Robot sẽ thay thế con người trong các nhà kho


Một robot của Covariant đang lựa chọn hàng hóa trong nhà kho Knapp.

Trong vòng một vài năm tới, tất cả những công việc, nhiệm vụ nào trước đây yêu cầu thực hiện thủ công sẽ dần được tự động hóa hoàn toàn. Robot hỗ trợ Trí tuệ Nhân tạo (AI) từng bước sẽ thay thế lao động trong các nhà kho trên khắp thế giới.

Trong thập kỷ này, công nghệ robot hỗ trợ AI đang trong quá trình chứng minh hiệu quả hoạt động. Nhưng khi đại dịch Covid-19 ập đến, nhu cầu thương mại điện tử tăng vọt, gia tăng tình trạng thiếu lao động, các robot được hỗ trợ bởi AI đi từ một thành tựu công nghệ trở thành vấn đề cần thiết.

Covariant, một trong nhiều công ty khởi nghiệp nghiên cứu phát triển phần mềm điều khiển robot cho biết, đã nhận thấy nhu cầu phát triển nhanh chóng trong các ngành như thời trang, làm đẹp, dược phẩm và cửa hàng tạp hóa. 

Knapp, công ty công nghệ hậu cần kho hàng, khách hàng đầu tiên của Covariant cho biết hiện có “các dự án” trên toàn cầu, trang bị thêm các kho cũ và thiết kế các kho hoàn toàn mới, được tối ưu hóa để cho phép robot xếp dỡ Covariant làm việc cùng con người.

Siêu thị trực tuyến Ocado của Anh gây ấn tượng với trung tâm thực hiện đơn hàng tự động hóa cao ở Andover, trang bị một mạng lưới robot khổng lồ chạy trên các giàn giáo kim loại.

Từ góc độ kỹ thuật, di chuyển vật thể từ điểm A đến điểm B là hoạt động đơn giản của robot. Thách thức khó hơn là thao tác với các đồ vật, đưa hàng hóa ra khỏi kệ và ra khỏi thùng, hoặc đóng gói và đóng hộp như những người thợ có kỹ năng cao.

Một số công ty bắt đầu thiết kế lại kho hàng để tận dụng tốt hơn công nghệ robot bốc xếp mới này. Knapp thay đổi cách bố trí mặt bằng và định tuyến hàng hóa theo nhận thức, robot hay công nhân làm việc tốt hơn với những sản phẩm khác nhau. Đối với những vật thể không phù hợp với robot, như đồ gốm tinh xảo hoặc đồ trang trí nội thất, thuật toán định tuyến trung tâm sẽ chuyển đến trạm do con người xếp dỡ. Những mặt hàng phổ biến như đồ gia dụng và đồ dùng học tập được chuyển đến trạm có robot xếp dỡ.

Một nghiên cứu gần đây, phân tích tác động của tự động hóa cấp doanh nghiệp cho thấy, các công ty sử dụng robot trở nên cạnh tranh và phát triển hơn, phải thuê nhiều nhân công hơn.

Theo GS Lynn Wu, Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, tự động hóa phá vỡ các nấc thang nghề nghiệp và làm rỗng tầng lao động trung bình.

Tại Amazon và FedEx, công việc cho công nhân cũng thay đổi. Những việc đơn giản như đóng gói hàng hóa vào hộp và túi sẽ do robot đảm nhiệm, xuất hiện những công việc mới như điều khiển và giám sát robot. Ứng dụng robot làm tăng các đơn hàng buộc doanh nghiệp phải mở rộng công hậu cần và phương thức giao hàng. Lượng lao động kỹ năng trung bình sụt giảm, gia tăng nhu cầu nhân viên kỹ thuật cao.

Các chuyên gia cho rằng, cần tập trung giảm bớt hậu quả quá trình chuyển đổi bằng việc giúp người lao động cải thiện kỹ năng, có những cơ hội mới để phát triển với những công nghệ mới. Điều quan trọng là người lao động được hưởng lợi ích từ sự chuyển đổi.

Theo Khoa học đời sống