Công nghệ đằng sau OpenAI sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Gần bốn tháng kể từ khi OpenAI khiến ngành công nghệ kinh ngạc với ChatGPT, công ty đang phát hành phiên bản thế hệ tiếp theo của công nghệ chạy công cụ chatbot nổi tiếng.Trong một bài đăng trên blog vào thứ Ba, OpenAI đã tiết lộ GPT-4, được công ty cho biết có khả năng hoạt động tốt trong một loạt các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa và ít có khả năng “đi chệch hướng” với các phản hồi của nó, theo một số người dùng đã trải nghiệm trước đây.
 
OpenAI cho biết công nghệ mới nhất đã vượt qua kỳ thi luật sư mô phỏng của trường luật với số điểm nằm trong khoảng 10% người dự thi cao nhất; ngược lại, phiên bản trước, GPT-3.5, đạt điểm dưới 10%. Theo công ty, GPT-4 cũng có thể đọc, phân tích hoặc tạo văn bản lên tới 25.000 từ và viết mã bằng hầu hết tất cả các ngôn ngữ lập trình.
 
OpenAI mô tả bản cập nhật là “cột mốc mới nhất” đối với công ty. Theo công ty, mặc dù nó vẫn “kém năng lực” hơn con người trong nhiều tình huống trong thế giới thực, nhưng nó thể hiện “hiệu suất trên cấp độ con người ở các tiêu chuẩn chuyên môn và học thuật khác nhau”.
 
GPT-4 là phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI, được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu trực tuyến khổng lồ để tạo phản hồi hấp dẫn đến người dùng. Phiên bản cập nhật, hiện có sẵn thông qua danh sách chờ, đã được đưa vào một số sản phẩm của bên thứ ba, bao gồm cả Bing do AI hỗ trợ của Microsoft.
 
“Chúng tôi vui mừng xác nhận rằng Bing mới đang chạy trên GPT-4, mà chúng tôi đã tùy chỉnh cho thanh tìm kiếm,” Microsoft cho biết vào hôm thứ Ba. “Nếu bạn đã sử dụng bản xem trước mới của Bing bất cứ thời điểm nào trong năm tuần qua, thì bạn đã trải nghiệm phiên bản đầu tiên của mô hình mạnh mẽ này.”
 
Mặc dù ChatGPT đã gây ấn tượng với nhiều người dùng nhờ khả năng tạo các bài tiểu luận, các câu chuyện và lời bài hát để đáp lại yêu cầu của người dùng kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2022, nhưng ChatGPT cũng gây ra một số lo ngại. Các chatbot AI, bao gồm các công cụ của Microsoft và Google, đã bị chỉ trích trong những tuần gần đây vì phản ứng theo cảm xúc, mắc lỗi thực tế và tham gia vào “ảo giác” hoàn toàn, như cách gọi trong ngành.
 
GPT-4 có những hạn chế tương tự như các mẫu GPT trước đó. “Nó vẫn còn thiếu sót, hạn chế và nó chỉ mang ấn tượng trong lần sử dụng đầu tiên so với sau khi bạn dành nhiều thời gian hơn cho nó,” Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, đã viết trong một loạt tweet hôm thứ Ba thông báo về bản cập nhật. “Nhưng có những cải tiến đáng chú ý’, ông nói “Nó sáng tạo hơn các mô hình trước đó, ít cảm giác ảo và ít sai lệch hơn. Tuy nhiên, công ty cho biết, “cần hết sức cẩn thận khi sử dụng các kết quả đầu ra của mô hình ngôn ngữ, đặc biệt là trong các ngữ cảnh rủi ro cao.”
 
Tin tức này xuất hiện hai tuần sau khi OpenAI thông báo rằng họ sẽ mở quyền truy cập vào công cụ ChatGPT của mình cho các doanh nghiệp bên thứ ba, mở đường cho chatbot được tích hợp vào nhiều ứng dụng và dịch vụ.


 
Instacart, Snap và ứng dụng gia sư Quizlet nằm trong số những đối tác đầu tiên thử nghiệm công cụ này. Vào tháng 1, Microsoft đã xác nhận rằng họ đang đầu tư “nhiều tỷ đô la” vào OpenAI và kể từ đó đã triển khai công nghệ này cho một số sản phẩm của mình, bao gồm cả công cụ tìm kiếm Bing.