Trí tuệ nhân tạo có thể giải mã bản ghi chép cổ đại

Từ trước đến nay, các văn tự cổ đều được lưu giữ cẩn thận, chỉ 1/10 trong số đó được con người giải mã thành công.

Tại thư viện Tu viện St. Gall ở Thụy Sĩ là nơi lưu giữ khoảng 160.000 tập bản thảo văn học và lịch sử có niên đại từ thế kỷ thứ 8. Tất cả đều được viết tay trên giấy da và bằng những ngôn ngữ hiếm khi được sử dụng trong thời hiện đại.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc đại học Notre Dame đang phát triển một mạng lưới nhân tạo để dịch các chữ viết tay cổ phức tạp dựa trên nhận thức của con người. Đại diện phòng Khoa học và Kỹ thuật Máy tính tại Notre Dame, chia sẻ: "Chúng tôi đang xử lý các tài liệu lịch sử có từ nhiều thế kỷ trước và bằng các ngôn ngữ như tiếng Latinh".Các nhà khoa học kỳ vọng trong tương lai không xa, trí tuệ nhân tạo có thể dịch toàn văn bộ luật Rohonc được mệnh danh là một trong những cuốn sách cổ nổi tiếng thế giới ẩn chứa nhiều điều bí ẩn.

Nhóm của Scheirer đã nghiên cứu các bản viết tay bằng tiếng Latinh được số hóa. Bản này được viết bởi những người ghi chép ở Tu viện St. Gall vào thế kỷ thứ 9. Độc giả đã nhập các phiên âm thủ công của họ vào một giao diện phần mềm được thiết kế đặc biệt. Sau đó, nhóm nghiên cứu đo thời gian phản ứng trong quá trình phiên âm để biết từ, ký  tự và đoạn văn nào dễ hay khó.  

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn gặp nhiều thách thức. Nhóm của ông đang làm việc để cải thiện độ chính xác của các bản chép, đặc biệt là trong trường hợp tài liệu bị hỏng hoặc không đầy đủ. Đồng thời, tính toán các khía cạnh khác khi trang ghi chép có thể khiến hệ thống nhầm lẫn.

Tín hiệu đáng mừng là nhóm đã thành công điều chỉnh chương trình để phiên âm các văn bản tiếng Ethiopia. Sau đó, điều chỉnh nó sang một ngôn ngữ có bộ ký tự hoàn toàn khác. Đây được cho là bước đầu tiên để phát triển một chương trình có khả năng phiên âm và dịch thông tin cho người dùng.

Trí tuệ nhân tạo là sự "tư duy" của máy móc, trong đó các thiết bị sẽ bắt chước cách tư duy tự nhiên của con người để giải quyết các vấn đề. Trong thế giới hiện đại, AI là một trong những yếu tố then chốt. Từ khái niệm tưởng chừng xa xôi, trí tuệ nhân tạo từng bước đi vào đời sống, hiện thực hóa giấc mơ về những loại máy móc có khả năng tư duy như con người.

Theo 24h