Anh thử nghiệm xe buýt tự lái

Những chiếc xe buýt tự lái đầu tiên chạy trên đường phố Cambridge hôm 27/5 đánh dấu cột mốc lớn trong nỗ lực đưa công nghệ tự lái vào hoạt động.
Được phát triển bởi công ty Aurrigo, 3 chiếc xe buýt tự động mang tên Auto-Shuttles chạy theo tuyến đường dài 3,2 km từ bãi đỗ xe Madingley Road Park and Ride quanh khuôn viên phía tây của Đại học Cambridge. Đây là lần đầu tiên xe buýt tự lái tùy chỉnh vận hành trên một tuyến đường ở Anh bên cạnh những phương tiện giao thông khác, xe đạp và người đi bộ.

Mỗi chiếc xe có thể chở 10 hành khách sau khi bỏ quy định giãn cách xã hội. Hành khách được lựa chọn trong thử nghiệm sử dụng một ứng dụng để đặt chuyến. Thử nghiệm hợp tác với chương trình Greater Cambridge Partnership và Smart Cambridge sẽ giúp khám phá vai trò của công nghệ tự lái trong giao thông công cộng.

Nếu thử nghiệm thành công, xe buýt tự lái có thể được dùng để kết nối các khuôn viên khác của Đại học Cambridge với ga tàu và bãi đỗ xe. Khuôn viên Tây Cambridge trở thành địa điểm thử nghiệm bởi nơi này cung cấp môi trường hoàn hảo để chạy xe buýt. Trong mỗi thử nghiệm, các chuyên gia an toàn sẽ có mặt trên xe và sẵn sàng điều khiển bằng tay nếu cần.

"Chúng tôi đã nhiều lần thử nghiệm thành công ở trung tâm thành phố, tổ hợp hưu trí và các giải golf lớn, nhưng đây là lần đầu tiên phương tiện chạy cùng tuyến với luồng giao thông. Những chiếc xe buýt được thiết kế và sản xuất tại Trung tâm kỹ thuật tiên tiến của chúng tôi ở Coventry, chạy theo hành trình 20 phút quanh khu Tây Cambridge", David Keene, giám đốc điều hành Aurrigo cho biết.

Theo Keene, xe buýt sẽ chạy tự động trong phần lớn lộ trình, sử dụng phần mềm lái Auto-Stack mà Aurrigo phát triển, công nghệ quét laser LIDAR và camera giúp nhận dạng nguy hiểm tiềm tàng xung quanh. Khi chạy, xe buýt tham khảo bản đồ tuyến đường cùng với thay đổi trong môi trường, được kiểm tra qua hàng loạt camera, máy quét laser và cảm biến, để tự di chuyển an toàn.
(Theo Mail)