Google công bố Bard A.I. để đáp lại ChatGPT

Vào thứ Hai 06/02,Google đã công bố một công nghệ chatbot trí tuệ nhân tạo có tên là Bard mà Google sẽ bắt đầu tung ra trong vài tuần tới. Báo cáo trước đó của CNBC đã xác nhận, Bard sẽ cạnh tranh trực tiếp với đối thủ ChatGPT - một dịch vụ AI do OpenAI tạo ra.

Bard được cung cấp bởi mô hình ngôn ngữ lớn LaMDA hoặc mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại của Google. Google sẽ mở công nghệ hội thoại cho “những người thử nghiệm đáng tin cậy” trước khi cung cấp rộng rãi hơn cho công chúng - Google cho biết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Hai.


Tuần trước, CNBC đưa ra thông báo rằng Google đang thử nghiệm nội bộ 1 vài tính năng, như một kế hoạch khẩn cấp để đối phó với ChatGPT, chatbot đang siêu "hot" được hỗ trợ 1 phần bởi Microsoft. Kế hoạch cho ra đời chatbot mới Apprentice Bard và triển khai những thiết kế thanh tìm kiếm mới trên màn hình nền máy tính, có thể trả lời trực tiếp ngay khi được đặt câu hỏi.

CEO Sundar Pichai phát biểu: "Sớm thôi, các bạn sẽ trải nghiệm Thanh tìm kiếm mới với công nghệ AI biến những nội dung phức tạp và khó hiểu trở thành đơn giản và dễ hiểu. Do vậy, các bạn có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin và học hỏi nhiều hơn từ internet: bất kể là việc tìm kiếm thông tin mở rộng như trang "blog" từ những người chơi cả piano và đàn ghi-ta hay đi sâu hơn vào những chủ đề tương tự, ví dụ các bước để bắt đầu cho người mới chơi."

Google đã đưa ra một ví dụ về việc sử dụng Bard đơn giản hóa các chủ đề phức tạp, ví dụ như giải thích những khám phá mới về Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA cho một đứa trẻ 9 tuổi.


Các thử nghiệm sản phẩm diễn ra sau cuộc họp thống nhất gần đây, trong đó các nhân viên bày tỏ lo ngại về lợi thế cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực AI, do ChatGPT đang rất “hot”, được phổ biến rầm rộ.
CNBC báo cáo rằng giám đốc AI của Google - Jeff Dean đã trao đổi nội bộ rằng Google có nhiều “rủi ro về thương hiệu” hơn khi cung cấp thông tin sai và do đó đang hành động “thận trọng hơn so với một công ty khởi nghiệp nhỏ”. Tuy nhiên, vào thời điểm đó ông và Pichai đã nói rằng Google có thể tung ra các sản phẩm tương tự ra công chúng vào khoảng năm nay.


Hoạt động kinh doanh chính của Google là tìm kiếm trên web và công ty từ lâu đã tự quảng cáo mình là người tiên phong trong lĩnh vực AI. Các nhà lãnh đạo đã thăm dò phản hồi của nhân viên về những nỗ lực trong thời gian gần đây.

Google đã nhấn mạnh rằng họ sẽ cần kiểm tra nghiêm ngặt và khẳng định  “chúng tôi sẽ kết hợp phản hồi từ người dùng bên ngoài và thử nghiệm nội bộ của riêng mình để đảm bảo các phản hồi của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và có căn cứ của thông tin trong thực tế.”