Trí tuệ nhân tạo dùng trong điều chế thuốc ngăn chặn đại dịch

Dịch COVID-19 đang bùng phát trên toàn thế giới cho thấy, trong tương lai con người còn phải đối diện với nhiều loại dịch bệnh tương tự. Để đối phó với mối đe dọa này, mới đây, công ty Exscientia, có trụ sở tại Oxford, Anh đã sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để tạo ra những loại thuốc mới, trong đó có cả những loại thuốc kháng virus có thể ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.
 

Hệ thống robot y tế hiện đại Vibot-2 phục vụ trong khu cách ly bệnh nhân COVID-19.

Theo ông Andrew Hopkins, Giám đốc điều hành (CEO) công ty Exscientia, đại dịch Covid-19 cho thấy cần phải nhanh chóng phát triển các loại thuốc phổ rộng hiệu quả để nâng cao khả năng chống chọi với các loại virus và các biến thể của chúng.

Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, công ty Exscientia  nhắm tới những mục tiêu cụ thể là đặc điểm chung của nhiều chủng virus khác nhau. Điều này đồng nghĩa rằng những phương thức trị liệu đó sẽ có hiệu quả chống lại nhiều chủng virus khác nhau.

Theo đó, thuốc của Excientia sẽ nhắm tới những protein đích thường được lưu giữ qua các đời virus mà không bị biến đổi và ít khả năng kháng thuốc nhất. Hiện tại, Exscientia tập trung phát triển các phương thức điều trị Covid-19 và các chủng coronavirus, cũng như các loại virus cúm và virus Nipah lây từ động vật sang người, vốn có thể gây ra những vấn đề về đường hô hấp.

Ông Andrew Hopkins, Giám đốc điều hành (CEO) công ty Exscientia cho biết về lợi ích khi áp dụng trí tuệ nhân tạo trong việc nghiên cứu phát triển thuốc: “Lợi ích lớn nhất là chúng tôi có thể thấy đó là giảm được thời gian nghiên cứu phát triển thuốc, thậm chí thời gian được rút ngắn lên tới 80%. Chính vì rút ngắn được thời gian nghiên cứu phát triển sản phẩm mà hạ giá thành của thuốc”.

Exscientia vừa ký hợp đồng 4 năm trị giá 70 triệu UDS với Quỹ Bill & Melinda Gates để phát triển các loại thuốc kháng virus mới. Trước đó, công ty này cũng đã ký hợp đồng đối tác trị giá 1,2 tỷ USD với hãng dược Bristol Myers Squibb của Mỹ và đã có một số loại thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng./.

Theo VOV