Google bắt đầu tung ra "ChatGPT" của riêng họ

Google đang mở quyền truy cập vào Bard, công cụ chatbot AI mới cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT.


 
Bắt đầu từ thứ Ba, người dùng có thể tham gia vào danh sách chờ để có quyền truy cập vào Bard, hứa hẹn sẽ giúp người dùng phác thảo và viết bản nháp bài luận, lên kế hoạch cho một bữa tiệc chào đón em bé của một người bạn và lấy ý tưởng cho bữa trưa dựa trên những gì có trong tủ lạnh.
 
Một đại diện của công ty nói với CNN rằng đây sẽ là một trải nghiệm bổ sung, riêng biệt với Google Tìm kiếm và người dùng cũng có thể truy cập phần tìm kiếm để kiểm tra phản hồi hoặc nguồn của nó. Google cho biết trong một bài đăng trên blog rằng họ có kế hoạch “cân nhắc” thêm các mô hình ngôn ngữ lớn để có thể tìm kiếm “một cách sâu sắc hơn” sau này.
 
Google cho biết họ sẽ bắt đầu tung ra công cụ này ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, đồng thời có kế hoạch mở rộng nó sang nhiều quốc gia và ngôn ngữ hơn trong tương lai.
 
Tin tức này được đưa ra khi Google, Microsoft, Facebook và các công ty công nghệ khác chạy đua trên con đường phát triển và áp dụng các công cụ AI sau thành công rầm rộ gần đây của ChatGPT. Tuần trước, Google đã thông báo rằng họ cũng sẽ đưa AI vào các công cụ làm việc của mình, bao gồm Gmail, Trang tính và Tài liệu. Ngay sau đó, Microsoft đã công bố một bản nâng cấp AI tương tự cho các công cụ tương tự của mình.
 
Google đã ra mắt Bard vào tháng trước trong một bản demo nhưng sau đó đã bị chỉ trích vì đưa ra câu trả lời không chính xác cho câu hỏi về kính thiên văn. Cổ phiếu của công ty mẹ Google là Alphabet đã giảm 7,7% vào ngày hôm đó, lấy đi 100 tỷ USD giá trị thị trường của nó.
 
Giống như ChatGPT, được phát hành công khai vào cuối tháng 11 bởi công ty nghiên cứu AI OpenAI, Bard được xây dựng trên một mô hình ngôn ngữ lớn. Các mô hình này được đào tạo trên kho dữ liệu trực tuyến khổng lồ để tạo phản hồi hấp dẫn cho yêu cầu của người dùng. Theo báo cáo, sự chú ý to lớn dành cho ChatGPT đã khiến ban lãnh đạo Google tuyên bố tình trạng “báo động đỏ” cho hoạt động kinh doanh tìm kiếm của mình.
 
Nhưng sai lầm của Bard đã nhấn mạnh thử thách mà Google và các công ty khác phải đối mặt khi tích hợp công nghệ này vào các sản phẩm cốt lõi của họ. Các mô hình ngôn ngữ lớn có thể đưa ra một số vấn đề, chẳng hạn như việc lặp lại một vấn đề, câu trả lời thực tế không chính xác và đưa ra phản hồi với một thái độ hung hăng.
 
Google đã thừa nhận trong bài đăng trên blog hôm thứ Ba rằng các công cụ AI “không phải không có lỗi”. Công ty cho biết họ vẫn tiếp tục sử dụng phản hồi của con người để cải thiện hệ thống của mình và thêm “các biện pháp bảo vệ mới, chẳng hạn như giới hạn số lần trao đổi trong một cuộc đối thoại, để cố gắng giữ cho các tương tác trở nên hữu ích và đúng chủ đề”.
 


Tuần trước, OpenAI đã phát hành GPT-4, phiên bản thế hệ tiếp theo của công nghệ hỗ trợ ChatGPT và trình duyệt Bing mới của Microsoft, với các biện pháp bảo vệ tương tự. Trong ngày đầu tiên sau khi được công bố, GPT-4 đã khiến nhiều người dùng ngỡ ngàng trong các thử nghiệm đầu và bản demo của công ty với khả năng soạn thảo các vụ kiện, vượt qua các kỳ thi tiêu chuẩn hóa và xây dựng một trang web hoạt động chỉ từ một bản phác thảo vẽ tay