Youtube quyết định khôi phục lại tài khoản của Donald Trump

 Động thái này diễn ra sau các quyết định của Twitter và Meta, công ty mẹ của Facebook trong những tháng gần đây, mặc dù Trump hiện vẫn chưa tiếp tục đăng bài trên các nền tảng đó. Việc Trump tuyên bố vào năm ngoái rằng ông sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 đồng thời cũng là một trong những lý do khiến các công ty quản lý trang mạng xã hội đưa ra hành động này. “Chúng tôi đã đánh giá cẩn thận nguy cơ bạo lực tiếp diễn ở thế giới thực, đồng thời đưa ra cơ hội để cử tri được lắng nghe công bằng từ các ứng cử viên trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử,” YouTube cho biết trong một tweet vào thứ Sáu.

 Một đại diện của Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ CNN.  Việc khôi phục kênh lần đầu tiên được báo cáo bởi Axios. YouTube ban đầu đã tạm ngưng kênh của Trump sau cuộc bạo động ở Điện Capitol, nói rằng một video của kênh đã vi phạm chính sách chống kích động bạo lực.  Kể từ đó, tài khoản của Trump đã bị chặn đăng tải lên các video hoặc buổi phát trực tiếp mới. YouTube trước đó cũng đã vô hiệu hóa bình luận bên dưới các video trên kênh của Trump, điều này có vẻ đã được gỡ bỏ vào thứ Sáu. Ngay sau khi tài khoản của ông được khôi phục, một số người dùng đã bắt đầu bình luận “chào mừng trở lại” dưới các video cũ.

 Mặc dù YouTube chưa bao giờ là nền tảng xã hội hàng đầu của Trump, nhưng bằng việc kích hoạt lại kênh, ông sẽ khôi phục quyền truy cập vào nền tảng phát video trực tuyến khổng lồ, nơi tài khoản của ông có hơn 2,6 triệu người đăng ký. Khi càng nhiều tài khoản của Trump được khôi phục lại, một số người nhấn mạnh rằng ông sẽ phải tiếp tục đối mặt với những hạn chế về những gì ông có thể đăng và khả năng bị đình chỉ một lần nữa.

 YouTube cho biết trong tuyên bố của mình rằng "Kênh của Trump sẽ tiếp tục tuân theo các chính sách của chúng tôi, giống như bất kỳ kênh nào khác trên YouTube."  YouTube thực hiện chính sách cảnh cáo, theo đó người dùng có thể bị tăng mức cấm dựa trên số lượng và độ vi phạm của họ.

 Trong khi đó, vào tháng trước, Meta cho biết họ đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn mới đối với tài khoản của Trump, điều này có thể dẫn đến việc tài khoản bị đình chỉ một lần nữa nếu ông vi phạm các quy tắc của công ty.

 Hiện tại, cựu tổng thống vẫn chỉ đăng bài trên nền tảng của riêng mình, Truth Social, nền tảng được ra mắt sau khi ông bị đình chỉ khỏi các trang mạng nổi tiếng. Trump vào sáng thứ Sáu đã đăng sáu video trên Truth Social, bao gồm nhiều video lặp lại tuyên bố sai sự thật rằng  kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị thay đổi.