Samsung muốn sao chép não người vào chip nhớ

Trong một bài báo đầy hứa hẹn được xuất bản trên tạp chí Nature Electronics, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng bản đồ các kết nối thần kinh trong não người có thể được sao chép bằng cách sử dụng một mạch điện cực nano siêu nhỏ. Theo họ, mạch điện cực nano có thể được sử dụng để ghi lại các tín hiệu điện do một số lượng lớn tế bào thần kinh trong não tạo ra. Các nhà nghiên cứu cho biết những bản ghi âm này sau đó có thể thông báo một bản đồ thần kinh, cho biết các nơ-ron kết nối với nhau ở đâu và các kết nối đó mạnh mẽ như thế nào.
 

Hình ảnh tế bào thần kinh chuột trên mảng điện cực nano CMOS (CNEA) - Ảnh: Samsung

Bản đồ nơ-ron được sao chép có thể được chuyển vào mạng 3D gồm các ổ đĩa thể rắn mật độ cao, chẳng hạn như bộ nhớ flash được sử dụng trong các ổ đĩa thể rắn thương mại hoặc RAM điện trở.

Cuối cùng, các tác giả của nghiên cứu tin rằng chip nhớ sẽ có những đặc điểm của bộ não con người, chẳng hạn như tiêu thụ điện năng thấp, dễ học, khả năng thích ứng với môi trường, tự chủ và khả năng nhận thức. Trong tương lai, Samsung có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu về kỹ thuật tạo hình thần kinh thông qua việc phát triển các chất bán dẫn sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Kỹ thuật tạo hình thần kinh là việc sử dụng các hệ thống tích hợp quy mô rất lớn chứa các mạch điện tử tương tự để bắt chước kiến ​​trúc sinh học thần kinh có trong hệ thần kinh.
 

Nhóm đồng tác giả nghiên cứu của Samsung

Vì bộ não con người ước tính có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh và cao gấp 1.000 lần kết nối nên chip thần kinh đa hình cuối cùng sẽ cần tới 100 nghìn tỷ ký ức. Việc tích hợp vô số ký ức trên một con chip sẽ có thể thực hiện được bằng cách tích hợp ký ức 3D, công nghệ do Samsung dẫn đầu đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp bộ nhớ./.

Theo VOV