Google dùng trí tuệ nhân tạo điều tiết giao thông

Nhờ dùng AI (trí tuệ nhân tạo) để tối ưu hóa đèn tín hiệu, Google giúp giải quyết tình trạng gián đoạn giao thông tại 4 địa điểm ở Israel, từ đó cắt giảm 10 - 20% lượng nhiên liệu mà các phương tiện sử dụng trong lúc chờ đợi đèn chuyển màu.

Kế hoạch tiếp theo của Google sẽ thử nghiệm phần mềm này ở Rio de Janeiro Brasil. Dự án dùng trí tuệ nhân tạo nhằm tối ưu hóa đèn giao thông nằm trong số các sáng kiến phần mềm mới của Google nhằm chống lại biến đổi khí hậu.
 

AI sẽ phân tích tình trạng giao thông ở những giao lộ và canh thời gian phát đèn tín hiệu sao cho hiệu quả

Giám đốc điều hành Alphabet - công ty sở hữu Google - Sundar Pichai giải thích: "Tại Google, chúng tôi coi những rủi ro lớn là thách thức và là cơ hội. Mục tiêu của chúng tôi là làm cho sự lựa chọn bền vững trở thành một sự lựa chọn dễ dàng hơn. Những lựa chọn này nếu đứng đơn lẻ có vẻ nhỏ bé, nhưng khi bạn nhân chúng với nhau trên các sản phẩm của chúng tôi, chúng sẽ tạo ra những biến đổi lớn cho hành tinh".

Trong những tuần tới, khách hàng mua thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest của Google sẽ có thể mua tín dụng năng năng lượng tái tạo với giá 10 USD/tháng, như một cách bù đắp lượng khí thải mà hệ thống Nest thải ra trong quá trình sưởi ấm, làm mát. Họ sẽ mua tín dụng từ các dự án năng lượng xanh ở Texas, gồm Trang trại gió Bethel, Roseland Solar.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Google cho biết đã lên kế hoạch sử dụng những nguồn năng lượng không phát thải carbon để vận hành các văn phòng và trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2030.

Theo VOV