Độc đáo tổ ong tự động, sử dụng trí tuệ nhân tạoHiện nay, số lượng ong trên khắp thế giới đang giảm mạnh, phần lớn là do nền nông nghiệp thâm canh, việc sử dụng thuốc trừ sâu, sâu bệnh và biến đổi khí hậu. Loài ong đóng vai trò rất quan trọng trong việc thụ phấn cho các loại trái cây, rau củ và hạt.

Nhiều công ty đã và đang theo đuổi các công nghệ khác nhau nhằm cố gắng làm chậm sự suy giảm hàng loạt của các bầy ong, theo Reuters.
Cũng từ mục tiêu đó, công ty khởi nghiệp Beewise của Israel đã phát triển một loại tổ ong thế hệ mới gọi là Beehome sử dụng công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo (AI) tân tiến. Hệ thống này có thể tự vận hành và hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời.

Ông Saar Safra bên cạnh Beehome

Với kích thước gần bằng một thùng xe kéo chở hàng, Beehome có thể chứa 24 bầy ong với khoảng 1-2 triệu con ong. Mọi hoạt động đều được tự động hóa từ việc thụ phấn, cho ăn, kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát nhiệt độ cho đến lấy mật.

Giám đốc điều hành Beewise, ông Saar Safra cho biết Beehome giúp giảm đến 90% công việc thủ công. Theo Forbes, những cảm biến và camera được lắp đặt bên trong còn mang lại những dữ liệu quan trọng cho người nuôi, giúp họ quan sát bên trong tổ ong 24/24 giờ và điều khiển cánh tay robot từ xa thông qua điện thoại, máy tính và các thiết bị thông minh khác.
 

Camera và cảm biến sẽ chụp ảnh và quét từng tổ ong để kiểm tra tình trạng

Beehome sử dụng AI để phân tích các dữ liệu và thông báo vấn đề bầy ong đang gặp phải. Người nuôi qua đó có thể nhanh chóng xử lý để bảo vệ bầy ong không bị giảm số lượng.

Ông Safra nói khách hàng mục tiêu là các nhà nuôi ong công nghiệp. “Những khách hàng này có thể quản lý hàng ngàn tổ ong, chỉ cần một chục người nuôi không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng” ông Safra nói.

Công ty Beewise hiện đã kêu gọi được gần 40 triệu USD (khoảng 917 tỉ đồng) từ các nhà đầu tư tư nhân và hơn 100 Beehome đang được sử dụng ở Israel và Mỹ.

Theo Thanh niên