Autopilot của Tesla Model Y đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra an toàn ở châu Âu

Tesla Model Y đã nhận được điểm cao nhất hơn tất cả các phương tiện khác trong bài kiểm tra an toàn ở châu Âu. Điểm số 98% của Model Y năm 2022 trong hạng mục “hỗ trợ an toàn” đánh giá các công nghệ an toàn của ô tô như giữ làn đường và phanh khẩn cấp tự động đánh bại các phương tiện của các nhà sản xuất ô tô khác như Mercedes-Benz, Volvo, Lexus và Volkswagen.


Model Y đã nhận được xếp hạng năm sao trong các bài kiểm tra Euro NCAP ở châu Âu. Model Y đã được đánh giá năm sao cho thấy rằng một chiếc xe có hiệu quả xuất sắc trong việc bảo vệ khi va chạm và công nghệ tránh va chạm mạnh mẽ.

Model Y nhận được điểm cao nhất hơn tất cả các phương tiện được thử nghiệm ở hai trong số bốn hạng mục thử nghiệm và điểm cao thứ hai ở hạng mục thứ ba - người tham gia giao thông dễ bị tổn thương, tập trung vào tương tác giữa người đi bộ và người đi xe đạp.

Các phương tiện khác của Tesla không được thử nghiệm, nhưng các mẫu xe mới của hãng có cùng công nghệ hỗ trợ người lái tiêu chuẩn như Model Y. Năm 2019, Tesla Model 3 đã nhận được điểm tổng thể năm sao.
 


Phiên bản Autopilot của Tesla ở châu Âu có nhiều hạn chế hơn so với phiên bản ở Mỹ. Ví dụ: Chức năng Summon Smart - ô tô từ từ lái đến gặp chủ nhân của nó, bị giới hạn ở 20 feet thay vì 213 feet. Tesla cũng chưa công bố phát hành phiên bản beta của “xe tự lái hoàn toàn” ở châu Âu.

Các công nghệ hỗ trợ người lái của Tesla, được gọi là Autopilot “tự lái hoàn toàn”, từ lâu đã vượt qua ranh giới về khả năng của công nghệ ô tô. Nhiều tài xế cho biết họ cảm thấy bớt mệt mỏi hơn sau khi sử dụng chức năng lái tự động của Autopilot khi lái xe trên đường cao tốc dài. Nhưng hồ sơ an toàn của hệ thống đã bị nghi ngờ, bao gồm cả những lo ngại về việc liệu nhà sản xuất ô tô có phương pháp để người lái xe tập trung khi tham gia giao thông hay không. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã kêu gọi Tesla cải tiến các công nghệ hỗ trợ người lái sau một số vụ tai nạn chết người gây xôn xao dư luận. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người lái xe bị phân tâm nhiều hơn khi họ sử dụng Autopilot.

Tesla bắt đầu sử dụng camera cabin vào năm 2021 bên trong các phương tiện mới hơn của mình để theo dõi mức độ tương tác của người lái xe sau khi các đối thủ cạnh tranh, như General Motors và Ford áp dụng vào.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia đang điều tra các trường hợp xe Tesla sử dụng Autopilot đã dừng ở làn xe khẩn cấp trên đường cao tốc.Họ đã mở rộng cuộc điều tra vào mùa hè này, điều này có thể dẫn đến việc thu hồi xe Tesla. Ngoài ra họ cũng đang kiểm tra nhiều vụ tai nạn chết người vào mùa hè này của các phương tiện có Chế độ lái tự động đâm và gây chết người đi xe máy. Các vụ tai nạn đã khiến cho người dùng đặt ra câu hỏi liệu camera cabin của Tesla có thể phát hiện và cảnh báo những người lái xe mất tập trung vào ban đêm khi tầm nhìn trong xe có hạn chế hay không. Thay vào đó, một số đối thủ cạnh tranh như Ford và General Motors sử dụng công nghệ hồng ngoại, có thể phù hợp hơn với điều kiện buổi tối.

Tesla đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu và thường không tương tác với các phương tiện truyền thông chuyên nghiệp.


Gần đây, một đoạn video ghi lại cảnh những chiếc Tesla được trang bị công nghệ “tự lái hoàn toàn” chạy qua một ma-nơ-canh trẻ em đã khiến những người ủng hộ Tesla tiến hành thử nghiệm với chính con cái của họ để đánh giá mức độ an toàn của phương tiện.

Euro NCAP kết luận rằng hệ thống phanh khẩn cấp tự động của Model Y “hoạt động tốt” khi phản ứng với người đi bộ. Các bài kiểm tra bao gồm các tình huống như một đứa trẻ chạy từ phía sau các phương tiện đang đỗ và một người đi bộ băng qua đường mà ô tô đang rẽ vào. Tesla nhận được số điểm 7,7 trên 9 điểm khi phanh khẩn cấp gần người đi bộ.

Euro NCAP cũng lưu ý rằng hệ thống Tesla sử dụng hệ thống dựa trên camera để giám sát những người lái xe mất tập trung và tự động thay đổi độ nhạy của hệ thống cảnh báo va chạm phía trước để phản ứng nhanh hơn.