Twitter có thể sẽ phải đối mặt với đối thủ mới - một nền tảng đến từ Meta

Nền tảng này là những kế hoạch mà trước đó đã được báo cáo qua Platformer và MoneyControl, sẽ được phân chia, hiểu như là người dùng của họ có thể tạo ra nhiều máy chủ hoặc trang cộng đồng khác nhau, mỗi máy chủ trong đó có những quy tắc của riêng nó thay vì là nền tảng trung tâm do Meta kiểm soát.

 

Nếu nền tảng mới được phân chia như vậy thì nó sẽ cho phép những bên thứ ba xây dựng các ứng dụng và tính năng vào nền tảng đó. Điều ấy được dự đoán sẽ vượt xa những gì mà bản thân Meta có thể tạo nên. Công trình này, mang mã số P92, đang trong giai đoạn đầu và được dẫn dắt bởi người đứng đầu Instagram Adam Mosseri, theo Platformer. Meta từ chối đưa ra bình luận ngoài những tuyên bố trước đó, bao gồm cả việc trả lời các câu hỏi về các tính năng đặc biệt của nền tảng mới hoặc lịch trình ra mắt.
 
Một số nền tảng mới nổi trong những tháng gần đây đã cố gắng nắm băt thời điểm Twitter lao đao với tình trạng ngừng hoạt động thường xuyên, sự trở lại của những tài khoản gây tranh cãi và sự sụt giảm những nhà quảng cáo. Nhiều người trong số họ đã sớm có lợi thế về lượng người dùng tăng vọt sau khi Musk tiếp quản Twitter, nhưng sau đó đã phải vật lộn để được áp dụng rộng rãi.
 
Mastodon, một mạng xã hội phi tập trung được ra mắt vào năm 2016, đã tăng cơ sở người dùng từ 300.000 người dùng lên hơn 2,5 triệu trong vài tuần sau khi Musk hoàn tất việc mua lại Twitter vào cuối tháng 10. Nhưng tốc độ tăng trưởng của nó đã chậm lại trong những tháng gần đây, một phần do người dùng gặp khó khăn với tính chất kém đơn giản và thân thiện với người dùng hơn của một nền tảng phi tập trung.
 
Tuy nhiên, một dịch vụ mới từ Meta có thể được hưởng lợi từ cơ sở người dùng lớn hiện có của các nền tảng khác của công ty, bao gồm cả hai tỷ người sử dụng Facebook hàng ngày.
 
Các kế hoạch cho một nền tảng mới được đưa ra khi Meta cũng đang thay đổi chiến lược cho các nền tảng cũ hơn, nhấn mạnh vào video và những nội dung  được đề xuất nhằm cạnh tranh tốt hơn với TikTok. Đầu tuần này, người đứng đầu Facebook Tom Alison nói với CNN rằng ứng dụng này đang thử nghiệm việc kết hợp ứng dụng nhắn tin để người dùng không phải truy cập một ứng dụng riêng biệt để chia sẻ nội dung họ tìm thấy trên Facebook.