TRỞ VỀ TƯƠNG LAI

Mời cả nhà hãy bước lên con tàu không - thời gian trong ít phút nữa Nguyễn Tuân sẽ đưa mọi người trở về tương lai để gặp con cháu chúng ta, nhưng đảm bảo chuyến tàu này chỉ dành cho những ai ốm đau bệnh tật, ung thư cận kề cái chết, hoặc dành cho người yêu thích khoa học ham thích khám phá, bởi vì chuyến đi này chỉ có vé 1 chiều, tất nhiên rồi vì chúng ta đã đến tương lai thì sẽ vĩnh viễn không thể quay lại dc lại quá khứ.

Như chúng ta đã biết, 1 chiếc xe máy chạy với vận tốc là 30km/h nói vậy là so sánh với 1 người đứng yên trên đường, và vận tốc của chiếc oto là 60km/h cũng là so sách với 1 người đứng yên trên đường, hoặc cột mốc hay mặt đường, nhưng thực ra oto lại chỉ đi dc 30km/h nếu so sách với xe máy, như vậy rõ ràng vận tốc di chuyện lại phụ thuộc vào vật ta so sánh.

Thời gian cũng vậy, theo thuyết tương đối của Einstein thời gian của mỗi vật cũng sẽ là khác nhau khi so sách với vật khác nhau quan trọng là chúng ta đang so sánh trong hệ quy chiếu nào, nhưng vì sự chênh lệch thời gian là rất nhỏ nếu so sánh 2 vật thể không đủ lớn, nên hàng ngày chúng ta không thể nhận ra được điều đó, thời gian sẽ bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố là: trọng lượng và vận tốc.


Vận tốc ánh sáng: 300,000 km/s

Như vậy nếu chúng ta đứng trên trái đất sẽ có thời gian khác với khi chúng ta đứng trên mặt trời, hoặc 1 hành tinh to lớn khác, tuy nhiên sự thay đổi đó có nhưng ko đáng kể, vì vậy cách hay hơn là là chúng ta sẽ tận dụng tốc độ để thay đổi hệ quy chiếu thời gian.

Các nhà khoa học hiện tại đã chứng minh được rằng cùng sử dụng 2 chiếc đồng hồ có độc chính xác gần như tuyệt đối, sau đó 1 cái đặt trên mặt đất, và 1 cái đặt trên vệ tinh nhân tạo và cho quay xung quanh trái đất, sau 1 thời gian người ta mang 2 chiết đồng hồ này so sách với nhau và nhận thấy chiếc đồng hồ trên vệ tinh nhân tạo đã chậm đi vài giây, như vậy khi tốc độ nhanh hơn, thì hệ quy chiếu thời gian chôi chậm lại. – trong sách “lược sử thời gian” của Stephen Hawking.

Như vậy người ngồi trong tàu vũ trụ thời gian trôi chậm hơn chúng ta, nhưng vì quá nhỏ lên chúng ta không thể nhận ra được điều đó, và thường mỗi chuyến bay của nhà du hành vũ trụ họ sẽ trẻ hơn chúng ta vài giây, cho đến cả phút.
Vậy vấn đề ở đây là làm sao chúng ta lại có thể đến được tương lai?

Biết rằng trong vũ trụ vận tốc ánh sáng cho đến nay loài người biết dc là lớn nhất 300,000km/s. Nếu ta chế tạo dc 1 tàu vũ trụ mà có thể gia tốc liên tục đủ lớn thì hoàn toàn chúng ta sẽ đạt dc đến vận tốc gần bằng ánh sáng, theo quy luật vật lý để cân bằng chúng ta ko thể vượt qua giới hạn của vận tốc ánh sáng, và theo thuyết tương đối của Einstein thời gian sẽ trôi chậm lại như đã chứng mình trước và để cân bằng quy luật vật lý. Như vậy rõ ràng chúng ta những người ngồi trên tàu vũ trụ được gia tốc này thời gian sẽ chậm lại còn loài người trên trái đất vẫn trôi đi bình thường theo hệ quy chiếu không gian và thời gian cũ(không - thời gian).


Liệu con người có thể chế tạo được tàu vũ trụ xuyên không thời gian

Hình dung nếu chúng ta liên tục gia tốc cho con tàu và đạt được thời gian trên tàu này trôi chậm bằng 1/10 thời gian trái đất, vậy tàu này bay vào không gian và tổng thời gian bay là 10 năm trong đố có thời gian gia tốc cho tàu thì khi quay trở về trái đất, trái đất đã trôi đi hơn 100 năm rồi.

Như vậy rõ ràng chúng ta đã TRỜ VỀ TƯƠNG LẠI trong 1 con tàu gia tốc gần bằng tốc độ ánh sáng, chuyến tàu này sẽ dành cho những ai bị bệnh nặng, và căn bệnh ung thư mà thế giới hiện tại không thể chữa khỏi được, thì đến tương lai để chữa bệnh, và dành cho những người yêu thích khoa học.
Khi bước ra khỏi con tàu trở về tương lai này, chúng ta sẽ gặp những khung cảnh xa lạ, những người hoàn toàn khác ra đón chúng ta.

- Chắt chào cụ ạ!
- Chào kỵ ạ!

Mừng mừng mừng tủi tủi xem lại cái gia phả đang hiện trên màn chiếu không gian trước mặt chúng ta là tổ tiên của chúng kaka…. Vui mừng xúc động biết bao.

Còn 1 giải pháp trở về tương lai nữa là đi qua vòng đai của hố đen, nhưng kiến thức này sâu quá, xin chia sẻ sau.

Nguyễn Tuân