Không còn leo núi mạo hiểm với công nghệ thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo VR không chỉ sử dụng để phát triển game hay các ứng dụng khám phá, giải trí mà còn có thể dùng để huấn luyện kỹ năng leo núi hoặc cải thiện nỗi sợ của nhiều người về độ cao.
Một trong những ứng dụng đặc sắc của công nghệ VR vừa được giới thiệu tại Triển lãm Digility AR/VR ở Cologne, Đức, đó là trò chơi leo núi bằng công nghệ VR. 

 

Leo núi mạo hiểm xưa rồi, giờ bạn có thể leo núi bằng công nghệ thực tế ảo mà chẳng lo độ cao hay tai nạn nữa - Ảnh 1.

Trò chơi VR này cho phép bạn có thể leo núi trong môi trường ảo, rèn luyện kỹ năng, tính kiên nhẫn và khả năng vượt qua nỗi sợ độ cao hiệu quả hơn so với trò chơi leo núi truyền thống.

Trò chơi VR này là kết quả hợp tác giữa Đại học Applied Sciences và InnovationsHub ở Hochschule Dusseldorf, Đức. Tất nhiên leo núi ảo nhưng vẫn sẽ cần có một ngọn núi mô phỏng nữa. Các nhà khoa học đã tạo ra một bức tường nhân tạo mô phỏng vách núi. Chúng sử dụng 2 camera HTC Vive và  người leo núi cũng cần dây đeo bảo vệ, một đôi găng tay đặc biệt, một thiết bị đeo và cảm biến trên mu bàn tay, bàn chân và phần hông.

 

Leo núi mạo hiểm xưa rồi, giờ bạn có thể leo núi bằng công nghệ thực tế ảo mà chẳng lo độ cao hay tai nạn nữa - Ảnh 2.

Đây là bộ đồ hoàn chỉnh giúp bạn leo núi trong thế giới ảo

 

Leo núi mạo hiểm xưa rồi, giờ bạn có thể leo núi bằng công nghệ thực tế ảo mà chẳng lo độ cao hay tai nạn nữa - Ảnh 3.

 

Leo núi mạo hiểm xưa rồi, giờ bạn có thể leo núi bằng công nghệ thực tế ảo mà chẳng lo độ cao hay tai nạn nữa - Ảnh 4.

Hình ảnh trên màn hình chính xác là những trải nghiệm khi leo núi của người chơi

 

Leo núi mạo hiểm xưa rồi, giờ bạn có thể leo núi bằng công nghệ thực tế ảo mà chẳng lo độ cao hay tai nạn nữa - Ảnh 5.

Quá trình leo núi được mô phỏng khá chân thực. Bạn có thể nhìn thấy bàn tay, bàn chân hay những mỏm đá trên vách núi để bạn nắm giứ trong môi trường thực tế ảo. Nhờ đó, bạn sẽ có trải nghiệm như thể đang leo núi thực sự. Ngoài ra, bạn còn thể tham gia vào các thử thách hoặc quay trở lại màn hình chính bằng cách nhấn một nút ảo hiển thị trên bầu trời.

Để tăng trải nghiệm cho cả người chơi lẫn người xem, sẽ có một màn hình phụ và bộ điều khiển Xbox cho phép người xem dùng drone trong môi trường 3D để tìm những góc quay đẹp nhất khi leo núi.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng, họ sẽ sớm phát triển thêm những bức tường cao hơn nữa để tạo cảm giác leo núi thật hơn và tạo cơ hội cải thiện nỗi sợ hãi cho nhiều người.

Nguồn: Genk