Goggle tạm ngưng Pinduoduo vì nghi phần mềm độc hại

Google đã gỡ Pinduoduo, một ứng dụng mua sắm giá rẻ phổ biến của Trung Quốc, khỏi Play Store sau khi tìm thấy phần mềm độc hại trong các phiên bản của ứng dụng. Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Google cho biết các phiên bản của ứng dụng không có trong Cửa hàng Play đã bị phát hiện có chứa phần mềm độc hại.
 


Người phát ngôn của Google cho biết: “Chúng tôi đã tạm ngưng phiên bản Play của ứng dụng vì lo ngại về vấn đề bảo mật, trong khi chúng tôi tiếp tục điều tra”. Ứng dụng này cũng đã khiến Google Play Protect, quét các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại Android để tìm hành vi có hại, trên các ứng dụng bị cáo buộc là độc hại, theo tuyên bố.
 
“Việc thực thi Google Play Protect đã được thiết lập để chặn các nỗ lực cài đặt các ứng dụng độc hại đã xác định này. Người phát ngôn cho biết những người dùng có phiên bản độc hại của ứng dụng được tải xuống thiết bị của họ sẽ được cảnh báo và nhắc nhở gỡ cài đặt ứng dụng.
 
Trong một tuyên bố với CNN, Pinduoduo cho biết họ đã được Google Play thông báo vào sáng thứ Ba rằng ứng dụng của họ đã “tạm thời bị đình chỉ” vì phiên bản hiện tại “không tuân thủ Chính sách của Google”. Họ cũng cho biết rằng Google Play không chia sẻ thêm chi tiết.
 
“Chúng tôi đang liên lạc với Google để biết thêm thông tin. Chúng tôi được thông báo rằng có một số ứng dụng khác cũng đã bị gỡ bỏ”, người phát ngôn của Pinduoduo cho biết.
 
Trong một tuyên bố sau đó, Pinduoduo cho biết họ cực lực bác bỏ “suy đoán và cáo buộc rằng ứng dụng Pinduoduo là không an toàn chỉ từ một phản hồi chung chung và không mang tính kết luận từ Google”. Họ nhấn mạnh “có một số ứng dụng đã bị tạm ngưng trên Google Play cùng một lúc.”
 
CNN đã yêu cầu Google cung cấp thông tin về việc liệu các ứng dụng khác có bị đình chỉ hay không.
 
“Phần mềm độc hại” đề cập đến bất kỳ phần mềm nào được tạo ra để đánh cắp dữ liệu hoặc phá hỏng hệ thống máy tính và thiết bị di động. Khi ẩn trong ứng dụng, nó có thể được sử dụng để truy cập trái phép vào thông tin trên điện thoại của người dùng.
 
Pinduoduo là một trong những nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất của Trung Quốc, với khoảng 900 triệu người dùng. Nó xây dựng nên tên tuổi nhờ mô hình kinh doanh mua theo nhóm, cho phép mọi người tiết kiệm tiền bằng cách gom những người có nhu cầu mua cùng một mặt hàng với số lượng lớn. Dựa trên thành công trong nước của Pinduoduo, công ty mẹ PDD được đặt tại Hoa Kỳ vào năm ngoái đã ra mắt Temu, một nền tảng mua sắm trực tuyến tại Hoa Kỳ. Temu, một siêu thị trực tuyến cho hầu hết mọi thứ: từ đồ gia dụng đến quần áo đến đồ điện tử, đã nhanh chóng trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Hoa Kỳ cho cả iOS và Android. Kể từ khi ra mắt vào tháng 9, ứng dụng đã được tải xuống 24 triệu lần tính đến tháng trước, thu hút hơn 11 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, theo Sensor Tower.
 
Google đã không đề cập đến Temu trong tuyên bố của mình. Ứng dụng vẫn có sẵn để tải xuống trên Play Store.