Meta dự định sẽ cắt giảm thêm 10,000 nhân sự

Công ty mẹ của Facebook, Meta dự định sẽ sa thải thêm 10.000 công nhân, đánh dấu đợt cắt giảm nhân sự lớn lần thứ hai của gã khổng lồ công nghệ trong bốn tháng.Lần sa thải mới nhất, được công bố vào thứ Ba (14/3), sau khi Meta cho biết vào tháng 11 rằng họ đã loại bỏ khoảng 13% lực lượng lao động, tương đương với 11.000 việc làm, trong đợt cắt giảm lớn nhất trong lịch sử của công ty.

Trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết việc cắt giảm việc làm sẽ diễn ra “trong vài tháng tới”. Ông viết: “Chúng tôi dự kiến sẽ thông báo về việc tái cấu trúc và sa thải nhân viên trong các nhóm công nghệ của mình vào cuối tháng 4, sau đó là các nhóm kinh doanh vào cuối tháng 5. Trong một số ít trường hợp, có thể đến cuối năm mới có thể hoàn thành những thay đổi này. Zuckerberg cho biết: “Nhìn chung, chúng tôi dự kiến sẽ giảm quy mô nhóm của mình xuống khoảng 10.000 người và hoàn thành khoảng 5.000 vị trí bổ sung mà chúng tôi chưa tuyển dụng.

Tính đến tháng 9 năm 2022, Meta đã báo cáo số lượng nhân viên là 87.314 trên mỗi hồ sơ tài chính. Với việc cắt giảm 11.000 nhân sự được công bố vào tháng 11 và 10.000 việc làm được công bố vào thứ Ba, điều đó sẽ khiến số lượng nhân viên của Meta giảm xuống còn khoảng 66.000 - giảm khoảng 25%.

Meta không phải là công ty công nghệ lớn duy nhất phải sa thải nhân viên trong bối cảnh lạm phát cao, lo ngại suy thoái kinh tế và nhu cầu giảm mạnh do đại dịch gây ra. Trong những tháng đầu năm nay, Amazon (AMZN), Alphabet - công ty mẹ của Google và Microsoft (MSFT) đều đã xác nhận những đợt cắt giảm việc làm lớn ảnh hưởng đến hàng chục nghìn nhân viên công nghệ.

Cổ phiếu của Meta đã tăng hơn 4% vào đầu phiên giao dịch thứ Ba sau thông báo.

Khi đợt cắt giảm việc làm đầu tiên được công bố vào tháng 11, Zuckerberg đã tự trách mình vào thời điểm đó vì công ty đã tuyển dụng quá nhiều trong đợt đại dịch. Meta tăng gần gấp đôi số lượng nhân viên từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 9 năm ngoái, do cuộc khủng hoảng Covid-19 dẫn đến nhu cầu về các dịch vụ kỹ thuật số tăng đột biến.

Nhưng tình hình đã thay đổi hoàn toàn đối với gã khổng lồ truyền thông xã hội và các công ty công nghệ khác khi các hạn chế về đại dịch được nới lỏng và mọi người quay trở lại cuộc sống bên ngoài. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Meta cũng bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về quyền riêng tư do Apple (AAPL) thực hiện và các nhà quảng cáo thắt chặt ngân sách trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế.

Trong bài đăng hôm thứ Ba thông báo về những nỗ lực cắt giảm chi phí mới nhất tại Meta, Zuckerberg đã gọi năm ngoái là “sự nhận thức xấu hổ ”.

Ông viết: “Nền kinh tế thế giới thay đổi, áp lực cạnh tranh tăng lên và tốc độ tăng trưởng của chúng tôi lại chậm đáng kể.

“Tại thời điểm này, tôi nghĩ chúng ta nên chuẩn bị cho khả năng hiện thực kinh tế mới này sẽ tiếp tục trong nhiều năm nữa,” Zuckerberg nói thêm. “Lãi suất cao hơn dẫn đến nền kinh tế hoạt động kém hơn, bất ổn địa chính trị nhiều hơn dẫn đến nhiều biến động và quy định gia tăng dẫn đến tăng trưởng chậm hơn, tăng chi phí đổi mới.”Trong báo cáo thu nhập hàng quý gần đây nhất, Meta đã công bố lợi nhuận giảm mạnh và báo cáo doanh thu hàng quý giảm lần thứ ba liên tiếp. Trong cuộc họp báo cáo tài chính, Zuckerberg đã hứa với các nhà đầu tư rằng năm 2023 sẽ là “năm hiệu quả” của công ty, sau nhiều năm đầu tư mạnh vào sự tăng trưởng và phiên bản Internet hấp dẫn hơn được gọi là Metaverse.
 
Trong cuộc họp đó, Zuckerberg cũng gợi ý rằng có thể sẽ có nhiều đợt cắt giảm việc làm hơn.
 
“Chúng tôi đã kết thúc năm ngoái với một số khó khăn trong việc sa thải nhân viên và tái cơ cấu một số nhóm. Khi chúng tôi làm điều này, tôi đã nói rõ ràng rằng đây là sự khởi đầu của việc tập trung đến hiệu quả chứ đây không phải là dấu chấm hết,” Zuckerberg cho biết trong cuộc họp vào đầu tháng Hai. Ông nói thêm rằng công ty sẽ tập trung vào việc “làm phẳng” cấu trúc tổ chức của mình và “loại bỏ một số lớp quản lý cấp trung để đưa ra quyết định nhanh hơn”.
 
“Là một phần của kế hoạch này, chúng tôi sẽ chủ động hơn trong việc cắt giảm các dự án không hoạt động hoặc có thể không còn quan trọng nữa, nhưng điều cần chú trọng lớn nhất của tôi là nâng cao hiệu quả của việc chúng tôi hoàn thành các ưu tiên hàng đầu của mình,” Zuckerberg nói.