Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát thi công công trình điện

Ứng dụng AI trong công nghệ xử lý và nhận diện hình để kiểm tra, phân tích hình ảnh hiện trường sẽ bổ sung tính năng tự động kiểm soát hình ảnh trên hệ thống quản lý thông tin đầu tư xây dựng (ĐTXD) - IMIS do Tập đoàn Điện lực VN (EVN) phát triển. IMIS cung cấp các giải pháp đột phá như lưu trữ hình ảnh thi công theo từng vị trí, từng xuất tuyến cụ thể của công trình. Kho dữ liệu hình ảnh này là công cụ giúp chủ đầu tư kiểm soát được tình hình thi công, nhằm nâng cao chất lượng công trình, giảm thiểu chi phí khi đi lại kiểm tra hiện trường cũng như rủi ro của các công trình xây dựng.

Trong quá trình xây dựng, các hình ảnh thi công bắt buộc phải được chụp lại và lưu trữ theo các giai đoạn, từ đào, đúc móng, dựng cột, cáp ngầm, tiếp địa đến lắp đặt thiết bị phụ kiện. Từng giai đoạn, tại mỗi vị trí được chụp lại 4 - 5 hình ảnh và lưu trên chương trình IMIS. Cán bộ theo dõi dự án của chủ đầu tư phải thực hiện kiểm tra hình ảnh thi công được cập nhật lên IMIS, số lượng mỗi vị trí và thời gian kiểm tra thủ công tốn khoảng 2 phút.
 
 
Quá trình thu thập hình ảnh hiện trường

Giám sát toàn diện, hiệu quả thiết thực

Trước đây, khi chưa có chương trình AI, hằng tháng số lượng hình ảnh vị trí ảnh thi công tại hiện trường của toàn EVNCPC cập nhật lên IMIS từ 2.000 - 3.000 vị trí, mỗi vị trí khoảng 4 - 6 ảnh. Cán bộ theo dõi dự án phải kiểm tra xác suất tối thiểu 30% số lượng này và đưa ra những cảnh báo không phù hợp để nhắc nhở, chấn chỉnh đơn vị quản lý dự án… Với việc dùng công cụ AI, tất cả hình ảnh tại các bước sẽ tự động quét và phát hiện ra các đối tượng trong ảnh theo yêu cầu của từng giai đoạn, từ đó cảnh báo cho người quản lý biết được vị trí nào thiếu hình ảnh và các đối tượng yêu cầu trong giai đoạn đó không có trong hình. Từ đó, người quản lý chỉ việc kiểm tra những cảnh báo đó thay vì phải kiểm tra tất cả như trước đây.

Là đơn vị đầu tiên trong EVNCPC triển khai ứng dụng công nghệ này, ngay từ năm 2018 Công ty Điện lực Quảng Trị đã nghiên cứu xây dựng mô hình AI để ứng dụng trong hoạt động ĐTXD và bước đầu đã nhận thấy hiệu quả của bài toán thị giác máy tính trong AI, có thể áp dụng vào thực tiễn. Năm 2020, đơn vị thử nghiệm công cụ này nhằm kiểm tra, phân tích hình ảnh hiện trường trên IMIS để tự động kiểm tra hình ảnh tất cả dự án của EVVCPC triển khai ở Quảng Trị.

Số liệu thống kê quá trình thực hiện kiểm tra xác suất hình ảnh tại PC Quảng Trị


Theo ông Lê Công Hiếu, Phó trưởng phòng CNTT Công ty Điện lực Quảng Trị, khó khăn lớn nhất trong các bài toán AI là việc xây dựng tập dữ liệu để huấn luyện cho máy và xây dựng mô hình phù hợp nhất với thuật toán, vì đòi hỏi phải nhiều dữ liệu và mô hình tốt thì việc học của máy mới cho ra kết quả độ chính xác cao. Ngoài ra, việc trang cấp các máy chủ chuyên dụng về AI để chạy huấn luyện là điều cần thiết và quyết định đến kết quả mô hình huấn luyện. Đối với bài toán quản lý ĐTXD, có một thuận lợi là hình ảnh đã được thu thập từ năm 2017 trên IMIS nên việc lựa chọn hình ảnh để xây dựng tập huấn luyện cho máy khá dễ dàng, không phải đi thu thập từ ban đầu.

Ứng dụng AI trong giám sát thi công công trình điện sẽ mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý ĐTXD, giúp chủ đầu tư có thể giám sát một cách toàn diện hơn trong quá trình thi công công trình.

Phương pháp tiếp cận và mô phỏng các bước thực hiện bằng AI

Đại diện Ban quản lý đầu tư EVNCPC cho biết, ứng dụng AI giúp nhận diện, kiểm soát được toàn bộ hình ảnh chụp được từ các vị trí thi công trên hiện trường, kịp thời đưa ra các cảnh báo không phù hợp, từ đó nâng cao ý thức tự giác của đơn vị thi công xây dựng, đặc biệt là phần ngầm của các công trình ĐTXD. Đây là bước chuyển đổi số quan trọng giúp nâng cao hiệu quả quản lý dự án của EVNCPC.

Theo Thanh Niên