Thống đốc bang Utah ký dự luật yêu cầu thiếu niên phải có sự chấp thuận của cha mẹ để tham gia mạng xã hội

Là một phần của dự luật, được gọi là Đạo luật điều chỉnh phương tiện truyền thông xã hội Utah, các nền tảng truyền thông xã hội sẽ phải tiến hành xác minh độ tuổi cho tất cả cư dân Utah, cấm tất cả quảng cáo cho trẻ vị thành niên và áp đặt lệnh giới nghiêm, khiến các trang web của họ bị giới hạn trong khoảng thời gian từ 10:30 buổi chiều. - 6:30 sáng cho bất kỳ ai dưới 18 tuổi. Dự luật cũng sẽ yêu cầu các nền tảng xã hội cấp cho phụ huynh quyền truy cập vào tài khoản của con họ.

Đạo luật do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michael McKell đưa ra và được Thống đốc Đảng Cộng hòa Spencer Cox thông qua, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 3 năm 2024.

“Khi nói đến nó, [dự luật] là để bảo vệ con cái của chúng ta,” McKell nói trong một tuyên bố với CNN, nhấn mạnh việc trầm cảm, lo âu và suy nghĩ tự sát đã “gia tăng mạnh mẽ” ở thanh thiếu niên ở Utah và trên khắp các tiểu bang Slongside của Hoa Kỳ. sự phát triển của các trang mạng xã hội. “Là một nhà lập pháp và phụ huynh, tôi tin rằng dự luật này là con đường tốt nhất để ngăn chặn con cái chúng ta không chịu khuất phục trước những tác động tiêu cực và đôi khi đe dọa đến tính mạng của mạng xã hội.”

Đạo luật này được đưa ra sau nhiều năm các nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi các biện pháp bảo vệ mới để bảo vệ thanh thiếu niên trực tuyến, trong bối cảnh lo ngại về các nền tảng xã hội dẫn người dùng trẻ tuổi xuống các hố sâu có hại, tạo điều kiện cho các hình thức bắt nạt và quấy rối mới, đồng thời làm gia tăng những gì được mô tả là cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ. Quốc gia. Tuy nhiên, cho đến nay, không có luật liên bang nào được thông qua.

Utah là bang đầu tiên trong danh sách rộng hơn các bang đưa ra các đề xuất tương tự. Ví dụ, ở Connecticut và Ohio, các nhà lập pháp đang làm việc để thông qua luật yêu cầu các công ty truyền thông xã hội phải xin phép cha mẹ trước khi người dùng dưới 16 tuổi có thể tham gia.

Michael Inouye, nhà phân tích tại ABI Research, cho biết: “Chúng tôi có thể cho rằng nhiều phương pháp hơn như dự luật Utah có thể lọt vào kế hoạch của các bang khác, đặc biệt nếu các hành động không được thực hiện ở cấp liên bang”. “Cuối cùng, nếu đủ tiểu bang thực hiện luật tương tự hoặc luật liên quan, chúng ta có thể thấy nỗ lực được liên kết chặt chẽ hơn ở cấp liên bang để hệ thống hóa các luật tiểu bang khác nhau (có khả năng) theo chính sách trên toàn Hoa Kỳ.”

Các chuyên gia trong ngành và các công ty Big Tech từ lâu đã thúc giục chính phủ Hoa Kỳ đưa ra các quy định có thể giúp giữ an toàn cho những người dùng mạng xã hội trẻ tuổi. Nhưng ngay cả trước khi dự luật được thông qua, một số người đã bày tỏ lo ngại về tác động của luật. Electronic Frontier Foundation, một nhóm quyền kỹ thuật số, cho biết bộ quy tắc cụ thể của Utah là “nguy hiểm” khi nói đến quyền riêng tư của người dùng và nói thêm rằng dự luật sẽ khiến dữ liệu người dùng kém an toàn hơn, truy cập internet ít riêng tư hơn và vi phạm các quyền cơ bản của người dùng trẻ tuổi. .

Jason Kelley, giám đốc hoạt động của EFF cho biết: “Mạng xã hội cung cấp cho rất nhiều bạn trẻ một nơi để dựa dẫm, bên cạnh cộng đồng, giáo dục và trò chuyện”. “Họ sử dụng nó một phần vì nó có thể mang tính riêng tư… Luật hạn chế quyền truy cập mạng xã hội và yêu cầu sự đồng ý cũng như giám sát của cha mẹ đối với trẻ vị thành niên, sẽ gây tổn hại khôn lường đến khả năng bảo vệ quyền riêng tư của những người trẻ tuổi và ngăn cản họ thực hiện các quyền của mình. ”

Ivey, người đã ra mắt ấn phẩm có tên Our Era ở tuổi 15 và khuếch đại nội dung của nó trên TikTok, cho biết cô ấy cũng lo lắng về việc dự luật sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những người sáng tạo nội dung như cô ấy. (Nếu người giám hộ hợp pháp không chấp nhận hoạt động trực tuyến hoặc sự hiện diện kỹ thuật số của thanh thiếu niên, những cá nhân đó có thể phải tạm dừng tài khoản của họ cho đến khi họ đủ 18 tuổi.)

“Với một luật mới như thế này, giờ đây các em có thể bị đe dọa và nản lòng trước các rào cản pháp lý bắt buộc phải sử dụng mạng xã hội vì sợ chính quyền hoặc cha mẹ, hoặc sợ mất quyền riêng tư vào thời điểm mà thanh thiếu niên đang tìm hiểu xem mình là ai. ,” Ivey nói.

Công ty mẹ của Facebook, Meta nói với CNN rằng họ có cùng mục tiêu với các bậc cha mẹ và các nhà hoạch định chính sách, nhưng công ty cho biết họ cũng muốn những người trẻ tuổi có trải nghiệm trực tuyến an toàn, tích cực và giữ cho các nền tảng của họ có thể truy cập được. Antigone Davis, người đứng đầu toàn cầu về an toàn của Meta, cho biết công ty sẽ “tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và phụ huynh về những vấn đề quan trọng này”.

Đại diện của TikTok và Snap đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Với việc dự luật là chưa từng có, không rõ chính xác các công ty truyền thông xã hội sẽ thích ứng như thế nào. Ví dụ: luật yêu cầu các nền tảng tắt thuật toán cho “nội dung được đề xuất”. Hướng dẫn cụ thể này có thể giúp ngăn thanh thiếu niên rơi vào hố sâu đối với nội dung có khả năng gây hại, nhưng nó cũng có thể gây ra các vấn đề mới. Điều đó có thể có nghĩa là công ty sẽ không còn quyền giám sát và kiểm soát đối với nội dung có vấn đề về xếp hạng thấp có thể hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng.

Một số hướng dẫn của dự luật cũng có thể khó thực thi. Inouye cho biết trẻ vị thành niên có thể “đánh cắp” danh tính - chẳng hạn như từ các thành viên trong gia đình không sử dụng mạng xã hội - để tạo tài khoản mà chúng có thể truy cập và sử dụng mà không cần giám sát. Ông nói, VPN cũng có thể làm phức tạp việc khớp địa chỉ IP với trạng thái của người dùng.

Nhưng ngay cả khi các bước lập pháp từ Utah và các tiểu bang khác được chứng minh là có thiếu sót, Inouye nói rằng “những nỗ lực ban đầu này ít nhất cũng gây được sự chú ý đến những vấn đề này.”