Sự sống là một sự kỳ diệu!

Bạn đang đọc status này, còn tôi đang viết nó. Điều này khá kỳ cục. Nhưng tôi mừng vì chúng ta đều nhận thức được điều ấy, bạn đọc còn tôi thì viết, điều này thật tuyệt vời, ý tôi không phải là những gì tôi sẽ viết ra đây, cũng không phải bạn và tôi, hay tất cả chúng ta những người đọc status này mà là sự sống, tất cả sự sống trên trái đất này.Từ đơn bào đến đa bào, từ vi khuẩn đến con người đang hiện hành trên hành tinh này, điều thú vị là theo sự tìm kiếm của loài người cho đến nay thì trái đất của chúng ta là nơi duy nhất tồn tại sự sống. Theo thống kê của các nhà khoa học Trái Đất chúng ta có khoảng 8,7 triệu loài. Điều này thật sự đặc biệt.
Vậy tại sao trái đất lại tồn tại sự sống và chúng ta những con người được hiểu là động vật tiến hóa bậc cao nhất đang nghiên cứu về nó hình thành của sự sống, các bằng chứng của các nhà khoa học cho thấy sự sống Trên Trái đất đã tồn tại cách đây 3,7 tỷ năm, và phát triển đến nay với 8,7 triệu loài, hóa ra sự sống cần 3 điều:

- Một là tất cả sự sống cần năng lượng để phát triển. Năng lượng hiện tại trên trái đất đc cung cấp hàng ngày khởi nguồn là mặt trời hoặc các phản ứng hóa học sinh ra. Có rất nhiều nguồn năng lượng khác trên mọi hành tinh có thể tìm thấy trong vũ trụ này.
- Hai là mọi sự sống đều cần thức ăn hay nói cách khác là chất dinh dưỡng. Dinh dưỡng được tạo thành từ 6 đến 13 nguyên tố hóa học, có thể tìm thấy trên các hành tinh và khắp nơi trong vũ trụ
- Và cuối cùng điều thứ 3 là: Nước, nước là khởi nguồn của sự sống, theo sự hiểu biết của con người là vậy. Mà nước thì cũng được tìm thấy khắp nơi trong vũ trụ

                               

Vũ trụ có hàng 100 tỷ hệ mặt trời giống chúng ta, mỗi hệ mặt trời có hàng chục hành tinh xoay quanh và chúng ta cần phải tìm được hành tinh có điều kiện như Trái Đất, khoảng cách đủ gần để có năng lượng từ mặt trời, và khoảng cách cũng đủ xa để giữ dc nước mà ko bị Mặt Trời, bà mẹ nóng bỏng thổi bay toàn bộ nước và nguyên tố hóa học hình thành dinh dưỡng, còn điều kiện phản ứng hóa học thì tất cả mọi hành tinh đều có.

Tôi cũng từng xem bộ phim khoa học của nhà vật lý lý thuyết lỗi lạc Stephen Hawking ông có thành tựu lớn nhất mà loại người biết đến là “hố đen”, ông cho rằng sự sống có thể được hình thành mà không cần nước, nó có thể chỉ là phản ứng hóa học đơn thuần. Ví dụ Titan vệ tinh của Sao Thổ tuy chưa phát hiện có sự sống hay không nhưng trên vệ tinh này hoàn toàn có khí quyển dày đặc có mưa và thời tiết giống hệt trái đất, có điều thay vì oxi thì ở đó là khí Nitơ, còn thay vì đám mây hơi nước thì nó là metan, mưa dạng nước thì thì nó là những cơn mưa metan dạng lỏng. Có những nơi thật kỳ diệu như vậy đó.
Vậy trong 3 điều điện của sự sống, thậm chí điều kiện thứ 3 là nước có thể không cần thì gần như sự sống sẽ có ở khắp mọi nơi, nhưng tại sao loài người chưa thể có bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh của chúng ta, đơn giản là vì tốc độ và khoảng cách điều này cản trở con người rất nhiều để có thể tiếp cận đến sự sống ngoài trái đất.

                      

Giả sử hệ mặt trời của chúng ta thu nhỏ bằng một hồ Hoàn Kiếm trung tâm của Hà Nội, thì hệ mặt trời tiếp theo sẽ đặt tại là nhà hát lớn…thành phố Hải Phòng khoảng cách hàng trăm km trong khi trái đất chỉ nhỏ bằng trái bóng, và hành tinh có sự sống tiếp theo cũng nhỏ bằng trái bóng và đặt tại Hải Phòng, đó là đk rất khó để con người có thể quan sát được sự sống ngoài trái đất, chưa kể đến việc có hành tinh đó tồn tại thì cũng bị Mặt Trời mẹ che khuất vì cường độ ánh sáng cực mạnh so với hành tinh nên bị lu mờ.

                    

Như vậy con người cần phải tiếp tục tính toán và phỏng đoán, đồng thời cũng chờ đợi công nghệ tiến bộ hơn nữa để việc di chuyển với khoảng cách 4,3 năm ánh sáng để tới được hệ mặt trời Alpha Centauri có hành tinh gần nhất, mới có thể phát hiện ra có sự sống trong hệ mặt trời kia hay không?

P/s: Nếu 1 tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ 300,000 km/s thì cũng cần di chuyển như vậy trong 4,3 năm, thực tế con người mới phát minh ra tàu vũ trụ kỷ lục nhất mới chỉ 58,000 km/h sấp sỉ 16km/s, đồng nghĩa chúng ta không thể di chuyển bằng cơ học đơn thuần để vượt qua khoảng cách này.

Nguyễn Tuân – 30/07/2019