Google dùng AI dự báo mưa trong 2 giờ


Công nghệ AI của DeepMind được cho là dự báo thời tiết chính xác trong 2 giờ tới

Các nhà khoa học tại công ty trí tuệ nhân tạo DeepMind thuộc sở hữu của Google mới đây hợp tác với Trung tâm dự báo thời tiết Met Office (Anh) phát triển một hệ thống dự báo mưa dựa trên công nghệ AI gọi là DGMR, có thể dự báo ngắn hạn chính xác hơn các hệ thống hiện có.

Các mô hình dự báo thời tiết ngày nay phần lớn dựa trên hệ thống dự đoán thời tiết số (NWP), sử dụng các phương trình mô tả chuyển động của chất lỏng trong khí quyển để dự đoán khả năng có mưa cũng như các loại thời tiết khác, theo The Guardian.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Suman Ravuri tại DeepMind, những mô hình này hoạt động tốt trong khoảng từ 6 giờ đến hai tuần tiếp theo nhưng rất kém khi dự đoán thời tiết ngắn hạn, nhất là trong khoảng 0 - 2 giờ tới.

Hệ thống DGMR của Google thành công nhờ dựa vào dữ liệu radar độ phân giải cao, có khả năng theo dõi độ ẩm trong không khí bằng cách liên tục bắn một chùm tia vào tầng thấp của khí quyển và đo tốc độ tương đối của tín hiệu vì tín hiệu bị hơi nước làm chậm. Sau đó, hệ thống sẽ dựa trên dữ liệu từ 20 phút đã qua để đưa ra dự đoán chính xác về xác suất và lượng mưa trong 90 phút tới.

Đặc biệt, hệ thống này có thể duy trì độ chính xác cao trong toàn bộ quá trình dự đoán, ưu việt hơn so với các mô hình hiện có. Đồng thời, DGMR cũng đã được 50 nhà khí tượng học tại Met Office chấp thuận và đánh giá độ chính xác và hữu ích lên đến 88%, theo tạp chí Nature.

Ông Niall Robinson, Giám đốc quan hệ đối tác và đổi mới sản phẩm tại Met Office cho biết: “Thời tiết khắc nghiệt gây ra những hậu quả thảm khốc như thiệt hại về người và biến đổi khí hậu. Do đó, dự báo thời tiết ngắn hạn có thể giúp mọi người được an toàn và phát triển. Nghiên cứu này chứng minh rằng AI có thể là một công cụ giúp cải thiện dự báo ngắn hạn và sự hiểu biết của chúng ta về các kiểu thời tiết”.

Theo Thanh Niên