số 1 tại việt nam

Sự phát triển của các ngành công nghiệp càng tăng kéo theo đó là nhu cầu sử dụng về các thiết bị, máy móc càng nhiều. Yêu cầu về sản phẩm phải mang lại hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cao trong quá trình vận hành tại các khu công nghiệp lớn. 

Sứ mệnh của an phát  chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Sứ mệnh của an phát chuyên cung cấp thiết bị phụ tùng chất lượng

Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát đang là đối tác lớn và tin cậy từ nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản và các nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Công ty chịu tránh nhiệm phân phối các phụ tùng, thiết bị chất lượng đến tay khách hàng cùng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ tốt nhất đến các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Liên hệ