Metaverse là gì? Meta cho biết khoản đầu tư lớn nhất của họ hiện là vào 'tiến bộ AI'

Khoảng một năm rưỡi sau khi Facebook đổi tên thành “Meta” và cho biết họ sẽ dốc toàn lực xây dựng một phiên bản tương lai của internet có tên là Metaverse, gã khổng lồ công nghệ hiện cho biết ưu tiên đầu tư hàng đầu của họ sẽ là thúc đẩy trí tuệ nhân tạo .Trong một bức thư gửi nhân viên hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã công bố kế hoạch sa thải thêm 10.000 nhân viên trong những tháng tới và tăng gấp đôi trọng tâm mới của ông về “hiệu quả” cho công ty. Trục hướng đến hiệu quả, lần đầu tiên được công bố vào tháng trước trong cuộc gọi thu nhập hàng quý của Meta, xuất hiện sau nhiều năm đầu tư mạnh vào tăng trưởng, bao gồm cả những lĩnh vực có tiềm năng chưa được chứng minh như thực tế ảo.

Giờ đây, Zuckerberg cho biết công ty sẽ tập trung chủ yếu vào việc cắt giảm chi phí và hợp lý hóa các dự án. Zuckerberg viết, xây dựng Metaverse “vẫn là trọng tâm để xác định tương lai của kết nối xã hội, nhưng đó không phải là nơi mà Meta sẽ đầu tư phần lớn vốn của mình.

Zuckerberg cho biết: “Khoản đầu tư lớn nhất của chúng tôi là thúc đẩy AI và tích hợp nó vào mọi sản phẩm của chúng tôi. Anh ấy tán thành cách các công cụ AI có thể giúp người dùng ứng dụng của mình thể hiện bản thân và “khám phá nội dung mới”, nhưng cũng nói rằng các công cụ AI mới có thể được sử dụng để tăng hiệu quả nội bộ bằng cách giúp “các kỹ sư viết mã tốt hơn nhanh hơn”.

Các bình luận được đưa ra sau điều mà vị CEO này mô tả là “một nhận thức xấu hổ” vào năm ngoái, khi "nền kinh tế thế giới thay đổi, sự áp lực đến từ đối thủ càng lớn thì chúng ta lại tăng trưởng chậm một cách rõ rệt". 

Meta và tiền thân là Facebook đã tham gia vào nghiên cứu AI trong nhiều năm, nhưng những nhận xét này được đưa ra trong bối cảnh cơn sốt AI đang tăng cao trong thế giới công nghệ, bắt đầu vào cuối tháng 11 khi OpenAI do Microsoft hậu thuẫn phát hành ChatGPT công khai. Công nghệ này nhanh chóng lan truyền nhờ khả năng tạo ra các phản hồi hấp dẫn, giống con người đối với lời nhắc của người dùng và sau đó khởi động một cuộc chạy đua vũ trang AI rõ ràng giữa các công ty công nghệ. Microsoft đã công bố vào đầu tháng 2 rằng họ đang kết hợp công nghệ đằng sau ChatGPT vào công cụ tìm kiếm của mình, Bing. Một ngày trước thông báo của Microsoft, Google đã tiết lộ công cụ hỗ trợ AI của riêng mình có tên là Bard. Và không để bị bỏ lại phía sau, Meta đã thông báo vào cuối tháng trước rằng họ đang thành lập một “nhóm sản phẩm cấp cao nhất” để “tăng cường” hoạt động của công ty trên các công cụ AI.

Ali Mogharabi, nhà phân tích chứng khoán cấp cao tại Morningstar, nói với CNN về nhận xét của Zuckerberg: “Tôi nghĩ rằng tập trung vào AI là một điều tốt". Mogharabi cho biết các khoản đầu tư của Meta vào AI “có lợi cho cả hai đầu” vì nó có thể cải thiện hiệu quả cho các kỹ sư tạo sản phẩm và vì việc kết hợp các tính năng AI vào dòng ứng dụng của Meta sẽ có khả năng tạo ra nhiều thời gian tương tác hơn cho người dùng, từ đó có thể thúc đẩy doanh thu quảng cáo.

Và về lâu dài, Mogharabi cho biết, “Rất nhiều khoản đầu tư đổ vào AI và đã có rất nhiều cải tiến nhờ những khoản tiền đó, thực sự nó có thể được áp dụng cho toàn bộ dự án Metaverse.”

Nhưng việc Zuckerberg nhấn mạnh vào việc đầu tư vào AI và sử dụng chức năng của công nghệ đang gây bão này đã làm cho công ty hoạt động hiệu quả hơn và thúc đẩy lợi nhuận của nó, cũng là “điều mà các cổ đông và thị trường muốn nghe,” Mogharabi nói. Nhiều nhà đầu tư trước đây đã nắm bắt được tham vọng và chi tiêu siêu việt của công ty. Vào năm 2022, Meta đã lỗ hơn 13,7 tỷ đô la trong đơn vị “Phòng thí nghiệm thực tế”, cái mà chứa đựng sự nỗ lực dành cho Metaverse. 

Và các nhà đầu tư dường như hoan nghênh sự thay đổi của Zuckerberg từ trú trọng đến trọng tâm sang tính hiệu quả. Sau khi bị đánh bại vào năm 2022, cổ phiếu của Meta đã tăng hơn 50% kể từ đầu năm.

Angelo Zino, một nhà phân tích cổ phiếu cao cấp tại CFRA Research, cho biết vào hôm thứ ba rằng đợt sa thải thứ hai tại Meta “thực sự khiến chúng tôi tin rằng Mark Zuckerberg đã hoàn toàn thay đổi, chuyển hướng công ty vào tập trung đến sự hiệu quả hơn là chỉ cố gắng phát triển Metaverse bằng bất cứ giá nào."